Bác sĩ kiện CNN 100 triệu USD vì tội phỉ báng liên quan đến thuốc Hydroxychloroquine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tờ Newsweek đưa tin, vào năm 2020, Tiến sĩ Stella Immanuel đến từ tiểu bang Texas, Mỹ đã trở nên nổi tiếng khi quảng bá sử dụng thuốc ký ninh Hydroxychloroquine (gọi tắt là HQC) để điều trị COVID-19. Ngày 27/7, bà Immanuel đã đệ đơn kiện Hãng tin CNN và người dẫn chương trình của hãng này là ông Anderson Cooper, với số tiền bồi thường lên đến 100 triệu USD vì tội phỉ báng liên quan đến thuốc Hydroxychloroquine.

Trong đơn kiện đệ trình lên tòa án liên bang ngày 27/7, bà Immanuel cáo buộc rằng: “Trong một nỗ lực nhằm bôi nhọ, hạ bệ và làm bẽ mặt Tổng thống (Donald) Trump, ông Cooper và Đài CNN đã đưa ra một loạt các tuyên bố về Tiến sĩ Immanuel — điều này đã làm tổn hại tới danh tiếng của bà, khiến bà phải hứng chịu sự căm ghét, khinh miệt và chế giễu của công chúng, đồng thời làm thiệt hại tài chính [của bà]”.

Tiến sĩ Immanuel cáo buộc rằng, người dẫn chương trình Cooper và CNN “đã gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người — những người đáng lẽ đã được cứu sống nếu họ được điều trị sớm bằng HCQ”.

Bà Immanuel tuyên bố, thuốc HQC “hoàn toàn có tác dụng” trong việc điều trị COVID-19, đồng thời bà yêu cầu được “bồi thường thiệt hại” với số tiền 100 triệu USD, chưa bao gồm án phí.

Trước đó vào tháng 7/2020, cựu Tổng thống Trump đã đăng một đoạn video trên Twitter cá nhân của ông, nội nội video là bài phát biểu của Tiến sĩ Immanuel trong tòa nhà Tối cao Pháp viện. Trong video, bà Immanuel tuyên bố rằng: “Quý vị không cần đeo khẩu trang, [đã] có một cách chữa trị (COVID-19)…”

Sau khi đoạn video này thu hút được sự chú ý trên mạng xã hội, người dẫn chương trình Anderson Cooper và CNN bắt đầu đưa tin bác bỏ những tuyên bố của bà Immanuel. Một video của CNN cho biết, Tiến sĩ Immanuel đang “truyền bá thuyết âm mưu về COVID-19”, và quảng cáo một “loại thuốc chưa được chứng minh - Hydroxychloroquine”.

Sau đó, Facebook cũng gỡ bỏ đoạn video của bà Immanuel khỏi nền tảng của họ với lý do “Chia sẻ thông tin sai lệch về các phương pháp chữa trị và điều trị COVID-19”.

Ngoài ra, theo The Gateway Pundit đưa tin, trong chương trình War Room Pandemic của cựu Cố vấn trưởng Nhà Trắng Steve Bannon hôm 28/7, Tiến sĩ Robert Malone, nhà khoa học và là người phát minh ra công nghệ mRNA được sử dụng trong một số loại vaccine COVID-19 hiện nay, đã đưa ra một thông tin đáng báo động. Ông Malone cho biết, dữ liệu mới chỉ ra rằng, những người đã tiêm vaccine Pfizer và Moderna đang có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn so với những người chưa tiêm chủng.

Xem thêm: Cha đẻ công nghệ mRNA: Một số vaccine COVID-19 có thể khiến virus trở nên nguy hiểm hơn

Tiến sĩ Malone đã luôn cảnh báo nguy cơ này trong những tháng vừa qua. Ông nói rằng thay vì dựa vào các loại vaccine vẫn chưa được hoàn thiện, các bác sĩ nên sử dụng những loại thuốc điều trị COVID-19 đã được chứng minh là hiệu quả, ví dụ Ivermectin, một loại thuốc có khả năng vô hiệu hóa COVID-19.

Tuy nhiên, sau khi công bố thông tin này, Tiến sỹ Malone đã nhanh chóng bị kiểm duyệt trên Youtube.

Ngoài ra, The Gateway Pundit đã trích dẫn một bài báo cho biết, thông tin về Tiến sĩ Malone đã bị xóa khỏi trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia.

Minh Anh

(t/h)

 

 

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Bác sĩ kiện CNN 100 triệu USD vì tội phỉ báng liên quan đến thuốc Hydroxychloroquine