Liên minh các nhà nhân quyền kêu gọi luận tội ĐCSTQ là ‘tổ chức tội phạm xuyên quốc gia’

Bình luận Nguyễn Minh • 07:08, 02/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong một động thái táo bạo nhằm buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải giải trình vai trò của chế độ này với các tội danh mà Mỹ cáo buộc bao gồm: trộm cắp tài sản trí tuệ trên phạm vi rộng, buôn bán người, cố ý làm lây lan virus Corona Vũ Hán ra khắp thế giới, một liên minh gồm các nhà hoạt động và các tổ chức nhân quyền đã gửi thư tới Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr để kêu gọi ông luận tội ĐCSTQ là “một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia”.

Liên minh các nhà nhân quyền đã trích dẫn Lệnh hành pháp 13773 mà Tổng thống Trump ban hành - một khuôn khổ pháp lý hỗ trợ việc luận tội ĐCSTQ là một tổ chức thường xuyên có hành vi phạm tội nghiêm trọng không chỉ ở Hoa Kỳ, mà trên toàn thế giới, trong nhiều thập kỷ qua.

Bức thư được soạn thảo phần lớn bởi luật sư Liz Yore - luật sư nổi tiếng về phúc lợi, nhân quyền và phúc lợi trẻ em, dựa trên tầm nhìn và tư vấn của nhà hoạt động phi lợi nhuận người Hong Kong Elmer Yuen, tổ chức phi lợi nhuận Cứu trợ các tín đồ Kitô hữu bị ngược đãi, và Ủy ban về Nguy cơ hiện tại từ Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, nhà hoạt động Yuen đã tìm kiếm cơ sở pháp lý để luận tội ĐCSTQ, nhằm khiến chính quyền ĐCSTQ sụp đổ và giải thể hoàn toàn.

Sắc lệnh hành pháp 13773 được Tổng thống Donald Trump ký vào ngày 9/2/2017, quy định “chính sách hành pháp… là tăng cường thực thi luật Liên bang nhằm ngăn chặn các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và các tổ chức công ty con của nó, bao gồm các băng đảng tội phạm, các tổ chức và các nhóm khác tham gia vào các hoạt động phi pháp gây ra mối đe dọa đối với an toàn chung và an ninh quốc gia”.

Các tội danh mà các nhóm trên có thể liên quan đến bao gồm buôn bán người, buôn bán ma túy, buôn bán động vật hoang dã và buôn bán vũ khí.

Sắc lệnh hành pháp cũng liệt kê các tội danh bao gồm “tham nhũng, tội phạm mạng, lừa đảo, tội phạm tài chính và trộm cắp tài sản trí tuệ, che giấu hoặc chuyển lợi nhuận bất hợp pháp có được từ các hoạt động phạm tội. Đây là những tội danh mà một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có thể tham gia vi phạm. 

Một tội ác

Bức thư gửi Tổng Chưởng lý Barr liệt kê một loạt các tội ác nghiêm trọng nhất mà các tác giả cho rằng ĐCSTQ đã vi phạm, từ đó cấu thành tội danh là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm các tội danh như cho phép buôn bán dược chất kích thích mạnh fentanyl và sự che đậy có chủ ý về khả năng lây truyền virus Corona giữa người sang người.

Trong thư, các tác giả viết: luận tội ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia dựa trên “căn cứ rõ ràng” “với việc nhiều công dân Mỹ bị chết vì đại dịch [viêm phổi Vũ Hán], vì thuốc tổng hợp có tỷ lệ tử vong cao do Trung Quốc sản xuất - Fentanyl”.

Bức thư trích dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy hơn 31.000 người Mỹ dùng quá liều fentanyl và các chất ma túy tổng hợp khác trong năm 2018.

Các tác giả cũng nêu ra việc xử lý dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán của Trung Quốc là một tội ác. Dịch bệnh này đã làm “suy yếu sức khỏe [của người dân] và ảnh hưởng kinh tế” ở Mỹ và trên toàn thế giới. Dịch bệnh đã có thể bị ngăn chặn nếu ĐCSTQ không “cố tình với mục đích xấu xa trì hoãn cảnh báo thế giới… và che đậy mức độ lây nhiễm và tử vong”, nó đã khiến hơn 140.000 người chết chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ đến thời điểm gửi thư. 

Luật sư Yore cho biết bà đã “chứng kiến chính quyền [Tổng thống Trump] lần lượt đưa ra các bài phát biểu" trong vài tuần qua cáo buộc Trung Quốc có hành vi bất hợp pháp và phạm tội ác chống lại loài người. Bà Yore đã dựa trên những cáo buộc được đưa ra trong các bài phát biểu này để liệt kê các tội ác của ĐCSTQ trong bức thư gửi tới Tổng Chướng lý Barr.

Trong một bài phát biểu ngày 24/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O'Brien công bố việc ĐCSTQ đã trộm cắp dữ liệu cá nhân của 145 triệu người Mỹ từ Equachus năm 2017, và 383 triệu người dùng từ cơ sở dữ liệu của Marriott năm 2019 - đây là những ví dụ về hành vi phạm tội của ĐCSTQ trong không gian mạng.

Sau đó, vào ngày 7/7, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, cứ 10 tiếng FBI sẽ mở một vụ phản gián mới liên quan đến Trung Quốc, và một trong số 5.000 vụ phản gián hiện có trong danh sách của FBI, thì có “gần một nửa số vụ có liên quan đến Trung Quốc”.

Và sau đó, trong một cuộc họp báo vào ngày 8/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã cáo buộc ĐCSTQ khiến virus Corona Vũ Hán lây lan ra khắp thế giới, nói rằng ĐCSTQ “có vấn đề về uy tín rất lớn”.

