Đảng Cộng hòa Mỹ đang đối mặt với vấn nạn kiểm duyệt từ các nhà tài phiệt công nghệ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc các mạng xã hội như Facebook và Twitter khoá tài khoản của các hãng truyền thông đã khiến “kiến trúc truyền thông” của các hãng này xáo trộn và họ gặp khó khăn trong việc truyền thông tin đến người đọc. 

Việc các hãng công nghệ lớn đang kiểm duyệt người dân Mỹ “có lẽ là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ở đất nước này ở hiện tại”, Dân biểu Devin Nunes cho biết hôm thứ Sáu (26/2).

Tại Hội nghị Hành động Chính trị Chủ nghĩa Truyền thống 2021 (CPAC), Dân biểu Nunes nói với tờ The Epoch Times rằng, việc các trang web như Facebook và Twitter khoá tài khoản của các hãng truyền thông đã khiến “kiến trúc truyền thông” của các hãng này xáo trộn và họ gặp khó khăn trong việc truyền thông tin đến người đọc.

CPAC 2021 khai mạc tại Orlando, Florida vào ngày 26/2. Các chính trị gia Đảng Cộng hòa tập trung vào các vấn đề liên quan đến văn hóa xóa sổ và nhiều chủ đề khác. Cựu Tổng thống Trump tham dự và sẽ có bài phát biểu vào ngày cuối cùng (28/2).

Dân biểu Nunes nhấn mạnh rằng, The Epoch Times cố gắng đưa thông tin đến độc giả nhưng đã bị các hãng công nghệ lớn nhắm mục tiêu. Ông cũng giới thiệu nền tảng chia sẻ video có tên là Rumble và mạng xã hội Parler - hiện đang cạnh tranh với các mạng xã hội lớn.

Dân biểu Nunes cho biết, ông dự đoán trong tương lai những tài khoản của những người theo chủ nghĩa truyền thống cũng sẽ bị xóa khỏi các ứng dụng như iTunes.

“Đó là điều có thể diễn ra sắp tới. Vì vậy chúng ta sẽ chiến đấu lâu dài. Mọi người hỏi: 'Chúng ta có thể làm gì?' Bạn phải nói với dân biểu và các thượng nghị sĩ của bạn rằng điều này phải dừng lại, từ đó dồn áp lực lên những nhà tài phiệt công nghệ này, bởi vì về cơ bản đó là những gì họ đang làm, và sau đó cấp chính phủ, các nhà lập pháp tiểu bang sẽ phải thông qua luật mới như Thống đốc DeSantis đã nói hôm nay, về cách… nếu bạn định kiểm duyệt ai đó, bạn sẽ bị phạt ở tiểu bang Florida. Vì vậy, hy vọng rằng luật này có thể được thông qua”, dân biểu Nunes nói.

Thống đốc Ron DeSantis là thành viên Đảng Cộng hòa, đã công bố luật vào đầu tháng này, quy định việc các công ty Công nghệ lớn như YouTube sẽ bị phạt hoặc bị kiện vì một số quyết định kiểm duyệt của các công ty đó, kể cả khi họ được hưởng các biện pháp bảo vệ gây tranh cãi theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996.

Thống đốc DeSantis nói với các phóng viên trong thông báo dự luật rằng, các mạng xã hội đang áp dụng các tiêu chuẩn một cách bất bình đẳng theo cách phân biệt đối xử.

Ông cũng đặt câu hỏi cho các phóng viên: "Bạn có thể tưởng tượng việc dung thứ cho loại hành vi này trong lĩnh vực ngân hàng, chăm sóc sức khỏe hoặc trong các ngành công nghiệp khác không?"

Cựu Tổng thống Donald Trump và một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vừa qua đã cố gắng thay đổi hoặc loại bỏ Mục 230 nhưng bị đa số thành viên bác bỏ.

Tài khoản của cựu Tổng thống Trump trên Twitter và Facebook đã bị hai công ty này khoá vào tháng trước khi ông vẫn đang đương nhiệm.

Ông Trump gần đây đã phản đối quyết định của Facebook lên ban giám sát độc lập của công ty này. Hiện ban này đang cân nhắc việc kiểm soát công ty có trụ sở tại California và yêu cầu công ty phục hồi lại tài khoản của các thành viên đảng Cộng hoà.

Cựu Tổng thống Trump chia sẻ ý tưởng tạo ra nền tảng xã hội của riêng ông.

“Chúng tôi đang thương lượng với một số cá nhân và cũng có một lựa chọn khác là xây dựng trang web của riêng mình. Bởi vì chúng tôi có nhiều người hơn bất kỳ ai. Ý tôi là bạn có thể xây dựng trang web của riêng mình theo đúng nghĩa đen”, ông Trump nói với hãng tin Newsmax trong một cuộc phỏng vấn vào tháng này.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Đảng Cộng hòa Mỹ đang đối mặt với vấn nạn kiểm duyệt từ các nhà tài phiệt công nghệ