Thống đốc DeSantis vượt qua ông Trump trong cuộc bỏ phiếu thử tại Hội nghị Bảo thủ miền Tây

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Newsmax đưa tin, Thống đốc đảng Cộng hòa bang Florida là ông Ron Desantis mới đây đã đánh bại cựu Tổng thống Trump trong một cuộc thăm dò ý kiến cử tri về ứng cử viên ưa thích cho cuộc đua Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024. Đây là cuộc thăm dò được tổ chức tại Hội nghị thượng đỉnh đảng Bảo thủ phương Tây diễn ra tại thành phố Denver, bang Colorado. 

Cuộc khảo sát do Viện Centennial thực hiện, yêu cầu những người tham gia chọn ra ứng viên tiềm năng mà họ tán thành cho vị trí Tổng thống năm 2024. Mỗi người được chọn 1 ứng viên. Kết quả là, Thống đốc Florida - ông Ron DeSantis đã đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump với số phiếu sít sao.

Top 5 trong cuộc thăm dò ý kiến như sau:

  1. Thống đốc bang Florida - Ron Desantis: 74,12%
  2. Cựu Tổng thống Donald Trump: 71,43%
  3. Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas Ted Cruz: 42,86%
  4. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo: 39,35%
  5. Thượng nghị sĩ tiểu bang South Carolina - Tim Scott: 35,58%

Vị trí thứ 6 thuộc về Thống đốc bang South Dakota - bà Kristi Noem và Thượng nghị sĩ bang Arkansas - là ông Tom Cotton.

Theo Newsmax, cuộc khảo sát cũng yêu cầu những người tham gia trả lời câu hỏi thứ hai về việc, họ xem vấn đề nào là quan trọng nhất trong danh sách 25 vấn đề được đưa ra.

Kết quả là, vấn đề “Nhập cư/ An ninh biên giới” đứng đầu danh sách trả lời với 82% phiếu bầu, tiếp theo là “Tính liêm chính của cuộc bầu cử” với 79% phiếu, và “Tự do tôn giáo” với 75% phiếu.

Đây quả một kết quả thăm dò bất ngờ. Bởi vì, hồi tháng Hai năm nay, trong cuộc bỏ phiếu thử bầu Tổng thống Mỹ tại Hội nghị Hành động chính trị cánh hữu 2021, cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng áp đảo với 55% phiếu bầu, bỏ xa Thống đốc Ron Desantis với 21% phiếu bầu.

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn với Fox New vào ngày 7/6 vừa q ua, ông Trump đã tiết lộ rằng, ông sẽ cân nhắc chọn Thống đốc Ron DeSantis là người đồng hành tranh cử Tổng thống năm 2024.

Cụ thể, cựu Tổng thống nói: “[…] nhất định tôi sẽ cân nhắc Ron [DeSantis]”.“Tôi đã khởi đầu với Ron. Tôi là người đầu tiên chứng thực ông ấy khi ông mới chỉ là một Dân biểu chưa được nhiều người biết đến, và sự chứng thực của tôi khi đó đã giúp ông ấy rất nhiều”.

Cựu tổng thống nói thêm rằng: “Tôi biết ông ấy rất rõ. Ông là một quý ông tuyệt vời”.

Thống đốc tiểu bang Florida - Ron DeSantis năm nay 42 tuổi, từng là sĩ quan hải quân và đã nhận bằng luật ở cả hai trường luật danh tiếng là Yale và Harvard. Ông từng là Dân biểu liên bang đại diện cho khu vực 6 của bang Florida từ năm 2013 đến năm 2018. Năm 2019, ông được bầu làm Thống đốc thứ 46 của bang Florida.

Tâm Di

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thống đốc DeSantis vượt qua ông Trump trong cuộc bỏ phiếu thử tại Hội nghị Bảo thủ miền Tây