Video tiết lộ: Các nhà khoa học của Pfizer thừa nhận miễn dịch tự nhiên có thể tốt hơn vaccine COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong một đoạn video do Project Veritas công bố, ba nhà khoa học được cho là làm việc tại Pfizer khẳng định hiệu quả của hệ miễn dịch tự nhiên đối với COVID-19, và thừa nhận hãng dược phẩm không cho phép họ phát ngôn về vấn đề này trước công chúng.

Một bộ ba nhà khoa học tại Pfizer đã được thu âm trong khi nói chuyện với các phóng viên cải trang về sự tồn tại của khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus Corona Vũ Hán gây ra COVID-19. Trong cuộc trao đổi này, một người cho biết, hãng dược phẩm yêu cầu các nhân viên không thảo luận công khai về sự bảo vệ của hệ miễn dịch tự nhiên.

Miễn dịch tự nhiên đề cập đến sự bảo vệ chống lại virus Corona Vũ Hán mà mọi người có được sau khi bị nhiễm COVID-19 và hồi phục.

Một trong những nhà khoa học là ông Nick Carl cho biết: “Khi ai đó có khả năng miễn dịch tự nhiên - giống như họ bị COVID - họ có thể có tốt hơn, cũng không phải tốt hơn, nhưng có nhiều kháng thể hơn chống lại virus”. Ông nói thêm sau đó: “Vì vậy, kháng thể của bạn có lẽ tốt hơn ở thời điểm đó so với việc tiêm phòng”.

Một nhà khoa học khác tại Pfizer là ông Chris Croce nói với một phóng viên cải trang rằng, so với việc tiêm chủng, người dân “có lẽ được bảo vệ nhiều hơn” nhờ vào khả năng miễn dịch tự nhiên. Ông nói: “Bạn có thể được bảo vệ lâu hơn vì có phản ứng tự nhiên".

Một nhà khoa học thứ ba là ông Rahul Khandke được cho là cũng làm việc cho Pfizer. Ông cho biết, các nhân viên đã tham gia vào nhiều cuộc hội thảo, nơi họ nhận được thông báo rằng, nếu tiêm vaccine của công ty Pfizer sẽ an toàn hơn là bị nhiễm COVID-19. Ngoài ra, họ cũng không thể thảo luận về sự khác biệt giữa 2 kiểu miễn dịch này trước công chúng.

Ông nêu rõ: “Tuy nhiên, về mặt logic, nếu bạn đã tích tụ kháng thể, bạn sẽ có thể chứng minh rằng bạn có những kháng thể đó. Tôi không biết, có vẻ điều đó không điên rồ như vậy”.

Các nhà khoa học đã nói chuyện với các phóng viên cải trang từ Project Veritas, một nhóm báo chí phi lợi nhuận.

Phía Pfizer không trả lời email hoặc thư thoại đề nghị đưa ra nhận xét của The Epoch Times.

Công ty này là nhà sản xuất loại vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Hơn 230 triệu liều đã được sử dụng tính đến ngày 5/10. Chính phủ liên bang Mỹ mua vaccine ngừa COVID-19 từ Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson và cung cấp miễn phí cho những người Mỹ muốn tiếp nhận chúng. Các công ty đã thu về hơn 60 tỷ USD cho các đơn hàng tính đến năm 2022, và họ đã sẵn sàng để kiếm thêm hàng tỷ USD nữa từ các mũi tiêm tăng cường.

Trong hình ảnh từ video này, ông Nick Carl - một nhà khoa học tại Pfizer, được nhìn thấy trong một bản ghi video không đề ngày. (Từ Dự án Project Veritas)
Trong hình ảnh từ video này, ông Nick Carl - một nhà khoa học tại Pfizer, được nhìn thấy trong một bản ghi video không đề ngày. (Từ Dự án Project Veritas)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu được công bố cho thấy hiệu quả đáng ghi nhận từ khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại COVID-19, đặc biệt là ở một số nhóm dân nhất định. Một số chuyên gia cho biết, bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có hiệu quả tương tự hoặc tốt hơn so với việc tiêm chủng vaccine. Nhưng các quan chức liên bang Mỹ và một số chuyên gia khác nói rằng, thực tế mọi người nên tiêm vaccine, bất kể họ có bị nhiễm COVID-19 trước đó hay không. Những quan chức này cho rằng, vaccine sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ từ việc phục hồi khỏi bệnh COVID-19. Các giám đốc điều hành tại các nhà sản xuất vaccine như Pfizer hiếm khi thảo luận về khả năng miễn dịch tự nhiên.

Ông Croce làm việc cho Pfizer với tư cách là một nhà khoa học nghiên cứu và phát triển vaccine, theo một phiên bản lưu trữ trên tài khoản Twitter của ông. Phiên bản này đã bị xóa sau khi các video của Project Veritas được phát hành.

“Tôi #pfizerproud tự hào là thành viên của một công ty hiểu rằng, việc giúp đỡ bệnh nhân không chỉ là y học, đó là cải thiện kiến ​​thức về sức khỏe để mọi người không cần đến bằng cấp y tế hoặc từ điển đồng nghĩa để đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe đúng đắn”, ông viết trong một bài đăng.

Ông Carl là một nhà sinh hóa học tại New York làm việc với Pfizer, theo hồ sơ LinkedIn của ông. Hồ sơ này đã bị rút xuống sau khi Project Veritas công khai video này. Ông được liệt kê là bắt đầu làm việc tại công ty Pfizer vào tháng Tám. Nhà khoa học Carl đã từ chối bình luận về những nhận xét mà ông nói riêng với James O’Keefe - người đứng đầu Project Veritas - khi được tiếp cận tại một nhà hàng.

Không thể tìm thấy bằng chứng xác minh ông Khandke làm việc tại Pfizer.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (Kentucky) cho biết, các video bí mật này giống như một "Quả bom sự thật!". Ông Paul viết trên Twitter rằng: "Các nhà khoa học của Pfizer thẳng thắn thừa nhận khả năng miễn dịch có được tự nhiên chống lại COVID [có hiệu quả] ngang bằng hoặc tốt hơn so với vaccine". Bản thân ông Paul cũng là một bác sĩ.

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Video tiết lộ: Các nhà khoa học của Pfizer thừa nhận miễn dịch tự nhiên có thể tốt hơn vaccine COVID-19