Tranh luận tổng thống có thể thay đổi thể lệ chương trình sau sự cố buổi đầu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau cuộc tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và thành viên đảng Dân chủ Joe Biden, Ủy ban về tranh luận của Tổng thống cho biết họ sẽ áp dụng "cấu trúc bổ sung" cho các cuộc tranh luận trong tương lai.

“Ủy ban về tranh luận của Tổng thống (CPD) tài trợ cho các cuộc tranh luận trên truyền hình vì lợi ích của cử tri Mỹ. Cuộc tranh luận đêm qua đã thể hiện rõ rằng, nên thêm cấu trúc bổ sung vào định dạng của các cuộc tranh luận sau, để đảm bảo cuộc thảo luận về các vấn đề có trật tự hơn”, Ủy ban này cho biết.

Đại diện của ủy ban nói rằng, những nhà tài trợ đó hiện sẽ “xem xét cẩn thận những thay đổi mà [chương trình] sẽ áp dụng và sẽ công bố những biện pháp đó trong thời gian ngắn. Ủy ban rất cảm ơn ông Chris Wallace vì tính chuyên nghiệp và kỹ năng mà ông ấy đã mang đến cho cuộc tranh luận đêm qua, và dự định đảm bảo rằng các công cụ bổ sung để duy trì trật tự sẽ áp dụng cho các cuộc tranh luận còn lại”.

Cuộc tranh luận đầu tiên đôi khi trở nên căng thẳng khi cả 2 ứng viên Trump và Biden đều ngắt lời nhau, và ông Wallace không thể nói được một lời nào. Tại một số thời điểm, thậm chí ông Wallace và ông Trump đã tranh luận về chủ đề của các câu hỏi.

Điều này khiến Trump nói với người dẫn chương trình Fox News rằng: “Trước hết, tôi đoán tôi đang tranh luận với ông, chứ không phải ông ấy (ám chỉ ông Biden). Nhưng cũng ổn thôi. Tôi không ngạc nhiên".

Sau đó, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: “[Người dẫn chương trình] Chris đã có một đêm khó khăn. Hai đấu một không đáng ngạc nhiên, nhưng rất vui. Nhiều điểm quan trọng đã được thực hiện, chẳng hạn như loại bỏ ông Bernie, AOC PLUS 3 và phần còn lại, cho bầy sói! Phái cực tả đang bỏ rơi 'Joe ngái ngủ' rồi. Đảng Dân chủ thiếu nhiệt huyết, lãnh đạo YẾU KÉM!”.

CPD sẽ làm việc với cả 2 ứng cử viên trước các cuộc tranh luận để đưa ra một bộ quy tắc.

Sau khi tuyên bố của ủy ban được công bố ngày 30/9, ông Trump đã bình luận trên Twitter: "Hãy thử tìm một người dẫn chương trình mới và một ứng cử viên Đảng Dân chủ thông minh hơn!".

Cuộc tranh luận khiến một số chuyên gia thiên tả và những người đại diện cho ông Biden suy đoán về việc liệu cựu Phó Tổng thống có nên tẩy chay 2 cuộc tranh luận tiếp theo diễn ra vào tháng 10 hay không. Người phát ngôn cho chiến dịch của ông Biden khẳng định, ông ấy vẫn sẽ tham dự 2 cuộc đối đầu này.

Ứng cử viên Biden nói với các phóng viên ở Ohio hôm 30/9 rằng: "Tôi chỉ hy vọng có một cách mà Ủy ban Tranh luận có thể kiểm soát việc [ứng viên] chúng tôi trả lời câu hỏi mà không bị cắt ngang".

“Tôi sẽ không suy đoán điều gì xảy ra trong cuộc tranh luận thứ 2 hoặc thứ 3”, ông nói.

Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người ông Biden chọn cho vị trí Phó Tổng thống của mình, sẽ gặp nhau vào thứ Tư tuần sau (ngày 7/10) trong cuộc tranh luận duy nhất của 2 người họ trong khuôn khổ cuộc bầu cử 2020.

Cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 tại Miami, bang Florida và cuộc tranh luận thứ 3 dự kiến ​​vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tranh luận tổng thống có thể thay đổi thể lệ chương trình sau sự cố buổi đầu