Hamas thả hai con tin Mỹ sau 14 ngày bắt giữ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo văn phòng Thủ tướng Israel Netanyahu, Hamas đã thả hai con tin người Mỹ. Họ là hai mẹ con đến từ Chicago hiện đang được Lực lượng Phòng vệ Israel chăm sóc.

Bà Judith Tai Raanan và cô con gái 17 tuổi Natali Raanan đến từ Chicago, Hoa Kỳ. Theo các thành viên trong gia đình họ, hai mẹ con đang đi thăm họ hàng tại kibbutz Nahal Oz ở miền nam Israel thì bị Hamas tấn công vào ngày 7/10.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel, những người này đã được phóng thích tại biên giới vào thứ Sáu (20/10). ( Click vào đây để xem các hình ảnh liên quan. )

Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari cho biết hai con tin người Mỹ được trả tự do hiện đang được IDF chăm sóc.

Ông Hagari nói trong một cuộc họp báo ở Tel Aviv rằng hai mẹ con “hiện đang được lực lượng an ninh bên trong Israel chăm sóc”.

Ông nói: “Gia đình họ đã nhận được thông tin và sẽ có thêm thông tin cập nhật vào tối nay và ngày mai”.

Ông Hagari cho biết chính phủ Israel và lực lượng an ninh sẽ "cố gắng hết sức để đưa các con tin về nhà".

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng xác nhận việc thả hai con tin và cho biết ông "vui mừng" vì hai mẹ con "sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình".

“Những cá nhân này và gia đình của họ sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ Hoa Kỳ trong quá trình phục hồi của họ và tất cả chúng ta nên tôn trọng quyền riêng tư của họ vào thời điểm này”, ông Biden nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Biden nhắc lại rằng chính phủ Hoa Kỳ đã "làm việc suốt ngày đêm" để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thả những người Mỹ bị Hamas bắt làm con tin. Ông cho biết chính phủ Qatar và Israel là đối tác trong nỗ lực giải phóng.

Các nguồn tin quen thuộc với cuộc đàm phán nói với CNN trước đó rằng cả hai được thả vì "lý do nhân đạo" do sức khỏe của mẹ họ không tốt.

Người phát ngôn của Hamas, Abu Obaida, cho biết trong một tuyên bố rằng hai mẹ con này đã được Lữ đoàn Al-Qassam thả vì lý do nhân đạo "để đáp lại nỗ lực của Qatar".

Diễn đàn ‘Con tin và Gia đình Mất tích’ cho biết trong một tuyên bố với CNN: "Đại gia đình hoan nghênh việc Hamas thả con tin. Tiếp tục giữ con tin là một tội ác chiến tranh".

“Hành động của Hamas đã gây chấn động thế giới và hàng trăm gia đình đang chờ đợi sự trợ giúp từ các nhà lãnh đạo Ả Rập. Hamas đã phạm tội ác chiến tranh. Nhiều nhà lãnh đạo Ả Rập có ảnh hưởng to lớn đối với các nhà lãnh đạo Hamas và cần phải hành động ngay để lập tức thả tất cả con tin và người mất tích ở Dải Gaza".

Tuyên bố cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và cộng đồng quốc tế "làm hết sức mình" để đảm bảo việc thả con tin.

Đây là lần đầu tiên Hamas thả con tin kể từ khi tấn công Israel hai tuần trước, giết hại dã man 1.400 người dân địa phương (chủ yếu là dân thường) và bắt khoảng 300 con tin.

Sau cuộc tấn công, Israel tuyên bố sẽ loại bỏ Hamas cố thủ ở Gaza và tiến hành các cuộc không kích bạo lực vào Dải Gaza.

Trước đó vào thứ Sáu, Israel đã san bằng một quận ở phía bắc Gaza sau khi đưa ra cảnh báo cho người dân trong nửa giờ để chạy trốn.

Theo nhiều nguồn tin, ít nhất 4.800 người đã thiệt mạng ở Israel và Dải Gaza kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công đầu tiên vào Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm thứ Sáu cho biết mục tiêu của Israel (loại bỏ Hamas) không thể đạt được một cách nhanh chóng hay dễ dàng.

Nhà Trắng vẫn chưa bình luận về việc thả hai con tin người Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu rằng các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cần thiết khẩn cấp sẽ vào Gaza “trong vòng 24 đến 48 giờ tới”.

Biden cho biết ông "đã nhận được cam kết từ tổng thống Israel và Ai Cập về việc mở cửa khẩu Rafah".

Theo The Epoch Times tiếng Trung
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hamas thả hai con tin Mỹ sau 14 ngày bắt giữ