Cập nhật tình hình virus Corona trên Thế giới (14/02 - 20:20) - Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Okinawa, Nhật Bản

Giúp NTDVN sửa lỗi

...dường như tài xế này đã chở một vài du khách trên con tàu lữ hành Diamond Princess...

Số ca mắc Số ca tử vong
Đại Lục 63.660 1.486
Các khu vực châu Á khác 281 3
Châu Âu 46 -
Châu Úc 15 -
Châu Mỹ 21 -
Các nơi khác trên thế giới 218 -
Tổng 64.241 1.489

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Okinawa, Nhật Bản

Hãng thông tấn NHK đưa tin: Một nữ tài xế 60 tuổi đã xét nghiệm dương tính với chủng virus mới từ Vũ Hán - trích dẫn lời quan chức chính phủ Nhật Bản.

Họ nói thêm rằng, dường như tài xế này đã chở một vài du khách trên con tàu lữ hành Diamond Princess.

Tính đến nay, tàu khách sạn Diamond Princess có tổng cộng 218 hành khách nhiễm virus COVID-19; và con tàu đang bị cách ly ngoài khơi cảng Yokohama. Một số hành khách nhất định đã rời tàu và được cách ly trong những tòa nhà trên bờ do chính phủ Nhật Bản thu xếp.

Nhật Bản đã xác nhận có 35 bệnh nhân COVID-19 trên đất liền, trong đó có một cụ bà đã mất ở độ tuổi 80.

3 ca nhiễm mới ở Hồng Kông

Hồng Kông đã phát hiện thêm 03 ca nhiễm virus Corona mới vào thứ Sáu (14/02), theo lời ông Chuang Shuk-kwan - trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe.

Ca thứ nhất là một phụ nữ 53 tuổi, là họ hàng của một bệnh nhân khác. Vào ngày 26/01, bà tham gia một buổi họp mặt gia đình cùng 24 người lớn và 04 trẻ em tại một nhà hàng địa phương. Trong số họ đã có 06 người dương tính với COVID-19.

Ca bệnh thứ hai là một cụ ông 75 tuổi. Cụ sống một mình và cho biết gần đây mình không đi du lịch ra khỏi Hồng Kông, trái ngược với dữ liệu do Cục Di dân Hồng Kông cung cấp.

Trường hợp thứ ba là một bà già 61 tuổi. Bà bị sốt vào ngày 12/02 và nhập viện vào ngày hôm sau (13/02). Bà đi thăm hai con trai ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, từ ngày 23/01 đến 28/01. Hai con trai của bà đều không bị nhiễm virus.

Như vậy, tính đến nay, Hồng Kông có tất cả 56 ca nhiễm COVID-19, trong đó 01 người đã tử vong, còn 01 người đã hồi phục và xuất viện, những người còn lại hiện đang ở bệnh viện.

181 người Pháp được thả sau khi bị cách ly

Đoàn công dân Pháp hồi hương đầu tiên đã trở về nhà sau 2 tuần bị cách ly, đoàn có tổng cộng 181 trở về từ Trung Quốc - Reuters đưa tin hôm thứ Sáu (14/02), theo trích dẫn của cơ quan y tế Pháp.

Quan chức nước này cho biết: không một ai trong đoàn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngoài ra, vẫn còn 157 công dân hồi hương đang bị cách ly tại miền nam nước Pháp, 122 người sẽ được về nhà vào ngày 16/02, 35 người còn lại sẽ về nhà một tuần sau đó.

Hiện nay, Pháp xác nhận có 11 ca nhiễm virus Corona 2019.

Hai huyện thuộc tỉnh Hồ Bắc tuyên bố “Luật Thời chiến”

Vào thứ Năm (13/02), hai huyện Đại Ngộ và Vân Mộng của Hồ Bắc đã tuyên bố hàng loạt biện pháp bắt buộc tuân theo “Luật Thời chiến”.

Một trong các biện pháp đó cấm phương tiện giao thông ra vào các quận tại địa phương, trừ một số xe vận chuyển vật tư y tế, xe cảnh sát, xe cứu hỏa.

“Đại cấu” hay mua sắm thay thế là bắt buộc tại các quận, huyện, phường, xã. Nói cách khác, cư dân phải mua nhu yếu phẩm và thuốc men thông qua một bên thứ ba. Dịch vụ đại cấu được đảm bảo duy trì 3 ngày 1 lần cho mỗi hộ gia đình.

