Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc có thể bị cấm phát sóng ở Anh

Bình luận Đông Phương • 13:40, 28/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đầu tháng này, Cơ quan Quản lý Truyền thông Anh (Ofcom) nhận định rằng CGTN (Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc) - phân nhánh của CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc), đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc công bằng và quyền riêng tư ở Anh. Hiện tại, Ofcom đang xem xét có nên hủy giấy phép phát sóng của CGTN ở Anh hay không. Đây được xem là một bước có thể khiến mối quan hệ Trung - Anh trở nên căng thẳng hơn.

Các tổ chức nhân quyền yêu cầu cấm CGTN hoàn toàn

Báo The Guardian của Anh đưa tin ngày 26/7 rằng, Ofcom hiện đang tiến hành ba cuộc điều tra về CGTN. Một là điều tra về chương trình phát sóng hình ảnh thám tử người Anh Peter Humphrey bị cưỡng ép nhận tội, một cuộc điều tra khác là con gái của ông Quế Dân Hải (Gui Minhai) - nhà xuất bản sách người Thụy Điển và là một trong ba cổ đông của nhà sách Causeway Bay Books tại Hong Kong, cáo buộc CGTN đã phát sóng hình ảnh nhận tội của cha mình.

Ngoài ra, còn có một khiếu nại từ tổ chức nhân quyền "Safeguard Defenders" (một tổ chức nhân quyền phi chính phủ ở Châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, luật pháp và xã hội dân sự ở khu vực hoạt động trong những môi trường thù địch nhất). Hồi đầu năm nay, tổ chức này đã đệ đơn khiếu nại, yêu cầu cấm toàn bộ việc phát sóng CGTN ở Anh bởi vì “nó hoàn toàn là một kênh truyền thông được kiểm soát bởi các chính trị gia”.

Ông Peter Dahlin, người đứng đầu tổ chức nhân quyền này, cho biết: “Cách tốt nhất là thu hồi giấy phép của họ (CGTN), nói cho họ biết rằng điều này là không thể chấp nhận được. Tất nhiên, họ có thể nộp đơn xin lại giấy phép theo quy định”.

Trong số những người khiếu nại với Ofcom còn có ông ​​Simon Cheng, cựu nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại Hong Kong. Ông Cheng nói rằng ông đã bị bắt ở Trung Quốc vào tháng 8/2019 và bị buộc phải nhận tội mại dâm, CGTN cũng đã phát sóng cảnh ông bị ép nhận tội. 

Lý do CGTN có thể phát sóng trên nhiều hệ thống truyền hình ở Anh là vì năm 2019 nó đã mở văn phòng làm việc ở London, điều này đã làm sức ảnh hưởng của nó ở châu Âu gia tăng đáng kể.

Đảng Lao động Anh kêu gọi Ofcom trừng phạt CGTN

Đảng Lao động, đảng đối lập lớn nhất ở Anh, có kế hoạch liên lạc với bà Melanie Dawes, Giám đốc Điều hành của Ofcom, để yêu cầu trừng phạt CGTN.

Bà Jo Stevens, Bộ trưởng Bộ Văn hóa của Đảng Lao động Anh, cho biết: “Những kết quả của cuộc điều tra về CGTN khiến mọi người kinh ngạc, Ofcom đã tuyên bố rằng họ sẽ hành động và thậm chí có thể cấm CGTN phát sóng ở Anh. Ofcom phải bảo đảm rằng những người có giấy phép hoạt động phải có hành vi chính đáng".

"Thông thường, các kênh truyền hình nước ngoài như Russia Today và một kênh tin tức của Iran đã bị cấm vào năm 2012, đều không thể nào tuân thủ các quy định phát sóng. CGTN, giống như các công ty truyền hình do nhà nước hẫu thuẫn khác, có lịch sử ngang nhiên vi phạm các quy tắc của Ofcom”. Bà Stevens cho rằng, cho dù Ofcom có ​​thể áp dụng hình phạt kinh tế đối với CGTN, nhưng răn đe bằng tiền phạt là chưa đủ, và cần phải xem xét các biện pháp chế tài thích hợp.

Chính phủ Anh tuyên bố rằng họ có thể đưa ra các luật an ninh nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như thiết lập chế độ đăng ký cho người đại diện của chính phủ nước ngoài như cách Hoa Kỳ đã làm. Sau khi được thành lập, chế độ này quy định bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào ở Anh bí mật làm việc cho chính phủ nước ngoài đều là bất hợp pháp.

Sau khi chính phủ Anh quyết định loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G và đưa ra các biện pháp đáp trả với việc Trung Quốc cưỡng chế thi hành “Luật an ninh quốc gia Hong Kong”, quan hệ Trung - Anh ngày càng căng thẳng.

Đông Phương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc có thể bị cấm phát sóng ở Anh