Jonh Kerry: Công nhân mất việc ngành công nghiệp dầu khí có thể chuyển sang 'sản xuất bảng năng lượng mặt trời'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền Tổng thống Biden thừa nhận đã “giết chết” một lượng lớn việc làm trong các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, nhưng họ khẳng định rằng người lao động có thể tìm lại việc làm trong các lĩnh vực đang phát triển khác, chẳng hạn như ngành năng lượng mặt trời.

Ngày 27/1, John Kerry, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề khí hậu, cho biết, Tổng thống Joe Biden đang làm "những gì cần phải làm" để chống lại biến đổi khí hậu, phải đóng cửa các ngành công nghiệp than và dầu khí. Ông Kerry nói rằng "cuộc khủng hoảng" biến đổi khí hậu nhấn mạnh nhu cầu đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng sạch, và rằng công nhân trong các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã bị "nhồi nhét thông tin sai" về tương lai của ngành công nghiệp của họ.

Tại một cuộc họp báo, một phóng viên đã hỏi ông Kerry rằng, ông có thông điệp gì đối với các công nhân ngành năng lượng hóa thạch đang phải lo lắng về kế sinh nhai khi chính quyền Tổng thống Biden đóng cửa các ngành công nghiệp của họ, và có phải chính quyền Tổng thống Biden đang ‘cảnh báo’ lãnh đạo ngành năng lượng hóa thạch bằng các chính sách mạnh mẽ gần đây để đóng cửa các hoạt động khai thác hay không.

“Chúng tôi đến đây không phải để gây chú ý cho bất kỳ ai, mà là vì sự nghiêm túc của Tổng thống Biden trong ý định làm những gì cần phải làm, để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu, đó thực sự là một cuộc khủng hoảng”, Ông Kerry bắt đầu. “Đối với những công nhân đó, trong phòng này sẽ không thể tìn được hai người nào quan tâm đến họ hơn chúng tôi. Tổng thống Hoa Kỳ đã bày tỏ trong mọi bình luận của ông về khí hậu là ông sẽ thúc đẩy nhu cầu phát triển các việc làm mới, an toàn môi trường hơn và có thu nhập tốt hơn".

“Đơn cử, bạn nhìn vào hậu quả của lá phổi người thợ mỏ bị đen và so sánh với công việc đang phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ trước đại dịch COVID là kỹ thuật năng lượng mặt trời. Các công nhân than và dầu khí có thể tới làm những công việc đó, năng lượng mặt trời bây giờ là một lựa chọn tốt hơn. Tương tự, chúng ta cũng có công việc phát triển nhanh thứ hai trước đại dịch là kỹ thuật tuốc bin gió”, ông tiếp tục. “Vì vậy, những gì Tổng thống Biden muốn làm là đảm bảo những công nhân đó có một lựa chọn tốt hơn, họ có các lựa chọn thay thế, họ có thể đi sản xuất các tấm pin mặt trời tại đất nước Hoa kỳ”.

Trước đó, Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Breitbart News của SiriusXM hôm thứ Bảy (23/1) với người dẫn chương trình Matt Boyle rằng, nếu Tổng thống Joe Biden đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với các hoạt động khai thác dầu khí trên vùng biển và đất liền của liên bang, nó có thể làm mất 1 triệu việc làm của người Mỹ.

Việc ông Biden ký sắc lệnh hành pháp đóng cửa dự án đường ống Keystone XL, sẽ giết chết 11.000 việc làm trực tiếp và 60.000 việc làm gián tiếp.

Nguyên Hương

 

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Jonh Kerry: Công nhân mất việc ngành công nghiệp dầu khí có thể chuyển sang 'sản xuất bảng năng lượng mặt trời'