Tất cả mọi người đều bị cấm ra vào các tòa nhà, ngoại trừ nhân viên y tế, nhân viên (hoặc người tình nguyện) làm “đại cấu”.

Mọi người sẽ bị giam lỏng - tuân theo “Luật Thời chiến”, không được vào các quận hay tòa nhà bị cách ly.

Vào thứ Tư (12/02), quận Trương Loan thuộc thành phố Thập Yến tại tỉnh Hồ Bắc cũng đã tuyên bố “Luật Thời chiến”.

Hàng ngàn lao động Trung Quốc bị cách ly tại Việt Nam

Ngày 13/02, VnExpress đưa tin về 5.112 người lao động Trung Quốc, họ vừa quay trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ lễ Tết m Lịch và hiện đang bị cách ly, trích dẫn thông tin từ Bộ Lao Động nước sở tại.

Những người này hiện đang cách ly tại ký túc xá của công ty, khách sạn địa phương. Một số trường hợp nghi nhiễm virus Corona 2019 thì cách ly tại cơ sở y tế.

Khoảng 26 nghìn người Trung Quốc đã về quê để ăn Tết, nhưng chỉ có 7.600 người quay trở lại Việt Nam.

Trong số những người đã cách ly, 3.779 người đã cách ly dưới 10 ngày, 1.085 người cách ly từ 10 đến 13 ngày, và 248 người đã cách ly hơn 14 ngày.

Tính đến hiện nay, Việt Nam có 15 người nhiễm virus Corona 2019.

Hàn Quốc cam kết các biện pháp khẩn cấp khi virus Corona tấn công kinh tế

Vào thứ Sáu (14/02), hai trưởng ban chính sách kinh tế của Hàn Quốc cam kết sẽ triển khai các biện pháp khẩn cấp, nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 đến nền kinh tế Trung Quốc.

Bắt đầu buổi họp cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hong Nam-ki và Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc Lee Ju-yeol đã nhận xét rằng, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, do mối quan hệ kinh doanh kết nối chặt chẽ với người láng giềng khổng lồ.

Ông Lee cho biết: ngân hàng trung ương đang nghiên cứu các gói hỗ trợ tài chính cho những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi virus Corona 2019, nhưng họ không đưa ra tín hiệu nào về việc giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, hay giải thích về điều này.

Nhật Bản ra mắt Kế hoạch khẩn cấp 136 triệu USD

Vào thứ Năm (13/02), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phê duyệt gói Cứu trợ khẩn cấp trị giá 136 triệu USD, để giúp nước này nỗ lực chống lại sự bùng phát Coronavirus mới - NHK cho biết.

Gói cứu trợ sẽ hỗ trợ tài chính để: (1) tăng cường năng lực kiểm tra các mẫu nghi nhiễm COVID-19 của Viện truyền nhiễm Quốc gia; (2) thiết lập các trạm kiểm soát ngoại trú cho chính quyền tỉnh, để kiểm tra các trường hợp nghi nhiễm virus.

Một phần tài chính sẽ được sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực du lịch.

Gói này cũng bao gồm những khoản hỗ trợ đối với khu vực tư nhân để phát triển các loại thuốc chống virus và vaccine.

Một cụ bà 80 tuổi tại Nhật Bản đã qua đời ngày hôm qua (thứ Năm 13/02), và được ghi nhận là ca tử vong thứ 2 ngoài Trung Quốc.

Trung Quốc phát hiện thêm 5090 ca nhiễm COVID-19 và 121 ca tử vong

Ngày 14/02, giới chức Y tế Trung Quốc công bố, dịch Coronavirus mới hay COVID-19 hiện đã có thêm 5.090 người nhiễm bệnh và 121 người tử vong - kể từ cuối ngày 13/02, theo Reuters.

Kể từ cuối ngày 13/02, Tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo thêm 4.823 ca nhiễm mới và 116 trường hợp tử vong mới.

Cùng ngày, tỉnh Hắc Long Giang báo cáo thêm 02 trường hợp tử vong. Ba tỉnh An Huy, Hà Nam, Trung Khánh, mỗi nơi báo cáo thêm 01 trường hợp tử vong.

