Tổng thống Trump cảnh báo Kim Jong Un có thể mất tất cả nếu có hành động thù địch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Trump vào Chủ nhật, ngày 8 tháng 12, đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un có thể mất tất cả sau khi Bình Nhưỡng đưa tin “một cuộc phóng thử rất quan trọng” của họ tại một địa điểm thử tên lửa.

“Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực sự là mất tất cả, nếu anh ấy có hành động thù địch”, Tổng thống Trump tweet “Anh ấy đã ký một Thỏa thuận Phi hạt nhân hóa với tôi tại Singapore. Anh ấy không muốn làm mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống Hoa Kỳ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11”.

“Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế to lớn, nhưng phải phi hạt nhân hóa như đã hứa. NATO, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và toàn thế giới thống nhất về vấn đề này!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đăng dòng tweet sau khi Triều Tiên tuyên bố hôm 08/12 rằng họ đã thực hiện “một cuộc phóng thử rất quan trọng” tại khu vực phóng tên lửa tầm xa mà họ đã xây dựng lại sau khi đã tháo dỡ một phần khi bắt đầu đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ từ năm ngoái, theo tin từ hãng tin AP.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh triển vọng mờ mịt về việc nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đe dọa sẽ tìm kiếm “một cách thức mới” nếu không đạt được những nhượng bộ lớn từ Hoa Kỳ vào cuối năm. Triều Tiên tuyên bố rằng việc nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa phụ thuộc vào phía Mỹ.

Cuộc thử nghiệm hôm thứ Bảy tại Bệ phóng vệ tinh Sohae sẽ có “tác dụng quan trọng trong việc thay đổi vị trí chiến lược của (Triều Tiên) một lần nữa trong tương lai gần”, phát ngôn viên của Học viện Khoa học Quốc phòng Miền Bắc cho biết trong một tuyên bố, do hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên thực hiện.

Một ngày trước đó, Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Kim Song nói rằng đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ đã bị gạt ra khỏi ra khỏi bàn đàm phán.

"Chúng tôi không cần phải có các cuộc đàm phán dài dòng với Mỹ và việc phi hạt nhân hóa đã bị gạt ra ra khỏi bàn đàm phán", ông Kim Song cho biết trong một tuyên bố, theo tin CNN.

USA Today đưa tin: Khi được hỏi Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với hãng tin Fox News rằng ông không muốn đưa ra kịch bản giả định nhưng việc của ông là "sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng".

"Chúng tôi đang ở trong trạng thái sẵn sàng cao ngay bây giờ," ông Esper nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác ngoại giao, “Các cuộc đàm phán luôn mở."

"Chúng tôi muốn có các cuộc đàm phán," ông Esper nói. "Chúng tôi muốn đạt đến điểm mà chúng tôi đã phi hạt nhân hóa Triều Tiên."

Cố vấn an ninh quốc gia, Robert O’Brien cho biết thêm rằng Triều Tiên có sự lựa chọn, “Chúng tôi hy vọng họ có sự lựa chọn đúng đắn”, ông O’Brien cho biết trong cuộc phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS .

Tổng thống Trump nói với báo giới vào ngày 7/12 rằng: "Tôi có mối quan hệ rất tốt với Kim Jong Un"

"Tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều muốn giữ mối quan hệ tốt đó. Anh ấy biết tôi sắp có một cuộc bầu cử. Tôi không nghĩ rằng anh ấy muốn can thiệp vào điều đó".BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump cảnh báo Kim Jong Un có thể mất tất cả nếu có hành động thù địch