NATO triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Slovakia

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad ngày 20/3 xác nhận các đơn vị đầu tiên chịu trách nhiệm triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ các nước đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu tới Slovakia. Công tác triển khai sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot có thể được sử dụng để đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tốc độ cao ở độ cao đến 20km và từ khoảng cách 60km.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot, do các binh sỹ Đức và Hà Lan vận hành, ban đầu sẽ được triển khai tại sân bay Sliac ở miền Trung Slovakia nhằm góp phần củng cố năng lực phòng thủ ở sườn phía Đông của NATO.

Hệ thống này có thể được sử dụng để đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tốc độ cao ở độ cao đến 20km và từ khoảng cách 60km.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã thúc đẩy liên minh tăng cường khả năng phòng thủ.

Hệ thống Patriot sẽ là một phần của nhóm chiến đấu mới của NATO ở Slovakia, quốc gia láng giềng của Ukraine.

“Tôi vui mừng xác nhận rằng các đơn vị đầu tiên chịu trách nhiệm triển khai hệ thống phòng không Patriot đang dần đến Slovakia”, Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad cho biết trên Facebook.

Ông Nad cho biết hệ thống Patriot sẽ là sự bổ sung chứ không phải là sự thay thế của hệ thống S-300 từ thời Liên Xô mà Slovakia đang vận hành.

“Tạm thời, hệ thống sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Sliac, các khu vực triển khai tiếp theo đang được tham vấn… để chiếc ô an ninh bao phủ phần lớn nhất có thể của lãnh thổ Slovakia", ông Nad nói.

Tuần trước, Bộ trưởng cho biết Slovakia sẵn sàng cung cấp S-300 cho Ukraine nếu và khi nước này nhận được sự thay thế thích hợp.

Ông nhắc lại hôm Chủ nhật rằng Slovakia đang tìm kiếm sự thay thế S-300 của riêng mình do tuổi tác, khả năng và sự phụ thuộc vào Nga.

Nga đã cảnh báo về bất kỳ chuyến hàng nào có hệ thống phòng không tiên tiến đến Ukraine và cảnh báo nước này có thể nhắm vào nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Dragomir Zakov ngày 19/3 cho biết Sofia đã từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tuyên bố trên được hai quan chức Bulgaria đưa ra trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đã thăm chính thức Sofia từ ngày 18-19/3.

Trong chuyến thăm, hai bên đã thảo luận về hợp tác quốc phòng và các kế hoạch của NATO nhằm tăng cường hiện diện tại sườn Đông của liên minh trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Thủ tướng Petkov đã bác bỏ khả năng Sofia sẽ viện trợ quân sự cho Kyiv, song cũng khẳng định Bulgaria, với tư cách là một đồng minh trong khối NATO, sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Bulgaria, quốc gia không có chung đường biên giới với Ukraine nhưng đã tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn từ Ukraine, nhất trí tiếp nhận một nhóm tác chiến mới của NATO theo một phần trong kế hoạch tăng cường lực lượng NATO tại sườn phía Đông của liên minh quân sự này.

Nhóm tác chiến sẽ được triển khai với quân số có thể lên tới 1.000 binh sỹ, hoạt động dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá cao sự ủng hộ của lãnh đạo Bulgaria trong việc sẵn sàng tiếp nhận nhóm tác chiến NATO nói trên, đồng thời cho biết trong những cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Trong thời gian diễn ra những cuộc hội đàm, đám đông người biểu tình Bulgaria đã tập trung tại một công viên gần trụ sở Bộ Quốc phòng nước này nhằm phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO trên lãnh thổ Bulgaria.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

NATO triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Slovakia