Thứ Năm (13/02) là ngày Trung Quốc bắt đầu thay đổi tiêu chí phát hiện COVID-19. Từ cuối ngày thứ Tư (12/02), số ca nhiễm virus và tử vong cho đến nay bắt đầu tăng vọt.

Ngân hàng Thế giới từ chối khoản vay từ Trung Quốc để phòng chống dịch virus

Theo tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass vào thứ Hai, tất cả mọi người đều muốn giải quyết một cách nhanh chóng virus Corona tại Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi đã đề xuất hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và bệnh tật”, nhưng không phải là một khoản hỗ trợ về tài chính cho y tế vì Trung Quốc hiện sở đang hữu một nguồn lực dồi dào.

“Trung Quốc có một khoản dự trữ quốc tế lớn”, và các khoản vay mới sẽ không được xem xét trong khoảng thời gian này - ông David nhấn mạnh.

Chủ tịch WB đương nhiệm từng là quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 01/2020, Trung Quốc báo cáo đang nắm giữ 3115 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối.

Theo Reuters.

Tàu Thực phẩm đông lạnh Hoa Kỳ từ Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam, Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan

Ông Jim Sumner, chủ tịch Tập đoàn Thương mại Hội đồng xuất khẩu Gia cầm và Trứng Hoa Kỳ, tuyên bố với Reuters hôm thứ Năm, các cảng Trung Quốc đã hết chỗ cho container đông lạnh.

Hơn nữa ông Summer cũng cho biết, những container này chứa thịt đông lạnh các loại, và phải được cắm điện để giữ lạnh sau khi dỡ hàng khỏi tàu.

Sự bùng phát coronavirus mới đã làm chậm cả việc mua hàng và dỡ hàng tại các cảng Trung Quốc, vì mọi người đều ở lại trong nhà sau các vụ phong tỏa toàn thành phố, theo Reuters đưa tin.

Do đó, các container hàng lạnh đang được chuyển hướng đến các cảng khác ở Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc và Việt Nam, theo ông Sumner cho biết.

Tại sao tăng đột biến trong các trường hợp viêm phổi mới ở Trung Quốc

Hôm thứ Tư, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc coronavirus mới ở Trung Quốc, đã phản ánh việc áp dụng các tiêu chí mới để xác định nhiễm virus được dựa trên "những định nghĩa rộng hơn".

Cùng ngày, Trung Quốc đã thay đổi tiêu chí phát hiện virus mới. Cho đến nay, chẩn đoán là nhiễm virus chỉ khi phát hiện phản ứng dương tính với axit ribonucleic (RNA) trong cơ thể, nhưng do xét nghiệm này mất nhiều thời gian, nên phản ứng dương tính trong CT scan được dùng để xác định viêm phổi mới. Tức là nếu bị viêm phổi thì sẽ được chẩn đoán dương tính . Do đó, số ca nhiễm virus và tử vong tính đến ngày 12 đã tăng lên.

Một phát ngôn viên của WHO tuyên bố với Reuters: "Định nghĩa về nhiễm virus mới đã dẫn đến sự gia tăng số người nhiễm bệnh, vì nó không chỉ bao gồm các trường hợp được xác nhận bằng xét nghiệm mà cả các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng. "

WHO kêu gọi Trung Quốc " hãy tăng tính minh bạch" đối với các tiêu chí báo cáo và quy trình báo cáo.

Hành khách trên các tàu du lịch nước ngoài cập bến ở Campuchia đều được tự do lên bờ

Toàn bộ 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn nước ngoài trên một tàu du lịch cập cảng Campuchia đều được tự do rời đi, theo báo Khmer Times đưa tin hôm thứ Sáu, sau khi 20 hành khách bị ốm đã thử nghiệm âm tính với coronavirus COVID-19.

“Chúng tôi vừa nhận được thông tin từ Viện Pasteur rằng, tất cả 20 mẫu xét nghiệm đều âm tính với COVID-19”, theo ông Or Vandine phát ngôn viên của Bộ Y tế, tuyên bố.

Tàu du lịch Westerdam, do Holland America điều hành, đã bị mắc kẹt nhiều ngày ở Biển Đông, sau khi bị Thái Lan, Philippines, Đài Loan và khu tự trị đảo Guam của Hoa Kỳ quay lưng lại trong bối cảnh lo ngại về dịch coronavirus.

