Hãng luật bào chữa cho Thư ký trưởng bang Pennsylvania xin rút lui khỏi vụ kiện từ chiến dịch TT Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công ty luật Kirkland & Ellis đã yêu cầu từ bỏ tư cách đại diện cho Thư ký trưởng bang Pennsylvania là bà Kathy Boockvar, trong một vụ kiện do chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra.

Người bào chữa thay thế cho bà Boockvar là luật sư Barry Berke từ hãng luật Kramer Levin.

Các luật sư của hãng luật Kirkland & Ellis đã đưa ra yêu cầu trong một thông báo thay thế luật sư được gửi vào ngày 20/11 (pdf). Họ cũng cho biết, bà Boockvar sẽ do 2 hãng luật khác là Kramer Levin và Myers Brier & Kelly làm đại diện, cùng Văn phòng Tổng chưởng lý bang Pennsylvania, cho đến khi kết thúc thủ tục tố tụng.

Đây không phải là lần đầu tiên luật sư Berke đối đầu với nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump. Theo tin tức từ Tạp chí Luật Quốc gia (National Law Journal) của Hoa Kỳ, luật sư Berke từng là cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện khi cơ quan này đang thiết lập hồ sơ cho vụ án luận tội phế truất ông Trump hồi tháng 12/2019.

Động thái thay đổi đại diện pháp lý diễn ra sau khi bà Linda Kerns khiếu nại với tòa án liên bang rằng, bà đã nhận được một bản thư thoại mang tính xúc phạm từ một luật sư của hãng luật Kirkland & Ellis. Bà Kerns nguyên là luật sư thay mặt cho chiến dịch Tổng thống Trump để khiếu nại kết quả bầu cử ở Pennsylvania. Nhận xét về thông điệp từ người đồng nghiệp, bà Kerns nhấn mạnh rằng, bức thư thoại dù xét “theo bất kỳ thước đo nào cũng đều vi phạm các tiêu chuẩn ứng xử nghề nghiệp".

Phản hồi lại đánh giá này, luật sư Daniel Donovan của công ty Kirkland nhận định cuộc gọi thoại đó mang thái độ "tùy tiện và không phù hợp", nhưng không đồng ý với cách mô tả của luật sư Kerns.

Ông khẳng định người đồng nghiệp cùng công ty đã "hành động đơn phương, hoàn toàn với tư cách cá nhân, mà không có sự hiểu biết hoặc ủy quyền của cố vấn ký tên hoặc công ty".

Luật sư Kerns đã được đưa vào diện bảo vệ chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, sau khi bà cáo buộc bản thân là đối tượng của nhiều hình thức quấy rối khác nhau. Trong tờ đơn nộp lên tòa ngày 18/11 (pdf), bà khẳng định bà là “đối tượng của các mối đe dọa gây hại, đến mức sự tham gia của cảnh sát và các đặc nhiệm Hoa Kỳ đã trở nên cần thiết để đảm bảo an toàn cho bà ấy".

Ngày 16/11, bà cho biết đã “bị quấy rối liên tục với [chủ ý] xúc phạm dưới dạng email, gọi điện thoại, đe dọa về thể chất và kinh tế, thậm chí cáo buộc phản quốc — tất cả vì [bà] đang đại diện cho chiến dịch của Tổng thống Hoa Kỳ [Donald Trump] trong vụ kiện tụng này”.

Sau đó, nữ luật sư đã nộp đơn xin phép rút khỏi vụ kiện. Thẩm phán Matthew Brann đã cho phép bà được "rút lui khỏi vị trí cố vấn" cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, theo một hồ sơ tòa án.

Đã có nhiều thông tin về hàng loạt hành vi quấy nhiễu nhắm vào các luật sư đại diện cho Tổng thống Trump trong các vụ tranh chấp pháp lý liên quan đến cuộc bầu cử năm nay.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và các đồng minh của Đảng Cộng hòa đã đệ trình một số vụ kiện ở Pennsylvania, bao gồm cả việc khiếu nại phán quyết gia hạn thời gian tiếp nhận các phiếu bầu qua thư được gửi đến 3 ngày sau Ngày bầu cử (3/11). Một vụ kiện khác liên quan đến việc quan sát viên bầu cử bị buộc phải đứng cách quá xa quầy kiểm phiếu. Đơn kiện thứ ba liên quan đến những đối xử ưu đãi mà chỉ có các hạt do đảng Dân chủ kiểm soát được thụ hưởng. Cuối cùng là vụ khiếu kiện liên quan đến quyết định gia hạn thời hạn cho các cử tri vắng mặt để cung cấp bằng chứng nhận dạng còn thiếu, do Thư ký trưởng của bang là bà Boockvar phê duyệt.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Hãng luật bào chữa cho Thư ký trưởng bang Pennsylvania xin rút lui khỏi vụ kiện từ chiến dịch TT Trump