Ngành công nghệ sa thải gần 150.000 người trong năm 2023, Amazon & Facebook sa thải thêm hàng nghìn nhân viên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngành công nghệ đang tiếp tục sa thải hàng nghìn nhân viên; con số này đang tiến gần đến mốc 150.000 trong 3 tháng đầu năm 2023.

Gã khổng lồ thương mại điện tử và truyền phát trực tuyến Amazon đã tuyên bố sa thải thêm 9.000 nhân viên hôm 20/3/2023. Meta — chủ sở hữu Facebook và Instagram — đã thông báo cắt giảm 10.000 việc làm một tuần trước đó.

Trong năm 2023, tính đến ngày 21/3, 505 doanh nghiệp trong toàn lĩnh vực công nghệ đã cắt giảm 148.180 nhân viên, theo dữ liệu do Layoffs.fyi tổng hợp. Trong số các công ty công nghệ của Mỹ, có 324 công ty đã sa thải 109.366 việc làm, cũng theo dữ liệu của Layoffs.fyi.

Tính đến khoảng thời gian này tháng trước, tổng số việc làm mất đi trong ngành công nghệ trong năm 2023 đã đạt con số 109.000, trong đó có 84.262 việc làm từ khoảng 250 công ty ở Mỹ.

Với tốc độ hiện tại, số việc làm mất đi trong ngành công nghệ vào năm 2023 sẽ sớm vượt qua con số 161.411 mà ngành này đã đạt được vào năm 2022. Nếu xu hướng này tiếp tục, số việc làm mất đi trong ngành công nghệ vào năm 2023 có thể tăng khoảng 300% so với con số năm 2022.

Vẫn còn phải chờ xem liệu xu hướng sa thải này sẽ tiếp tục hay tình hình sẽ ổn định trở lại.

Khi tuyên bố cắt giảm nhân sự tại Dell vào tháng trước, Đồng Giám đốc điều hành Jeff Clarke cho biết "các điều kiện thị trường tiếp tục xấu đi với một tương lai bất định", và các bước mà hãng này đã thực hiện để vượt qua suy thoái "không còn đủ nữa".

Sau khi mua lại Twitter vào năm ngoái, Elon Musk đã sa thải khoảng một nửa lực lượng lao động của hãng này. Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 5/2, Elon Musk viết rằng ông đã cứu nền tảng mạng xã hội này khỏi phá sản và công ty này "hiện đang có xu hướng hòa vốn nếu chúng tôi tiếp tục cố gắng". Đến ngày 25/2, Twitter được đưa tin đã bắt đầu một đợt sa thải nữa, cắt giảm thêm ít nhất 200 nhân viên.

Việc sa thải nhân viên trên diện rộng trong ngành công nghệ có thể là kết quả của sự điều chỉnh sau tình trạng tuyển dụng quá mức trong thời kỳ đại dịch. Lĩnh vực thương mại trực tuyến đã tăng trưởng đột biến vào năm 2020, do nhiều người Mỹ phải ở trong nhà. Đồng Giám đốc điều hành của Salesforce là Marc Benioff, cũng như Giám đốc điều hành của Meta là Mark Zuckerberg đều cho rằng tình trạng sa thải gần đây của công ty mình là do tuyển dụng quá nhiều.

Trong khi các công ty công nghệ thương mại đang sa thải hàng chục nghìn việc làm, thì Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có thể làm dịu bớt một số tổn thất. Ngày 24/1, NSA thông báo rằng họ "đang thực hiện một trong những đợt tăng tuyển dụng lớn nhất trong 30 năm qua với việc tuyển dụng hơn 3.000 nhân viên mới", bao gồm cơ hội tuyển dụng trong các lĩnh vực khoa học máy tính, an ninh mạng, toán học, khoa học dữ liệu, phân tích tình báo, phân tích ngôn ngữ, truyền thông, kinh doanh, và kế toán, với các vị trí cấp thấp, cấp trung, và cấp cao.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon

Sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) có thể là sản phẩm phụ của những thách thức chung mà ngành công nghệ đang phải đối mặt, hoặc là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều đợt sa thải sắp tới.

SVB đã phục vụ rất nhiều cho ngành công nghệ, vốn đã phát triển rộng ra bên ngoài Thung lũng Santa Clara ở California, được gọi là "Thung lũng Silicon" vì tập trung nhiều người và công ty có hoạt động liên quan đến chip máy tính silicon. Như tờ Guardian đưa tin, SVB từng được lựa chọn sử dụng bởi gần một nửa số công ty khởi nghiệp vốn mạo hiểm trong ngành công nghệ.

Các ngân hàng chỉ giữ lại một phần trong tổng số tiền gửi mà họ có được, nhằm đáp ứng các khoản rút tiền nhỏ định kỳ của người gửi tiền, trong khi phần tiền gửi còn lại được họ đầu tư với hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn. SVB đã đặt một phần lớn tiền gửi của khách hàng trong các khoản đầu tư khác nhau. Đây là các khoản mà họ không thể dễ dàng bán đi, nếu xảy ra tình huống cần phải trả lại một phần lớn tiền cho người gửi tiền.

Lãi suất tăng đã khiến các công ty khởi nghiệp khó vay thêm tiền, khiến họ phải rút nhiều tiền hơn từ tài khoản ngân hàng của mình để trang trải tài chính. SVB bắt đầu bán lỗ một số khoản đầu tư của chính mình để có đủ tiền trả lại cho người gửi tiền. Khi ngày càng có nhiều tin tức rằng, SVB đang phải vật lộn để trả tiền, một cuộc rút tiền hàng loạt đã xảy ra khi người gửi tiền cố gắng rút tiền của mình trước khi ngân hàng sụp đổ. Điều này đã làm trầm trọng thêm sự khó khăn của SVB trong việc thanh toán các khoản rút tiền của người gửi tiền.

Ngay sau khi SVB sụp đổ, Sở Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) đã đóng cửa Ngân hàng Signature (Signature Bank) ở New York. Ngân hàng Signature đã đầu tư rất nhiều vào tiền điện tử, vốn chạy trên phần mềm máy tính và là một phần của ngành công nghệ. Tiền điện tử cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng gần đây.

Theo NTD News

Cao Dương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ngành công nghệ sa thải gần 150.000 người trong năm 2023, Amazon & Facebook sa thải thêm hàng nghìn nhân viên