Đức đưa ra gói cứu trợ mới 200 tỷ EUR để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Liên minh cầm quyền của Đức đã đưa ra một kế hoạch nhằm giảm tác động của chi phí năng lượng tăng vọt lên người tiêu dùng.

29/9/2022, chính phủ Đức đã trình bày kế hoạch cho một gói cứu trợ năng lượng trị giá 150-200 tỷ EUR khi các hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải đối mặt với hóa đơn năng lượng tăng nhanh.

Kế hoạch này bao gồm việc áp đặt một giới hạn giá khí đốt, và giảm thuế giá trị gia tăng cho việc bán khí đốt từ 19% xuống 7%.

Thủ tướng Olaf Scholz đã trình bày quyết định này cùng với Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner.

Theo Thủ tướng Scholz, 200 tỷ EUR này sẽ đến từ Quỹ Bình ổn Kinh tế, vốn được lập ra ban đầu để ổn định nền kinh tế do hậu quả của đại dịch COVID-19. 

Mặc dù Quỹ Bình ổn Kinh tế đã chính thức hết hạn vào mùa hè vừa qua, giờ đây Quỹ sẽ được nhận thêm kinh phí.

Kinh phí — có được thông qua vay nợ — dành cho việc đặt giới hạn giá khí đốt là một thách thức lớn đối với chính phủ Đức. Bộ trưởng Tài chính Lindner nhấn mạnh rằng Đức cần áp đặt lại mức giới hạn vay nợ của chính phủ vốn đã được tạm thời dỡ bỏ trong thời gian đại dịch xảy ra vào năm tới.

"Chính phủ Đức sẽ làm mọi cách để giá giảm xuống", Thủ tướng Scholz nói.

Bộ trưởng Kinh tế Habeck cho biết tình hình vẫn còn nguy cấp và kêu gọi tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là tại khu vực tư nhân

Bộ trưởng Tài chính Lindner nói rằng, gói cứu trợ này của chính phủ cũng là một công cụ để kiềm chế lạm phát đang gia tăng kỷ lục

Cao Dương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đức đưa ra gói cứu trợ mới 200 tỷ EUR để đối phó với khủng hoảng năng lượng