Vào ngày 13 tháng 2, đây là con tàu cuối cùng đã cập cảng ở Sihanoukville, một thành phố cảng ở Campuchia.

Kheang Phearom, phát ngôn viên của tỉnh Preah Sihanouk cho biết, 1.455 hành khách thuộc 41 quốc tịch khác nhau, bao gồm: 271 người Canada, 79 người Úc và 57 người Đức.

Thành viên thủy thủ đoàn 80 người gồm: 362 người Indonesia, 260 người Philippines và 15 người Mỹ.

Ông Phearom còn cho biết thêm, 36 xe buýt đã sẵn sàng đưa hành khách đến Sân bay Quốc tế Sihanoukville, để đáp chuyến bay đến Sân bay Quốc tế Phnom Penh, từ đó các hành khách có thể trở về theo tuyến đường riêng của họ.

Emily Zeeberg, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia, thông báo qua email cho Thời báo Khmer rằng, Đại sứ quán đang giúp đỡ các công dân Hoa Kỳ ở trên tàu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với hãng tàu Westerdam và chính quyền Campuchia trong việc hỗ trợ công dân Hoa Kỳ lên bến tàu và chuyển tới các điểm đến tiếp theo, theo ông Ze Zeeberg tuyên bố.

Con tàu này dự kiến ​​sẽ rời cảng vào ngày 17 tháng 2, ông Kuoch Chamroeun, thống đốc tỉnh Preah Sihanouk thông báo, theo thời báo Khmer Times đưa tin.

Các ca nhiễm mới ở Hồng Kông, Malaysia, Singapore

Tại Hồng Kông, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe đã thông báo vào lúc 8 giờ tối giờ địa phương vào ngày 13 tháng 2, công bố ba trường hợp được xác nhận mắc coronavirus mới.

Cả ba người đều không có tiền sử du lịch gần đây ngoài Hồng Kông.

Một trường hợp liên quan đến một người đàn ông 43 tuổi, cư dân ở Tuen Mun, là người thân của một bệnh nhân khác cũng nhiễm virus.

Trường hợp thứ hai liên quan đến một phụ nữ 67 tuổi, là em dâu của bệnh nhân 75 tuổi, người đã thử nghiệm dương tính với virus này.

Trường hợp thứ ba là nam giới 37 tuổi, bị sốt vào ngày 8/2, đã đi khám bác sĩ vào ngày hôm sau. Thông báo trên không nói về khả năng anh này có tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm virus hay không.

Tại Malaysia, một du khách 39 tuổi đến từ Vũ Hán, đã trở thành bệnh nhân mới nhất bị nhiễm virus, theo thời báo The Star đưa tin, trích dẫn lời của bác sĩ Noor Hisham Abdullah, Người đứng đầu cơ quan y tế tại Datuk.

Người phụ nữ đến Malaysia từ Trung Quốc vào ngày 25 tháng 1, cùng với bốn người phụ nữ khác, theo quan chức y tế cho biết. Mẹ cô và một người bạn, cũng là công dân Trung Quốc, đã xét nghiệm dương tính với virus vào đầu tháng Hai.

Hôm thứ năm, Bộ Y tế Singapore công bố tám trường hợp mới. Không ai trong số họ gần đây đã đi du lịch đến Trung Quốc.

Hai trong số các trường hợp mới mắc là công dân Bangladesh, tuổi 30 và 37, hiện đang làm việc ở Singapore.

Năm bệnh nhân mới, hai người 54 tuổi, còn những người khác ở độ tuổi 26, 48 và 55, tất cả họ đều có liên lạc với một nhà thờ địa phương.

Trường hợp thứ tám là một người đàn ông Singapore 30 tuổi, người đã xét nghiệm dương tính vào ngày 13 tháng 2. Anh này là người thân của một bệnh nhân nhiễm virus trước đây, người thân này không có tiền sử du lịch đến Trung Quốc trong thời gian gần đó.

Tổng cộng, Hồng Kông có 53 trường hợp nhiễm virus, Malaysia 19 và Singapore 58.

