Phần Lan: Thủ đô hướng dẫn đi vệ sinh vào túi ni lông khi mất điện vào mùa đông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ đô Helsinki của Phần Lan đã phát hướng dẫn cho các trường học về cách xử lý nhu cầu vệ sinh và cách xử lý chất thải trong trường hợp mất điện tiềm tàng vào mùa đông này, trong lúc đất nước đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nếu bồn cầu không thể dội được nước do mất điện, thủ đô Helsinki hướng dẫn các học sinh và nhân viên các trường lót túi ni lông vào bồn cầu để đi vệ sinh vào trong túi, theo hãng truyền thông quốc gia Phần Lan Yle đưa tin vào tuần này. Hướng dẫn của Helsinki cũng nói rằng, các túi ni lông nên độn nhiều giấy vệ sinh và các loại chất phủ khác.

Những chiếc túi này sau đó được bỏ vào thùng có nắp đậy ở khu vực nhà vệ sinh, theo hướng dẫn cho biết.

Các hướng dẫn này đã được đưa ra dựa trên các hướng dẫn do Bộ Quốc phòng Phần Lan ban hành vào năm 2019 về việc chuẩn bị cho mất điện.

Hướng dẫn của Bộ Quốc phòng cho biết, để bơm được nước thì cần có điện. Do đó, khi mất điện, việc cấp nước có thể bị dừng ngay lập tức hoặc dừng khi tháp nước hết nước. Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh, trong trường hợp đó, bồn cầu chỉ có thể xả nước một lần, sau đó sẽ không còn nước.

Bối cảnh

Tin tức được đưa ra khi Phần Lan gia tăng cảnh báo về khả năng mất điện trong mùa đông này. Ilta-Sanomat (Tin buổi tối) — một trong những hãng tin lớn nhất của Phần Lan — tuần này đã cảnh báo độc giả "hãy chuẩn bị cho một mùa đông khó khăn" với 100 lời khuyên về cách tiết kiệm năng lượng, cách chuẩn bị cho tình trạng mất điện, cách đối phó với giá thực phẩm tăng cao, và những lời khuyên khác.

Sản xuất điện của Phần Lan đang đối mặt với những khó khăn gia tăng do sự cố tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất của quốc gia này là Olkiluoto 3 (OL3). Trước khi gặp sự cố, OL3 — khi đó đang trong chương trình chạy thử — đóng góp khoảng 19% tổng sản lượng điện của Phần Lan, theo nhà điều hành TVO của nhà máy điện hạt nhân Olkiluoto cho biết.

Trong tình huống lạc quan nhất, chương trình chạy thử của OL3 dự kiến sẽ khởi động lại vào giữa tháng 12/2022, và kỳ vọng đưa vào sản xuất điện thường xuyên vào cuối tháng 1/2023, theo nhà điều hành TVO cho hay.

Dòng điện nhập khẩu từ Nga đến Phần Lan đã ngừng lại vào tháng 5/2022, do nhà nhập khẩu điện thuộc sở hữu của Nga cho biết đã không nhận được thanh toán trong bảy ngày. OL3 vốn được kỳ vọng sẽ bù đắp vào sự thiếu hụt điện nhập khẩu từ Nga.

Đầu tháng 11 này, Fingrid — nhà điều hành lưới điện truyền tải quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Phần Lan — tuyên bố rằng, quốc gia này khả năng sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện và các phần của lưới điện sẽ bị ngắt trong 2 tiếng lần lượt.

Fingrid giải thích rằng, vào buổi sáng và đầu giờ tối — những giờ tiêu thụ điện cao điểm — sản xuất điện nội địa của Phần Lan không thể đủ để đáp ứng nhu cầu.

Mặc dù Phần Lan cũng nhập khẩu điện từ Na Uy, Thụy Điển, và Estonia, Fingrid lưu ý rằng các tình huống bất ngờ có thể xảy ra với lưới điện. Fingrid cũng cho biết họ không thể chắc được liệu các quốc gia láng giềng đó luôn có đủ điện để truyền tải đến Phần Lan hay không.

Cao DươngBÀI CHỌN LỌC

Phần Lan: Thủ đô hướng dẫn đi vệ sinh vào túi ni lông khi mất điện vào mùa đông