Kissinger cảnh báo Biden không từ bỏ chính sách Trung Đông 'sáng suốt' của ông Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Kissinger nói rằng tiến trình Trung Đông "tuyệt vời" được củng cố bởi cựu Tổng thống Trump với Israel và các quốc gia vùng Vịnh không thể bị suy yếu và Hoa Kỳ không nên vội vàng tiến tới đàm phán quá sớm với Iran. Hoa Kỳ không nên nhượng bộ Iran. “Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu”, ông nói. 

Theo các nguồn tin từ Just the News, Fox, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger đề nghị chính quyền Biden tiếp tục với chính sách Trung Đông của cựu Tổng thống Trump, mà ông gọi là "sáng suốt" và cảnh bào ông Biden về cuộc đàm phán “hấp tấp vội vàng” với Iran

Ngày 2/3, trong một bài phát biểu, ông Kissinger nói rằng, một trong những thành tựu lớn của chính quyền trước là "Hiệp định thế kỷ" đối với vùng Trung Đông mà theo đó họ đạt được hai điều.

Thứ nhất, tách vấn đề Palestine khỏi tất cả các vấn đề khác để nó không gây cản trở.

Thứ hai, xây dựng liên minh Israel với các quốc gia Hồi giáo Sunni để chống lại quốc gia Hồi giáo Shia, tức là Iran vốn đang phát triển khả năng đe dọa họ.

“Tôi nghĩ rằng đây là một cách nhìn nhận tuyệt vời”, ông Kissinger cũng nói. "Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu".

Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan nắm giữ các tài liệu sau khi tham gia ký kết Hiệp định Abraham, nơi các nước Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất công nhận Israel, tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 15/9/2020. (Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Ông Kissinger đã có bài phát biểu về vai trò của mình trong quá trình chuyển đổi từ chính quyền Johnson sang chính quyền Nixon tại Nixon Seminar, một cuộc nói chuyện hàng tháng về chính sách đối ngoại bảo thủ.

Ông cũng nói: "Vì vậy, trong tình hình hiện tại, điều quan trọng là chúng ta không nên làm suy yếu mô hình vốn đã được [cựu Tổng thống Trump] tạo dựng và ... vào một thời điểm thích hợp thậm chí có thể dẫn đến các cuộc đàm phán với Iran. Chúng ta không nên từ bỏ việc kiểm soát áp lực hiện tại đối với Iran cho đến khi chúng ta biết những áp lực này đang hướng tới đâu".

Ông Kissinger cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, chính quyền Biden cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu tách vấn đề Iran ra khỏi tổng thể vấn đề Trung Đông, chúng ta có nguy cơ đánh mất hai thành tựu trên. Do đó, tiến trình mà ông Trump củng cố với Israel và các quốc gia vùng Vịnh không nên bị làm loãng bởi các cuộc đàm phán sớm với Iran. Ông gián tiếp cảnh báo chính quyền Biden về khả năng đó và nói rằng Mỹ không nên nhượng bộ Tehran và cần phải cho Iran hiểu được rằng họ phải làm hòa với chính sách ngoại giao của Mỹ. "Đây là kim chỉ nam của chúng tôi khi đó", ông nói.

Ông cũng khuyên chính quyền Mỹ không bao giờ phản bội đồng minh.

Theo Washington Times và NYTimes, trong bốn năm nhiệm kỳ của ông Trump, một số quan chức chủ chốt của chính quyền Biden hiện tại từng "hoạt động trong bóng tối" với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và được cho là để lên các kế hoạch phá hoại ông Trump.

Gần đây, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ chuẩn bị khởi động lại các cuộc đàm phán với Iran về việc cả hai quốc gia tham gia lại thỏa thuận hạt nhân của thời Obama và ông Trump rút khỏi năm 2019.

Theo The Epoch Times, Hiệp định Abraham do cựu Tổng thống Donald Trump làm trung gian đã thiết lập sự hợp tác và bình thường hóa mới giữa Hoa Kỳ, Israel và các nước Ả Rập như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Sudan và Maroc.

Nó cũng mở ra mối quan hệ kinh tế, xã hội và văn hóa giữa thế giới Ả Rập và nhà nước Do Thái, đồng thời củng cố khả năng phòng thủ của các quốc gia vùng Vịnh và Israel chống lại Iran, giúp cựu tổng thống Trump được đề cử Giải Nobel Hòa bình.

Nguyên Hương

 BÀI CHỌN LỌC

Kissinger cảnh báo Biden không từ bỏ chính sách Trung Đông 'sáng suốt' của ông Trump