Donald Trump: Palestine không kích Israel là vì 'Joe Biden quá kém'

Bình luận Nguyên Hương • 10:51, 12/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố lên án chính quyền Biden "yếu kém và thiếu hỗ trợ đối với Israel" dẫn đến các cuộc không kích khủng bố của người Palestine, Breibart News đưa tin ngày 11/5.

“Khi tôi còn tại vị, chúng tôi được gọi là Chủ tịch Hòa bình, bởi vì các đối thủ của Israel biết rằng Hoa Kỳ đứng vững với Israel và nếu tấn công Israel, họ sẽ nhanh chóng bị trừng phạt", tuyên bố viết.

Ông Trump giải thích, chính sách đối ngoại yếu kém của ông Biden khiến thế giới trở nên bạo lực hơn, bất ổn hơn. Đồng thời, các cuộc tấn công mới nhằm vào đồng minh Israel là do thiếu hỗ sự trợ của Hoa Kỳ.

“Mỹ phải luôn sát cánh với Israel và thể hiện rõ rằng người Palestine phải chấm dứt bạo lực, khủng bố, các cuộc tấn công bằng tên lửa. Đồng thời, Mỹ phải nêu rõ rằng, Mỹ luôn ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ của Israel”, cựu Tổng thống khẳng định.

Cựu Tổng thống Trump kết thúc tuyên bố bằng những lời chỉ trích các thành viên Đảng Dân chủ, những người “tiếp tục đứng về phía Hạ nghị sĩ Ilhan Omar điên cuồng chống Mỹ và những người khác, những người đã tấn công Israel một cách thái quá trong khi Israel đang là nạn nhân bị khủng bố tấn công.

Thật vậy, Hạ nghị sĩ Ilhan Omar đã tweet hôm thứ Ba (11/5) rằng Israel không nên đe dọa “trẻ em Palestine”.

Hạ nghị sĩ Rashida Tlaib đã tweet hôm thứ Hai (10/5) rằng Tổng thống Biden nên bảo vệ những kẻ đang phóng tên lửa vào Israel. Họ đã bị Israel tấn công trong tháng Ramadan. Sự phẫn nộ @POTUS ở đâu? ” bà ta nói.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez tweet một thông điệp tương tự vào thứ Bảy (8/5). Bà viết trên Twitter: “Chúng tôi đoàn kết với các cư dân Palestine của Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem“. Các lực lượng Israel đang buộc các gia đình này phải rời khỏi nhà của họ trong tháng Ramadan và gây ra bạo lực. Điều đó là vô nhân đạo và Mỹ phải thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc bảo vệ nhân quyền của người Palestine”.

Politico đưa tin, Nhà Trắng Jen Psaki mô tả tình hình hôm thứ Hai ngày 10/5 là nằm trong sự "giám sát và theo dõi" của Nhà Trắng.

Bà Psaki nói: “Rõ ràng, đây là điều mà nhóm an ninh quốc gia của chúng tôi đang giám sát chặt chẽ trong toàn chính phủ", bà Psaki nói. Tổng thống Biden đang "bám sát tình hình và theo dõi chặt chẽ", theo Breibart News.

AP đưa tin, ngày 11/5,  Hamas và nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo đã bắn ít nhất 250 quả rocket từ Gaza vào các thành phố lớn của Israel. Hai phụ nữ Israel đã thiệt mạng do tên lửa bắn trúng nhà của họ ở thành phố Ashkelon, và ít nhất 10 người Israel khác bị thương trong cuộc tấn công, AP đưa tin.

Ngay sau đó vài giờ, Israel đã tiến hành các cuộc không kích trả đũa nhằm vào các nhóm phiến quân Hamas và Thánh chiến Hồi giáo, được cho là đã giết hại các tay súng và trẻ em ở Dải Gaza. Ít nhất 32 người ở Dải Gaza được cho là đã thiệt mạng, hãng tin AP đưa tin.

Cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza do nhóm Hồi giáo Hamas kiểm soát Ảnh: Mahmud Hams/AFP via Getty Images

Các vụ tấn công bằng tên lửa và không kích diễn ra sau các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel vào cuối tuần qua tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi thánh địa của cả người Do Thái và người Hồi giáo.

Theo Daily Wire, cuộc xung đột lên đến đỉnh điểm của cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ xung quanh quyền sở hữu hợp pháp các căn hộ ở khu Đông Jerusalem. Các tòa án phán quyết rằng các căn hộ của Sheikh Jarrah thuộc về chủ sở hữu người Do Thái, những người đã bị người Jordan cưỡng chế trong Chiến tranh giành độc lập năm 1948. Theo luật của Israel năm 1970, người Do Thái được phép đòi lại vùng đất Đông Jerusalem mà họ đã sở hữu trước năm 1948.

Nguyên Hương

 

 

 

.BÀI CHỌN LỌC

Donald Trump: Palestine không kích Israel là vì 'Joe Biden quá kém'