'Sáng kiến ​​Thương mại Thế kỷ 21' Mỹ - Đài Loan chính thức khởi động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) hôm thứ Tư (17/8) thông báo về việc chính thức khởi động đàm phán với Đài Loan về 'Sáng kiến ​​Thương mại Thế kỷ 21'. Washington hy vọng 'kế hoạch đầy tham vọng' này là một dấu hiệu khác cho thấy sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với một Đài Loan dân chủ.

Hoa Kỳ và Đài Loan đã khởi động "Sáng kiến ​​Thương mại Thế kỷ 21" vào ngày 01/6. Sau hơn hai tháng chuẩn bị, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) cùng Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ (Taipei Economic and Cultural Office - TECRO) đã đạt được một nhất trí về các nhiệm vụ đàm phán.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, hai bên đều đã thể hiện quyết tâm cao độ, mong muốn đạt được kết quả cụ thể nhanh nhất để tiến tới ký kết hiệp định thương mại.

Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Sarah Bianchi cho biết: "Điều này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và các khoản đầu tư của hai bên, đồng thời thúc đẩy các ưu tiên thương mại dựa trên các giá trị được chia sẻ".

Bà nói: “Chúng tôi sẽ theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng mang lại những tiêu chuẩn cam kết cao, đem lại những kết quả có ý nghĩa".

Theo thông tin được cung cấp bởi Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, trong tương lai, trên cơ sở công bằng bình đẳng, hai bên sẽ tiến hành đàm phán 11 nội dung:

 1. Tiện giản hóa thương mại;
 2. Xây dựng quy định pháp luật tối ưu;
 3. Chống tham nhũng;
 4. Doanh nghiệp vừa và nhỏ;
 5. Nông nghiệp;
 6. Tiêu chuẩn;
 7. Thương mại kỹ thuật số;
 8. Lao động;
 9. Môi trường;
 10. Ngành nghề quốc doanh;
 11. Chính sách và biện pháp phi thị trường.

Washington đã tăng cường ủng hộ Đài Loan từ lâu, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức. Hoa Kỳ không chỉ là nước ủng hộ quốc tế mạnh mẽ nhất của Đài Loan trước sức ép kinh tế và quân sự của ĐCSTQ, mà còn là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan.

Hôm 22/7, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, chính sách của Mỹ là giúp Đài Loan tập trung vào việc đạt được khả năng phục hồi cần thiết nhất để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra của Bắc Kinh. Đồng thời, ông khẳng định Washington sẽ tiếp tục duy trì "sự mơ hồ chiến lược".

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan, phát biểu trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí James S. Brady tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, hôm 11/7/2022. (Ảnh: Shawn Thew/EPA/Bloomberg/Getty Images)

Ông Sullivan nói: “Chính sách của chúng tôi không thay đổi, và chúng tôi duy trì chính sách mơ hồ chiến lược".

Ông cho biết quan điểm của Hoa Kỳ đối với quan hệ Đài Loan tiếp tục tuân thủ chính sách một Trung Quốc, ba thông cáo chung, sáu đảm bảo và Đạo luật Quan hệ Đài Loan .

Ông nói: “Trong một số trường hợp, sự mơ hồ phải là một đặc điểm chiến lược, đặc biệt là đối với những khái niệm mang tính chất phức tạp".

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

'Sáng kiến ​​Thương mại Thế kỷ 21' Mỹ - Đài Loan chính thức khởi động