Pháp: 16.000 người biểu tình phản đối ‘giấy thông hành vaccine’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Số người mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Pháp đang gia tăng nhanh chóng. Thượng viện Pháp đã tiến hành các cuộc thảo luận vào ngày 24/7 sau khi Quốc hội phê duyệt dự luật "giấy thông hành vaccine". Trong cùng ngày, 160.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối các chính sách liên quan của chính phủ.

Theo AP đưa tin, chính phủ Pháp quy định phải có “giấy thông hành vaccine” mới được vào viện bảo tàng, rạp chiếu phim và các địa điểm tham quan du lịch. Dự luật mới hiện nay tiếp tục mở rộng cho tất cả các nhà hàng, quán bar và những nơi khác.

Chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ, người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính gần đây, người vừa khỏi COVID-19 mới có thể nhận được “giấy thông hành vaccine”. Ngoài ra, dự luật mới cũng buộc các nhân viên y tế phải tiêm vaccine.

Trên thực tế, các nghị sĩ Pháp có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc thực thi giấy thông hành.

Theo thông tin, số người được chẩn đoán mắc COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng ở Pháp. Đầu tháng 7, nước này chỉ có vài nghìn ca nhiễm mỗi ngày, nhưng hiện đã tăng lên 20.000 ca mỗi ngày, nâng tổng số ca nhiễm vượt 111.000 người.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

Vào ngày 24/7, tổng cộng có 160.000 người trên khắp nước Pháp đã xuống đường biểu tình, phản đối việc tiêm chủng vaccine cũng như các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 của chính phủ, đồng thời yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron phải từ chức.

(Ảnh Getty)
Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào ngày 24/7. (Ảnh Getty)
(Ảnh Getty)
Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào ngày 24/7. (Ảnh Getty)

Theo Reuters đưa tin, những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở trung tâm thủ đô Paris, khiến các lực lượng chống bạo động phải sử dụng hơi cay. Sau đó, một số người biểu tình đã di chuyển đến Khải Hoàn Môn và bị cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán.

Theo thông tin, Ý - nước láng giềng của Pháp, sẽ tung ra “Thẻ thông hành xanh” vào ngày 3/8. Những người không có thẻ này sẽ không thể vào nhà ăn, chợ, sân vận động, rạp chiếu phim và những nơi công cộng khác.

Đáp lại chính sách này, hàng nghìn người Ý cũng xuống đường biểu tình vào ngày 24/7, hô vang khẩu hiệu "Không muốn giấy thông hành xanh”, "Tự do", v.v. Người biểu tình còn cáo buộc giấy thông hành về cơ bản chính là chế độ của Chủ nghĩa độc tài phát-xít.

Mai Hạ

(t/h)



BÀI CHỌN LỌC

Pháp: 16.000 người biểu tình phản đối ‘giấy thông hành vaccine’