Ông Pompeo cũng đề cập đến các trại tập trung, nơi giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, với những báo cáo bằng chứng “cưỡng ép [phụ nữ Duy Ngô Nhĩ] phá thai và triệt sản” cho thấy các trại tập trung đó không phải là trại cải tạo như ĐCSTQ mô tả.

Trong thư gửi Tổng Chưởng lý Barr, các tác giả cũng nhấn mạnh những phát hiện và kết luận của Tòa án độc lập về Trung Quốc vào tháng 3/2020, trong đó phát hiện ĐCSTQ phạm tội cưỡng bức mổ nội tạng ở quy mô lớn đến mức trở thành một ngành công nghiệp, và kết luận đó là một trong những tội ác tàn bạo nhất thế giới.

Sức mạnh của việc xác định một tội danh 

Luật sư Yuen nói: “Mọi người biết đó, nếu ông [Trump] luận tội ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm, thì đó là một sự kiện chấn động trên toàn cầu”.

“Mọi người cứ nói về tất cả các tội ác mà ĐCSTQ thực hiện, nhưng không ai liên kết lại và gọi đó đó phạm tội có tổ chức”.

“Tất cả những gì tôi đang làm là gộp các tội danh đó lại và định danh chúng”.

Thành viên Sean Lin của Ủy ban Nguy cơ hiện tại (Committee on the Present Danger) cho biết, nếu nhiều quốc gia “có thể áp dụng các biện pháp tương tự, thì sẽ tạo thành một sức mạnh".

“Tôi nghĩ rằng những người làm việc về vấn đề nhân quyền đã thất vọng trong thời gian dài rồi”.

“Trung Quốc đã phạm rất nhiều tội ác. Tại Quốc hội, chúng ta có các phiên điều trần, và đánh giá, cũng như các lời khai nhưng không có hành động cơ bản nào nhắm vào ĐCSTQ”.

“Vì vậy, việc luận tội này là một công cụ [đòn bẩy] mạnh mẽ”.

Luật sư Yore nói rằng việc luận tội ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm sẽ “kích hoạt những gì được đưa ra trong sắc lệnh mà Tổng thống [Trump] đã ban hành".

Sắc lệnh xác định việc trừng phạt một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia được thực hiện với “sự phối hợp trên toàn quốc giữa các cơ quan thực thi pháp luật, giữa các cơ quan liên bang, giữa các chuyên gia [và] các đối tác thực thi pháp luật”, luật sư Yore nói.

Việc luận tội [ĐCSTQ] là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia cũng sẽ kích hoạt “các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các ngân hàng, và các công ty làm ăn với ĐCSTQ”, bà Yore nói thêm.

“Có… hàng loạt tội danh và các hình phạt có thể kết luận không chỉ cho ĐCSTQ khi nó bị luận tội là một tổ chức phạm tội xuyên quốc gia”, mà còn có thể kết luận cho các tổ chức khác đồng lõa với một tổ chức tội phạm thực hiện các tội ác, mà trong trường hợp này nó [tổ chức tội phạm] là ĐCSTQ”, luật sư Yore nói.

“Các tổ chức liên kết với tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đã được xác định như MS-13, các ngân hàng có giao thương với [họ] cũng có thể bị buộc tội, phạt tiền, và bị xử phạt”.

“Có nhiều luật ngân hàng rất nghiêm ngặt liên quan đến việc thông tin [và] minh bạch [thông tin] với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang”, bà Yore cho biết.

“Bạn phải xác định được tên của một căn bệnh [cụ thể] trước rồi mới có thể bắt đầu điều trị hoặc chiến đấu với nó”, bà Yore nói thêm.

“Chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được những bước tiến lớn trong 3 năm rưỡi đầu [trong nhiệm kỳ của ông] trong việc giáo dục công chúng về những gì ĐCSTQ đang làm”, bà Yore nói.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nếu bạn mô tả và kết luận tội danh cho các hành vi phạm tội, [thì nghĩa là] bạn bắt đầu có một sự thay đổi lớn trong quan điểm của cộng đồng về nó”.

“Trận đấu khác”

Luật sư Yuen cho biết: “Ở Trung Quốc, mỗi công ty mà có hơn 3 đảng viên thì phải thành lập một chi bộ với bí thư riêng, vì vậy mọi công ty ở Trung Quốc đều do Đảng Cộng sản kiểm soát, và quy tập dưới sự kiểm soát của Tập Cận Bình”.

Vì vậy “nếu bạn cố gắng kinh doanh ở Trung Quốc trong khi [ĐCSTQ] là một tổ chức tội phạm, và bạn biết rằng bạn đang kinh doanh không phải với một công ty, mà là với ĐCSTQ, thì đó là trận đấu hoàn toàn khác”.

Luật sư Yuen cho biết, tại Trung Quốc, ĐCSTQ “còn [có quyền] cao hơn cả CEO của một công ty”.

“Nếu một ngân hàng đầu tư muốn cho một tổ chức tội phạm vay tiền, thì ngân hàng đó sẽ có cách thức khác [với thông thường]. Hoặc nếu một ngân hàng muốn công khai [một công ty] và phát hiện ra rằng công ty đó có một chi bộ ĐCSTQ trong nội bộ công ty, thì ngân hàng đó cần có nhiều chiêu thức. Đó là một cảm giác hoàn toàn khác”, bà Yuen nói.

Nguyễn Minh
Theo The Ẹpoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Liên minh các nhà nhân quyền kêu gọi luận tội ĐCSTQ là ‘tổ chức tội phạm xuyên quốc gia’