Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp chúc sức khỏe Tổng thống Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 3/10, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp đầy thiện cảm tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sau khi họ được chẩn đoán nhiễm virus Corona Vũ Hán, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp bày tỏ sự cảm thông tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sau khi vợ chồng Tổng thống được chẩn đoán nhiễm virus Corona Vũ Hán.

Ngày 3/10, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp đầy thiện cảm tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sau khi họ được chẩn đoán nhiễm virus Corona Vũ Hán, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Ông Tập viết: "Vợ tôi, Bành Lệ Viên, và tôi bày tỏ sự cảm thông tới vợ chồng ngài và chúc ngài mau chóng bình phục", thông tin được trích dẫn từ trang web của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Trước đó, một số hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có thái độ hả hê sau tin tức Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania có xét nghiệm dương tính với virus Corona Vũ Hán vào đầu ngày 2/10.

Tổng Biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) nói rằng, chẩn đoán của vợ chồng ông Trump có liên quan đến phản ứng từ chính quyền của ông ấy đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Khoảng 1 tiếng sau khi Tổng thống Trump công bố kết quả xét nghiệm, ông Hồ viết trên Twitter: “Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã phải trả giá cho canh bạc của mình khi coi thường COVID-19”. Tuy nhiên, bài đăng này đã bị xóa ngay sau đó.

Vị Tổng Biên tập này còn nói thêm rằng, việc nhiễm virus Corona Vũ Hán của Tổng thống Trump sẽ "có tác động tiêu cực đến hình ảnh của ông Trump và Hoa Kỳ, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tái đắc cử của ông".

Mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở nên tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh tranh chấp về thương mại, công nghệ, an ninh, và việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với Hong Kong, cùng những chỉ trích của quốc tế về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã liên tục chỉ trích sự xử lý yếu kém của ĐCSTQ trong việc bùng phát virus corona Vũ Hán đã gây ra đại dịch toàn cầu.

Tại phiên họp thường niên lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thống Donald Trump nói rằng, thế giới “phải quy trách nhiệm cho [ĐCSTQ] vì những hành động của họ” đã dẫn đến đại dịch COVID-19 toàn cầu, theo Epoch Times tiếng Anh.

Ông Trump khẳng định, Trung Quốc là “quốc gia gây ra bệnh dịch này cho thế giới”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong giai đoạn đầu, khi virus Corona Vũ Hán lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã chọn đóng cửa các thành phố ở Trung Quốc nhưng lại “cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và làm lây nhiễm [virus] ra toàn thế giới".

Hoa Kỳ đang phải vật lộn với đợt bùng phát virus Corona Vũ Hán tồi tệ nhất toàn cầu. Cho đến nay, gần 7,3 triệu người đã bị nhiễm virus và hơn 208.000 người đã chết ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Trong khi đó, cuộc sống hầu hết đã trở lại bình thường ở Vũ Hán.

Ông Trump nói: “Trung Quốc lên án lệnh cấm đi lại của tôi đến đất nước của họ, trong khi họ hủy các chuyến bay nội địa [của họ] và nhốt công dân [Trung Quốc] trong nhà của mình”.

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp chúc sức khỏe Tổng thống Trump