Chuyên gia lo ngại Trung Quốc chỉ miễn cưỡng chấp nhận sứ mệnh của WHO

Hôm thứ Năm (13/02), các Nhà ngoại giao và chuyên gia quốc tế cho biết Trung Quốc đang “lê gót” trong việc chấp nhận sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế.

Nhóm tiên phong của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hạ cánh vào thứ Hai. Sau 3 ba ngày, Tiến sĩ Mike Ryan, một quan chức hàng đầu của WHO mới cho biết, những thành viên còn lại của đội dự kiến ​​sẽ hạ cánh vào cuối tuần.

Tuy nhiên, hầu hết các thành viên trong nhóm đều không được chính quyền công bố cho công chúng và không có bất cứ thông tin chi tiết nào được đưa ra trong nhiệm vụ chung của đội, kể cả nơi họ sẽ đi để nghiên cứu COVID-19.

Một “nhóm tiên phong” gồm ba chuyên gia, đứng đầu là Tiến sĩ Bruce Aylward, một chuyên gia cấp cứu và y tế công cộng của WHO từ Canada, cùng Tiến sĩ Maria Van Kerkhove của WHO, đã đến Bắc Kinh hôm thứ Hai.

“Đội tiên phong của chúng tôi ở Trung Quốc đã làm tốt việc xây dựng thành phần của đội và phạm vi công việc. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm tin tức để sớm công bố”, Ông Mitch Tedros tuyên bố với báo giới vào tối thứ Tư. Ông còn cho biết, cả nhóm và các đối tác Trung Quốc đều được tự do quyết định sẽ đi đâu và làm gì.

“Rõ ràng sẽ tốt hơn nếu nhóm thứ hai không bị chậm trễ”, theo một nhà ngoại giao phương Tây cấp cao ở Geneva tuyên bố, tuy vậy ông bổ cũng sung thêm, họ vẫn có thể làm việc hiệu quả cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc khi đến nơi.

“Bây giờ điều đáng ngại là, chúng tôi không được nhận đầy đủ vai trò,quyền hạn, và sự độc lập như mong đợi ở thời điểm này, ông nói thêm.

Hôm thứ Tư Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, họ vẫn chưa nhận được lời mời để cử chuyên gia đến Trung Quốc, nhằm hỗ trợ cho cuộc điều tra của WHO. Trung Quốc đã nhiều lần từ chối các đề nghị từ phía Mỹ. Các chuyên gia Mỹ được chọn đều nằm trong số những người giỏi nhất thế giới.

“Trung Quốc chậm trễ trong việc đáp lại lời mời giúp đỡ từ các đối tác quốc tế giúp, hơn nữa phía chúng tôi hiện vẫn chỉ có một đội tiên phong ở Bắc Kinh, mà không có ở tỉnh Hồ Bắc”, theo ông Lawrence Lawrence Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại trường Luật Georgetown.

Ông Gostin đặt câu hỏi, liệu chính quyền Trung Quốc có chấp nhận những chuyên gia hàng đầu của CDC không - để làm vậy thì cần gạt sang một bên “những khác biệt về chính trị và thương mại”.

“Có vẻ như Trung Quốc không chấp nhận lời đề nghị của Hoa Kỳ về việc gửi các chuyên gia CDC đến đó. Điều này thật đáng tiếc, vì CDC có những người làm việc tại hiện trường giỏi nhất”, ông nói thêm.

Gostin bày tỏ nghi ngờ về việc, Trung Quốc sẽ cho phép các chuyên gia của WHO được độc lập xác minh các thông tin quan trọng về “quỹ đạo” của dịch bệnh.

“Họ có được quyền truy cập vào dữ liệu thực tế về dịch tễ học, virus học không? Họ có được tự do đi vào nhà dân và cộng đồng không? Họ có phải là đối tác toàn diện trong việc giám sát và đưa ra giải pháp cho sức khỏe cộng đồng không? Ông nói.

Quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho Đại dịch coronavirus

Bộ Tư lệnh miền Bắc Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho sự lây lan trên diện rộng của coronavirus mới trong số các nhân viên Hoa Kỳ.

Theo thông báo của Thủy quân lục chiến, các cấp chỉ huy phải kiểm tra, cập nhật và xác nhận các kế hoạch và chính sách ngăn chặn dịch bệnh hiện có, để thực hiện đúng các thủ tục ứng phó, cách ly, hạn chế di chuyển và can thiệp dựa vào cộng đồng.

