Đài Loan: Bán 41.000 tấn dứa trong 5 ngày, gần bằng lượng đặt mua hàng cả năm của Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính sách ngoại giao "sói chiến" của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn khiến cộng đồng quốc tế phản cảm. Gần đây, Bắc Kinh tuyên bố sẽ dừng nhập khẩu dứa của Đài Loan. Giống như rượu vang của Úc, dứa của Đài Loan đã nhanh chóng trở thành mặt hàng được ưa chuộng ở các nước tự do trên thế giới. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiết lộ rằng, nước này đã bán được 41.000 tấn dứa chỉ trong vòng 5 ngày, và gần bằng lượng đặt hàng cả năm của Trung Quốc.

Chính quyền ĐCSTQ tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu dứa của Đài Loan từ ngày 1/3. Ngay sau đó, chính phủ Đài Loan đã nhanh chóng tổ chức một đợt quảng bá mạnh mẽ. Rất nhiều cư dân mạng của nhiều nước tự do đã bày tỏ thiện chí của họ về chủ đề này, bao gồm Văn phòng đại diện của nhiều nước ở Đài Loan như Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Đức, v.v. Ngoài ra, họ cũng thực hiện nhiều cách thức độc đáo trên Facebook để giúp chính phủ Đài Loan bán dứa.

Trong đó, Facebook của Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã đăng một bức ảnh cho thấy dứa Đài Loan xuất hiện ở khắp các ngóc ngách trong tòa nhà của hiệp hội này, và kèm theo dòng chữ tiếng Trung: "Hôm nay các bạn đã có dứa chưa?".

Văn phòng Thương mại Canada tại Đài Bắc cũng hưởng ứng chiến dịch "Dứa tự do" (Freedom Pineapple) do Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp khởi xướng trên Facebook, đồng thời hỏi: "Bạn có biết pizza Hawaii (pizza dứa) được phát minh ở Canada không?"

Vào ngày 3/3, bà Thái Anh Văn đã mời những nhà sản xuất dứa đến bán hàng tại Ủy ban Trung ương Đảng Dân Tiến.

Tại cuộc họp, ông Phan Mạnh An, một nhà chức trách của huyện Bình Đông cho biết, huyện này đã nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn từ Nhật Bản trong vài ngày qua, và họ sẽ có chuyến xuất khẩu dứa sang Úc lần đầu tiên trong lịch sử sau 2 tuần nữa. Ông Phan nói, "đây là bố cục của toàn bộ chiến lược quốc tế, từ Nhật Bản, Đông Nam Á đến Úc, Bắc Mỹ, và thậm chí là cả Trung Đông”.

Bà Thái Anh Văn cho biết, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi từ ngày 26/2 đến nay, đã có hơn 100 công ty trên khắp thế giới ủng hộ dứa của Đài Loan, và lượng đặt mua đã vượt 41.000 tấn, trong đó 5.000 tấn dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, mỗi năm, Trung Quốc đại lục thường đặt mua 45.000 tấn dứa từ Đài Loan, chiếm khoảng 1/10 sản lượng hàng năm của Đài Loan. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 ngày, lượng đặt mua dứa của toàn thế giới đã đạt gần bằng lượng đặt hàng cả năm của Trung Quốc. Có thương nhân Đài Loan cho biết, ngay cả người tiêu dùng Hong Kong cũng đã mua 20 tấn dứa của Đài Loan.

Nhà lập pháp Đài Loan Trần Đình Phi cho biết, ĐCSTQ rút đơn đặt hàng vào thời điểm này có thể là do ghen tị với việc Đài Loan phòng dịch thành công và được quốc tế công nhận. Ngoài ra, việc Bắc Kinh đột ngột rút đơn cũng là cơ hội để Đài Loan bán được sản phẩm sang nhiều nước khác hơn, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ông Trần còn nói rằng, Đài Loan muốn để ĐCSTQ biết rằng, họ có thể không cần dựa vào Trung Quốc trên lĩnh vực kinh tế, có thể tự tìm được lối thoát cho riêng mình và nhận được sự ủng hộ của toàn thế giới.

Bà Thái Anh Văn nói, “khủng hoảng chính là một bước ngoặt”, Đài Loan sẽ không gục ngã, mà chỉ có thể càng mạnh mẽ hơn.

Mai Hạ

Theo NTDTV tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Đài Loan: Bán 41.000 tấn dứa trong 5 ngày, gần bằng lượng đặt mua hàng cả năm của Trung Quốc