Tiểu bang Georgia đang tiến hành hàng trăm cuộc điều tra về gian lận phiếu bầu

Bình luận Thanh Hương • 18:00, 01/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà điều tra tại Georgia (Mỹ) đang rà soát cách thức tổ chức để chuẩn bị cho cuộc bầu cử thượng nghị sĩ của bang sẽ diễn ra vào ngày 5/1/2021.

Georgia sẽ tổ chức bầu cử vòng hai vào ngày 5/1/2021 để quyết định hai ghế thượng nghị sĩ, do các ứng viên đều không đạt tối thiểu 50% phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm David Perdue chiếm 49,75% phiếu bầu, dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff khoảng 90.000 phiếu bầu.

Cuộc đua còn lại chứng kiến ​​Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler giành 26% phiếu bầu trong số 20 ứng cử viên. Cuộc bầu cử diễn ra cho hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Johnny Isakson. Ứng cử viên đảng Dân chủ, Raphael Warnock, đã giành được khoảng 33% phiếu bầu trong vòng đầu tiên.

Cả hai cuộc đua đều rất quan trọng vì hiện tại có đảng Cộng hòa giành 50 ghế và đảng Dân chủ chiếm 48 ghế tại Thượng viện. Đảng Dân chủ phải giành chiến thắng trong cả hai cuộc bầu cử này tại Georgia để đưa Thượng viện cân bằng 50-50. Nếu Joe Biden trở thành tổng thống, Kamala Harris, với tư cách là phó Tổng thống, thì đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Như vậy, chiến thắng một trong hai cuộc đua sẽ giúp Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện.

Theo Fox News đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger xác nhận tiểu bang này đã mở các cuộc điều tra về việc liệu có các "bên thứ ba" có bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 5/1 sắp tới hay không.

Ông cho biết, một trong những tổ chức đang bị rơi vào tầm ngắm là America Votes, vì đã "gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho những người ở những địa chỉ mà họ đã không sinh sống kể từ năm 1994".

Ông nói thêm rằng các hoạt động của nhóm Vote Forward cũng đang được điều tra.

Ông Raffensperger cảnh báo rằng, nếu không phải là cư dân của tiểu bang mà vẫn đi bỏ phiếu ở Georgia thì sẽ bị quy là một trọng tội.

Ông cho biết văn phòng của ông có 23 nhà điều tra đang xử lý 250 cuộc điều tra về các cáo buộc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Thanh Hương
Theo wnd.comBÀI CHỌN LỌC

Tiểu bang Georgia đang tiến hành hàng trăm cuộc điều tra về gian lận phiếu bầu