Nhờ Ukraine, hợp đồng trị giá 309 triệu USD về tay Lockheed Martin

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin vừa giành được hai hợp đồng trị giá 309 triệu USD từ quân đội Mỹ để sản xuất tên lửa Javelin, loại vũ khí chống tăng Ukraine đang rất cần để chống lại lực lượng Nga, theo Reuters.

Theo hãng tin Reuters, tên lửa Javelin sẽ do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin và đơn vị sản xuất tên lửa của Tập đoàn quốc phòng và hàng không Raytheon Technologies cùng hợp tác sản xuất ở Orlando, bang Florida và ở Tucson, bang Arizona.

Hợp đồng sản xuất tên lửa Javelin trị giá 309 triệu USD về tay Lockheed Martin

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Ukraine đã nhận được khoảng 17.000 vũ khí chống tăng từ các nước phương Tây khác nhau, trong đó có hàng trăm bệ phóng Javelin. Cho đến nay, Mỹ đã gửi hơn 5.500 bệ phóng Javelin tới Ukraine.

Tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới Lockheed Martin cho biết, các hợp đồng bao gồm việc sản xuất hơn 1.300 tên lửa Javelin từ kinh phí của đạo luật hỗ trợ cho Ukraine và các đơn đặt hàng từ một số nước bao gồm Na Uy, Albania, Latvia và Thái Lan.

F-35C thuộc dòng máy bay chiến đấu tàng hình một động cơ và là máy bay phản lực mới nhất của Hải quân Mỹ, 11/02/2011. (Ảnh của Hải quân Mỹ do Lockheed Martin cung cấp, qua Getty Images)

Lockheed cũng thông báo công ty đang nỗ lực để tăng năng suất sản xuất tên lửa vượt mức 2.100 tên lửa/năm như ở hiện tại.

Hiện nhu cầu tên lửa Javelin vẫn ở mức cao trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine ngày càng căng thẳng. Javelin là loại tên lửa được Ukraine sử dụng để ngăn chặn xe tăng Nga và được dùng cả tại trận địa pháo ở miền đông Ukraine.

Tính đến đầu tháng 5, Mỹ đã gửi hơn 5.500 hệ thống Javelin tới Ukraine, theo Lầu Năm Góc. Việc gửi tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine hồi cuối tháng 3 đã khiến kho vũ khí của Mỹ cạn kiệt.

Tổng thống Joe Biden ngày 28.4 cũng đề nghị quốc hội phê chuẩn gói hỗ trợ 33 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có hơn 20 tỉ USD mua vũ khí và đạn dược. Tuy nhiên, các nghị sĩ đã quyết định tăng mức viện trợ quân sự và hỗ trợ nhân đạo. Đề xuất mới bao gồm thêm 3,4 tỉ USD cho hỗ trợ quân sự và 3,4 tỉ USD cho viện trợ nhân đạo.

Dự luật chi tiêu này đã được Hạ viện Mỹ thông qua và đang được Thượng viện xem xét.

Tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin

Tập đoàn Lockheed Martin (Lockheed Martin Corp) là nhà phát triển và sản xuất vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự công nghệ cao hiện đại lớn nhất trên thế giới hiện nay. Lockheed Martin chuyên chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa, vệ tinh, các loại khí tài và kỹ thuật tiên tiến quốc phòng của Mỹ cũng như cung cấp dịch vụ thông tin và các dịch vụ công nghệ theo các định hướng khác nhau.

Logo của Tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới Lockheed Martin tại Trung tâm Hội nghị Walter ở Washington, DC vào ngày 22/10/2019. (Ảnh: Mandel Ngan/Getty Images)

Đây là tập đoàn công nghiệp quân sự lớn nhất thế giới. Nó có một cơ sở sản xuất và nghiên cứu công nghệ cao hùng mạnh, có thể bảo đảm phát triển và sản xuất hàng loạt các loại vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự hiện đại khác nhau. Tập đoàn là một nhà tổng thầu chuyên thực hiện các chương trình quy mô lớn của Lầu Năm góc, nhằm sản xuất trên quy mô lớn các trang bị kỹ thuật hàng không, tên lửa và tên lửa vũ trụ cũng như các trang bị kỹ thuật khác phục vụ cho các lực lượng vũ trang Mỹ.

Tên lửa Javelin có gì vượt trội?

Tên lửa Javelin được giới quân sự đánh giá cao về các đặc tính kỹ thuật của nó. Được trang bị hai đầu đạn nổ, tên lửa Javelin có thể xuyên thủng các loại xe tăng tinh vi nhất trên thế giới, và đặc biệt là xe tăng T-90 của Nga.

Các lô vũ khí Mỹ đã chuyển cho Ukrainr bao gồm tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: Lục quân Mỹ
Hình ảnh minh hoạt một tên lửa chống tăng Javelin. (Ảnh: Lục quân Hoa Kỳ)

Đầu đạn đầu tiên của Javelin sẽ phát nổ khi tiếp xúc với xe tăng, và sau đó đầu đạn thứ hai nổ xuyên qua lớp giáp.

Với tầm bắn khoảng 2,5km, Javelin có thể được bắn trực tiếp để tiêu diệt mục tiêu hoặc bắn lên cao để hạ máy bay tầm thấp như trực thăng.

Quỹ đạo bắn từ trên cao xuống khiến Javelin trở thành vũ khí đáng gờm trước xe tăng, bởi vì cửa ra vào của xe tăng nằm ở trên nóc và đó cũng là nơi dễ công phá nhất.

Khác với các hệ thống phóng chống tăng khác cần chân chống, Javelin đủ nhẹ để một binh sĩ có thể vác vai khi sử dụng.

Đạn được phóng ra khỏi bệ phóng vài mét trước khi hệ thống đẩy hoạt động, cho phép binh sĩ ít bị phát hiện hơn và thậm chí có thể sử dụng Javelin trong một tòa nhà.

Các binh sĩ từ Sư đoàn Bộ binh 18 Ba Lan và Sư đoàn Dù 82 (Hoa Kỳ) tham gia huấn luyện chiến thuật và hỏa lực vào ngày 8/4/2022 tại Nowa Deba, Ba Lan. Khóa huấn luyện bao gồm sử dụng tên lửa phòng không di động vác vai (MANPADS) Piorun và tên lửa dẫn đường chống tăng Javelins, được biết đến với hiệu quả chống lại quân đội Nga ở Ukraine. (Ảnh: Jeff J Mitchell / Getty Images)

Javelin có thể khóa mục tiêu trước khi bắn và hoàn toàn tự dẫn đường. Người bắn có thể ẩn nấp ngay trước khi tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Một điểm mạnh nữa của Javelin là cực kỳ dễ sử dụng. Một binh sĩ Mỹ giải thích với Hãng tin AFP rằng bất cứ ai từng chơi trò chơi điện tử đều có thể sử dụng nó.

Theo ngân sách năm 2021 của Lầu Năm Góc, Javelin có giá 178.000 USD/chiếc, bao gồm tên lửa và hệ thống phóng.

Lockheed Martin đang đầu tư để tăng tốc độ sản xuất tên lửa vượt mốc 2.100 quả/năm. Liên doanh sản xuất Javelin đã chế tạo hơn 50.000 quả.

Dự kiến, Javelin sẽ "sống" trong kho vũ khí của Mỹ cho đến năm 2050 và được nâng cấp liên tục để ứng phó với các nhu cầu mới.

Huyền Anh
Theo Reuters

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nhờ Ukraine, hợp đồng trị giá 309 triệu USD về tay Lockheed Martin