Giới chức quân sự cũng phải “chuyển sang hợp tác” với các cơ quan có thẩm quyền để “tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, hạn chế di chuyển, và cách ly”, theo thông báo cho biết. Các quan chức quân sự cũng cần phối hợp với các cơ sở liên bang, tiểu bang, địa phương và quân đội.

Phần chìm của tảng băng lớn thế nào? Quan chức WHO tự hỏi

Hôm thứ năm, một quan chức của WHO đã tự hỏi về việc, có bao nhiêu trường hợp nhiễm coronavirus mới thực sự sau khi Trung Quốc báo cáo số lượng nhiễm bệnh và tử vong tăng đột biến.

“Tảng Băng lớn như thế nào?” Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình Khẩn cấp của WHO, chia sẻ với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở trụ sở chính tại Geneva.

“Chúng tôi biết và đều chấp nhận sự lây truyền xảy ra ở một số mức độ nhất định trong cộng đồng. Chúng tôi cũng nhận thấy sự lây lan quá nhanh”, ông nói thêm. “Câu hỏi chính yếu là có bao nhiêu điều đang xảy ra ngoài tầm nhìn của chúng ta ?

Số liệu từ Đảng Cộng sản Trung Quốc được coi là không đáng tin cậy, nhưng ngay cả những con số chính thức cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong, cũng khiến các quan chức của WHO phải tìm cách xác định về phạm vi của vụ dịch.

Hoa Kỳ xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Texas hôm thứ Năm (13/02)

Bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus là thành viên của nhóm người sơ tán trở về Mỹ từ Vũ Hán - ổ dịch của loại virus mới với tên chính thức là COVID-19. Bệnh nhân đang được cách ly tại đây cùng những người còn lại trong nhóm sơ tán, ở Căn cứ chung San Antonio-Lackan.

Sau khi biểu hiện triệu chứng, bệnh nhân được nhập viện và cách ly trước khi làm xét nghiệm dương tính với virus.

Đây là ca thứ 15 mắc chủng virus Corona mới - COVID-19 tại Hoa Kỳ.

Chuyên gia: Mỹ cần chuẩn bị cho hàng ngàn ca nhiễm bệnh

Ngày 12/02, các chuyên gia y tế hàng đầu cảnh báo Hoa Kỳ có thể sẽ xảy ra hàng ngàn ca nhiễm chủng Coronavirus mới, hay COVID-19, như vậy một cơn bão lây truyền virus sẽ diễn ra vào tuần tới.

Phát biểu tại Ủy ban Chính phủ và An ninh nội địa Thượng viện hôm thứ Tư, Ông Asha George, chủ tịch Ủy ban Phòng chống Thảm họa Sinh học Lưỡng đảng về cho biết, Hoa kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng cho hàng ngàn ca nhiễm virus Corona 2019.

“Tôi không nghĩ chúng tôi đặt kế hoạch chỉ cho một vài trường hợp nhiễm bệnh đang hiện hữu ở Hoa Kỳ ”, theo ông George tuyên bố, “chúng tôi phải lên kế hoạch trước cho hàng ngàn ca”.

Ông George là một trong năm chuyên gia cảnh báo về khả năng dịch bệnh bùng phát trên cả nước.

Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19

Thứ Năm (13/02), cơ quan chức năng Nhật Bản đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do chủng virus mới khởi phát tại Trung Quốc. Nạn nhân của con virus là một cụ bà 80 tuổi công dân Nhật Bản.

Tờ Japan Times cho biết: cụ qua đời trước khi có kết quả xét nghiệm, theo lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato trong cuộc họp báo tại Kyodo.

Ông cho biết thêm: cụ bà được điều trị tại một bệnh viện gần Tokyo từ đầu tháng Hai, sau khi biểu hiện một số triệu chứng của chủng virus mới, COVID-19.

Đây là ca tử vong đầu tiên tại Nhật và thứ hai ngoài Trung Quốc. Trường hợp đầu tiên ở Philippines, nạn nhân là một nam giới Trung Quốc 44 tuổi đến từ Vũ Hán - tâm chấn của dịch virus Corona 2019.

