Ông Ranil Wickremesinghe kêu gọi dừng chia rẽ ngay sau khi trở thành tân Tổng thống Sri Lanka

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quốc hội Sri Lanka đã bầu Tổng thống tạm quyền Ranil Wickremesinghe làm tân Tổng thống, bất chấp việc ông ngày càng không được lòng những người biểu tình chống chính phủ.

Ông Wickremesinghe đã giành được 134 trong tổng số 219 phiếu bầu trong Quốc hội, đánh bại 2 đối thủ là ông Dullas Alahapperuma (với 82 phiếu) và ông Anura Kumara Dissanayake (với 3 phiếu), Colombo Page đưa tin.

Tân Tổng thống cho biết ông đã trải qua 45 năm cuộc đời mình trong Quốc hội và rất vui vì điều đó đã mang lại cho ông vinh dự trở thành Tổng thống. 

“Tôi không cần phải nói cho quý vị biết tình trạng đất nước của chúng ta là như thế nào. Bây giờ cuộc bầu cử đã kết thúc, chúng ta phải chấm dứt sự chia rẽ này. Chúng ta đã có 48 giờ chia rẽ nhưng từ bây giờ tôi sẵn sàng đối thoại với quý vị”, ông nói và yêu cầu các đảng chính trị khác tại Sri Lanka làm việc với mình.

Cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã bổ nhiệm ông Wickremesinghe làm Thủ tướng vào tháng 05/2022, với hy vọng mang lại sự ổn định cho một đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử. Ông Wickremesinghe trở thành Tổng thống tạm quyền sau khi ông Rajapaksa bỏ trốn khỏi đất nước vào tuần trước và từ chức qua email.

Ông Wickremesinghe, 73 tuổi, là một chính trị gia với nhiều năm kinh nghiệm trong các vấn đề ngoại giao và quốc tế. Tuy nhiên, ông không được lòng cử tri - những người coi ông là người từ thời chính phủ Rajapaksa. Dân chúng biểu tình bên ngoài dinh thự của Tổng thống đã hô vang "Về nhà đi Ranil" sau khi ông được bầu.

Với tư cách là tân Tổng thống, ông Wickremesinghe hiện có toàn quyền quyết định bổ nhiệm một Thủ tướng mới.

Các Tổng thống ở Sri Lanka thường được bầu bởi công chúng. Trách nhiệm chỉ thuộc về Quốc hội nếu chức vụ Tổng thống bị bỏ trống trước khi nhiệm kỳ chính thức kết thúc. Điều này chỉ xảy ra một lần trước đây ở Sri Lanka khi cựu Tổng thống Ranasinghe Premadasa, cha của nhà lãnh đạo đối lập hiện tại, bị ám sát. Thủ tướng Dingiri Banda Wijetunga được Quốc hội lựa chọn làm Tổng thống Sri Lanka vào năm 1993.

Xuân Hoa

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ông Ranil Wickremesinghe kêu gọi dừng chia rẽ ngay sau khi trở thành tân Tổng thống Sri Lanka