Cố vấn An ninh Mỹ: Thế giới mất hai tháng vì Trung Quốc giấu dịch Covid-19

Bình luận Nguyễn Sơn • 10:09, 12/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chỉ trích chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh ở Vũ Hán, khiến thế giới lãng phí hai tháng để đối phó.

"Thật không may, dịch bệnh này ở Vũ Hán đã bị che đậy khi khởi phát," Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien phát biểu tại Quỹ Di sản ở Washington hôm 11/3.

"Có rất nhiều báo cáo từ Trung Quốc cho biết, từ những người dân đến bác sĩ có liên quan đã bị bịt miệng, bị cách ly hoặc những điều gì đó kiểu như vậy, khiến thông tin về virus không được tiết lộ", ông Robert O'Brien nói tiếp.

Theo ông O'Brien, việc Trung Quốc che giấu dịch có thể khiến thế giới lãng phí hai tháng để đối phó.

"Nếu Mỹ biết về dịch bệnh và có thể giải mã virus, nhận được sự hợp tác cần thiết từ Trung Quốc, có nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tới vùng dịch, Mỹ sẽ ngăn chặn được những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và hiện nay đang xảy ra trên thế giới", ông O'Brien khẳng định.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đã khắc phục một cách nhanh chóng những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và những gì đang xảy ra trên khắp thế giới," ông O'Brien nhấn mạnh.

Ông O'Brien cũng mô tả phản ứng của Tổng thống Donald Trump đối với sự bùng phát Covid-19 ở Mỹ là dũng cảm, đặc biệt là việc Tổng thống quyết định tạm thời "đóng băng" du lịch hàng không đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng chỉ trích chính quyền Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với CNBC tuần trước.

"Hãy nhớ rằng, virus corona Vũ Hán đã gây ra dịch bệnh này. Trong khi chúng ta không nhận được thông tin đầy đủ về nó, do đó đã gặp rất nhiều thách thức trong việc đối phó," ông Pompeo nói với CNBC hôm 6/3.

Truyền thông Trung Quốc và thế giới đã từng sửng sốt trước câu chuyện của bác sĩ Lý Văn Lượng tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ông là một trong 8 bác sĩ đã phát hiện ra nguy cơ dịch bệnh vào tháng 12/2019 và thông báo cho nhiều người biết. Tuy nhiên bác sĩ Lý bị chính quyền thành phố cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

"Chúng tôi cảnh cáo anh: Nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật," cảnh sát Trung Quốc viết trong biên bản buộc tội.

Sau đó, chính bác sĩ Lý đã nhiễm bệnh và qua đời vào đầu tháng 2/2020.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới. Đến nay, dịch Covid-19 đã truyền đến hơn 120 quốc gia, khiến hơn 120.000 người nhiễm bệnh và được công bố là “Đại dịch toàn cầu”.

Nguyễn SơnBÀI CHỌN LỌC

Cố vấn An ninh Mỹ: Thế giới mất hai tháng vì Trung Quốc giấu dịch Covid-19