Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo Biden không viện trợ cho Palestine: Khủng bố Hamas nã tên lửa xuống Israel

Bình luận Nguyên Hương • 08:35, 15/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong tuần qua, mạng xã hội trên internet tràn ngập các video về tên lửa trút xuống Israel. Hôm thứ Hai ngày 10/5, những kẻ khủng bố Palestine bắt đầu nã tên lửa sang Israel nhắm vào người dân Israel. Đây là kết quả của sự viện trợ đứng đằng sau nó, The Western Journal đưa tin.

Các cuộc tấn công này xảy ra khoảng một tháng sau khi chính quyền Biden quyết định tiếp tục viện trợ kinh tế đến các khu vực ở Palestine do các nhóm chiến binh này kiểm soát.

Vào đầu tháng 4, một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu đã gửi thư cảnh báo Ngoại trưởng Antony Blinken của Tổng thống Biden không gửi viện trợ kinh tế đến các vùng lãnh thổ do Chính quyền Palestine và nhóm khủng bố Hamas của Palestine kiểm soát.

Bức thư được gửi vào ngày 8/4, trong đó cảnh báo ông Blinken rằng, những khoản viện trợ như vậy chắc chắn sẽ bị chuyển hướng sử dụng cho các hoạt động khủng bố. Trong thư, các Thượng nghị sĩ trích dẫn rất nhiều ví dụ quá khứ.

Các thượng nghị sĩ Ted Cruz ở Texas, Marco Rubio ở Florida, Marsha Blackburn ở Tennessee, Tom Cotton của Arkansas và nhiều Thượng nghị sĩ khác ký tên trong bức thư.

Theo AP đưa tin, chính quyền Biden vào cuối tháng 3 đã thông báo rằng họ đã trao 15 triệu đô la cho “các cộng đồng người Palestine dễ bị tổn thương ở Bờ Tây và Gaza để giúp chống lại đại dịch COVID-19”.

Chỉ một ngày sau, không có thông báo công khai, chính quyền thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ gửi thêm 75 triệu đô la cho Palestine để hỗ trợ kinh tế chung.

Động thái này của ông Biden là sự đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm, vốn cắt giảm phần lớn viện trợ dành cho Palestine.

Lá thư ngày 8/4 của ông Cruz và đồng nghiệp cảnh báo ông Blinken rằng việc tăng tài trợ như vậy có thể dẫn đến chính xác loại bạo lực giáng xuống Israel bắt đầu từ thứ Hai ngày 10/5.

Bức thư cho biết, kể từ năm 1993, chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 6,3 tỷ đô la cho người Palestine với hai mục đích: nâng cao năng lực xây dựng chính phủ Palestine và chấm dứt chủ nghĩa khủng bố của người Palestine.

Bức thư tiếp tục trình bày rằng, thực tế đã cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã không đạt được những mục tiêu đó. Các chương trình của Hoa Kỳ không những thất bại, mà còn phản tác dụng, với các khoản viện trợ khổng lồ rót vào Palestine tạo điều kiện kích động và mở đường cho khủng bố. Chỉ trong vài tuần qua, các tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ và các thông báo của người Palestine đã cho thấy rõ rằng, những thất bại đó là "có hệ thống và mang tính cấu trúc”.

Bức thư cũng cảnh báo về cách thức tài trợ này có thể dẫn đến các chương trình "trả tiền để giết", lưu ý rằng "PA đã chi hàng trăm triệu đô la mỗi năm để thưởng cho những kẻ khủng bố Palestine và gia đình của họ, với phần thưởng tăng lên tương ứng với số thương vong tăng lên. ”

Một người Palestine thụ hưởng chương trình viện trợ của Hoa Kỳ là Bashar Masalha “đã đâm 11 người ở gần Tel Aviv và sát hại cựu chiến binh 28 tuổi của Quân đội Hoa Kỳ Taylor Force”, bức thư viết.

Trong một bức thư khác được gửi hôm thứ Tư ngày 12/5, Thượng nghị sĩ Rubio và 43 đồng nghiệp thuộc Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Biden đứng về phía đồng minh Israel bằng cách hủy bỏ chuyển tiền cho một trong những đồng minh lớn nhất của Hamas là Iran.

Các nhà lập pháp viết, năm 1997, Hoa Kỳ đã chỉ định Hamas là một tổ chức khủng bố và cấm cung cấp bất kỳ khoản tiền nào cho chúng. Tuy nhiên, đã từ lâu Iran là nước đứng sau Hamas. Hoa Kỳ đang có kế hoạch viện trợ hàng tỷ đô la cho Iran. Điều này chắc chắn sẽ tạo điều kiện để Iran hỗ trợ Hamas và các tổ chức khủng bố khác tấn công người Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Các Thượng nghị sĩ kêu gọi Tổng thống thể hiện cam kết đối với đồng minh thân cận nhất trong khu vực Trung Đông bằng cách ngay lập tức kết thúc các cuộc đàm phán với Iran và không nới lỏng cấm vận. Đây cũng là động thái để đảm bảo lợi ích của nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, The Western Journal cho hay.

Trước cuộc xung đột giữa tổ chức khủng bố Palestine Hamas và Israel trong tuần này, Hoa Kỳ nhận được chỉ trích là phản ứng quá muộn, do dự và nửa vời, theo Bloomberg.

Cho đến nay, ông Biden vẫn chưa chỉ định đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, cũng chưa có tổng lãnh sự tại Jerusalem cho người Palestine. Đây là một sự phiếm chỉ nghiêm trọng về ngoại giao ở một khu vực trên thế giới mà Hoa Kỳ thường được kêu gọi can thiệp. Khi lời kêu gọi được đưa ra và các chính phủ Ả Rập đã cảnh báo chính quyền Biden về tình hình dễ bắt lửa ở Đông Jerusalem, nó đã bị phớt lờ.

Tổng thống đã khôi phục viện trợ cho cơ quan Liên hợp quốc giúp người Palestine, nhưng lại không thực hiện được những lời hứa dàn xếp lại sự lãnh đạo của Chính quyền Palestine.

Ngoài việc nhanh chóng giải quyết các cuộc không kích và hạ nhiệt xung đột giữa Palesstine và Israel, ông Biden cũng sẽ cần chuẩn bị giải pháp đối với hai nhà nước và nó cần phải được giải quyết sớm trước khi quá muộn, theo Bloomberg.

Nguyên Hương

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo Biden không viện trợ cho Palestine: Khủng bố Hamas nã tên lửa xuống Israel