Hồng Kông có 51 trường hợp nhiễm coronavirus

Hôm thứ Năm, một ca mới nhiễm COVID-19 xuất hiện ở Hồng Kông, theo thông tin từ ông Chuang Shuk-kwan, người đứng đầu chi nhánh Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe. Tổng số mắc bệnh của thành phố đã lên tới 51 ca.

Đó là một người đàn ông 43 tuổi, làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm địa phương, sống ở khu Tuen Mun và không có tiền sử đi du lịch ra ngoài Hồng Kông.

Ông Chuang bắt đầu bị ho ngày 29/1. Ngày hôm sau ông dùng bữa cùng với 12 thành viên khác trong gia đình, một người trong số đó đã xét nghiệm dương tính với virus.

Ông đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm thứ Năm.

Hơn 1.000 người được yêu cầu tự cách ly tại quận Los Angeles

Hơn 1.000 khách du lịch được yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ Trung Quốc, dù có triệu chứng của Coronavirus mới hay không - Los Angeles Times đưa tin hôm 12/02, trích dẫn bình luận của bà Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y tế công cộng Los Angeles.

Họ được quản lý bởi một y tá y tế công cộng, và tất cả được yêu cầu không đi học hoặc đi làm trong thời gian hai tuần.

"Đây là một động thái tích cực và nó sẽ tác động đến tất cả những ai từng đến quận L.A." - Báo cáo của Los Angeles Times cho hay.

Có it nhất 20 ca nhiễm virus trên tàu lữ hành ở Campuchia

Theo tờ báo địa phương Khmer Times đưa tin hôm thứ Năm (12/02), trên con tàu khách sạn bị mắc kẹt nhiều ngày ở Biển Đông, có ít nhất 20 hành khách bị nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Sau khi bị Thái Lan, Philippines, Đài Loan, và đảo Guam thuộc Hoa Kỳ từ chối cập cảng trước những lo ngại về dịch COVID-19, tàu khách sạn Westerdam thuộc công ty tàu lữ hành Holland America cuối cùng đã cập bến tại Sihanoukville, một thành phố cảng thuộc Campuchia.

Tờ báo địa phương Khmer Times đưa tin hôm thứ Năm, cho biết các hành khách đang được sắp xếp để kiểm tra sức khỏe.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng 20 trong số các hành khách có thể bị nhiễm COVID-19, và xét nghiệm máu của họ sẽ được gửi đến Phnom Penh để được xử lý" - Thiếu tướng Chuon Narin cho hay.

Cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm soát buôn bán thuốc hạ sốt và thuốc ho

Theo tuyên bố từ tỉnh Cát Lâm vào ngày 13/02, toàn bộ các nhà thuốc thuộc tỉnh sẽ phải liệt kê danh sách những ai đến mua thuốc hạ sốt.

Thành phố Tiên Đào thuộc tỉnh Hồ Bắc và quận Trường Phong thuộc tỉnh An Huy, đã công bố vào sáng thứ Năm rằng các hiệu thuốc trong vùng phải ghi lại tên, số chứng minh, địa chỉ, và số điện thoại của người mua thuốc sốt và ho.

Trong khi đó, giới chức địa phương ở quận Giang Đô tại Giang Tô, một thành phố ven biển ở Tỉnh Giang Tô, thông báo tất cả các hiệu thuốc phải bỏ các loại thuốc ho sốt khỏi giá trưng bày, đồng thời tạm dừng bán những loại thuốc này.

Lệnh cấm tương tự cũng được thông báo ở Nam Kinh, một thành phố của tỉnh Giang Tô.

Giới chức của hai thành phố Giang Đô và Nam Kinh đã yêu cầu những người bị ho và sốt cần đến bệnh viện để điều trị

Một số cư dân mạng đã biểu lộ mối lo ngại về lệnh cấm bán thuốc đăng trên tài khoản Weibo chính thức ở Nam Kinh.

Một cư dân mạng đặt câu hỏi: “làm thế nào để hạ một cơn sốt thông thường nếu như không có thuốc, hay phải đến bệnh viện khám để đối mặt với nguy cơ bị nhiễm Coronavirus".

Hiền Anh, Tiểu Tuệ.BÀI CHỌN LỌC

Cập nhật tình hình virus Corona trên Thế giới (14/02 - 20:20) - Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Okinawa, Nhật Bản