Tổng thống Trump cho biết đã uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và kẽm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Hai (18/5), Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và kẽm để tránh bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Trong một sự kiện bàn tròn tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Tôi đã tình cờ uống thuốc đó. Rất nhiều điều tốt đẹp đã xuất hiện. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng người đang sử dụng nó, đặc biệt là các nhân viên tiền tuyến”.

Tổng thống nói thêm: “Tôi đang dùng nó, thuốc hydroxychloroquine. Ngay bây giờ, đúng vậy. Vài tuần trước, tôi bắt đầu dùng nó. Vì tôi nghĩ nó rất tốt, tôi đã nghe rất nhiều điều hay [về nó]”.

Loại thuốc này đã được Tổng thống Trump ca ngợi là một phương pháp điều trị khả thi trong việc chống lại virus Corona Vũ Hán - loại virus xuất hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái. Hydroxychloroquine cũng được sử dụng để điều trị các bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp.

Đã có một vài thử nghiệm lâm sàng để xem liệu loại thuốc này có hiệu quả trong việc chống lại chủng virus corona mới hay không. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi trường Đại học Y khoa New York cho thấy, việc kết hợp thuốc hydroxychloroquine và kẽm trong việc điều trị đã có hiệu quả ở một số bệnh nhân nhiễm virus Corona Vũ Hán.

Tiến sĩ Anthony Fauci, một thành viên của Tổ chuyên trách chống virus Corona Vũ Hán của Nhà Trắng đã công bố vào tuần trước, rằng một thử nghiệm mới đã bắt đầu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của sự kết hợp giữa hydroxychloroquine và azithromycin trong điều trị đối với loại virus này.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo rằng không nên dùng hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị căn bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bên ngoài bệnh viện hay trong thử nghiệm lâm sàng. Cơ quan này cho biết loại thuốc trên có thể gây rối loạn hoặc làm gia tăng nhịp tim.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông đã uống thuốc này hàng ngày trong khoảng 10 ngày nay. Tổng thống cũng cho biết, bác sĩ của Nhà Trắng “không đề nghị” sử dụng thuốc này nhưng vẫn cung cấp cho ông. Ông Trump nói thêm rằng ông không thấy có tác dụng phụ từ thuốc và cũng không xuất hiện triệu chứng nào của COVID-19.

Tổng thống Trump nói: “Tôi sẽ không gặp vấn đề gì vì nó. Nó đã tồn tại được 40 năm... bạn có thể ngạc nhiên khi thấy nhiều người đang sử dụng [loại thuốc này] để trị bệnh sốt rét, bệnh lupus, hay những bệnh khác. Tôi sẽ dùng nó. Các nhân viên tiền tuyến dùng nó. Rất nhiều bác sĩ cũng dùng nó”.

Ông Trump cũng cho biết ông không sở hữu cổ phiếu trong bất kỳ công ty sản xuất thuốc nào, và điều mà ông mong muốn nhất là người dân Hoa Kỳ sẽ không mắc bệnh.

Ông bổ sung: “Tôi không muốn [người dân] bị ốm. Và có khả năng cao là thuốc này có tác dụng, đặc biệt là [khi được dùng] từ rất sớm... Tôi uống một viên thuốc mỗi ngày. Đến một lúc nào đó, tôi sẽ dừng lại. Điều tôi mong muốn là có cách chữa trị và/hoặc vaccine và tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra rất sớm”.

Trả lời các phóng viên, Tổng thống cho biết ngoài việc dùng thuốc, ông cũng đang được xét nghiệm virus Corona Vũ Hán mỗi ngày. Cho đến hiện tại, kết quả xét nghiệm của ông vẫn là âm tính.

Du Miên

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump cho biết đã uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và kẽm