Ông Putin thừa nhận xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (7/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng, quân đội của ông có thể chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng Điện Kremlin sẽ không huy động quân dự bị lần thứ hai vào lúc này, theo tờ Reuters.

Ông Putin hiếm khi bình luận về thời gian của cuộc chiến tại Ukraine mà ông đã khai hỏa hơn 9 tháng trước, nhưng ông tuyên bố trong một cuộc họp trên truyền hình hôm thứ 7/12 rằng, "Đây có thể là một quá trình kéo dài", theo RT.

Nga đã phát động cái mà họ gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2, nhấn mạnh rằng, mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Ukraine với phương Tây đã đặt ra một mối đe dọa an ninh đối với Điện Kremlin. Kyiv cùng các đồng minh nói rằng, cuộc xâm lược của Moscow chẳng khác gì một cuộc chiếm lãnh thổ của chủ nghĩa đế quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng. Đây được cho là cảnh báo mới nhất trong một loạt cảnh báo tương tự dường như nhằm cản bước phương Tây. Tuy nhiên, ông Putin nói rằng Nga sẽ không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân một cách liều lĩnh.

"Chúng tôi không bị điên, chúng tôi hiểu rõ vũ khí hạt nhân là gì. Chúng tôi có những phương tiện này ở dạng tiên tiến và hiện đại hơn bất kỳ quốc gia hạt nhân nào khác... Nhưng chúng tôi sẽ không vung thứ vũ khí này khắp thế giới như một con dao cạo", ông Putin nói.

Vào tháng 9 và tháng 10, Nga đã điều động khoảng 300.000 quân dự bị. Theo đó, 150.000 trong số này đã được triển khai tới chiến trường Ukraine và số còn lại vẫn đang ở các trung tâm huấn luyện.

"Trong những điều kiện như thế này, mọi biện pháp huy động bổ sung đều trở nên vô nghĩa", ông Putin nói.

Bất chấp những lần rút lui gần đây trên chiến trường, ông Putin nói rằng ông không hối tiếc về việc phát động một cuộc chiến tàn khốc nhất châu Âu kể từ Thế chiến II.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ông Putin thừa nhận xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài