Sự thật và Tự do đã chết ở Hong Kong

Bình luận Nguyên Hương • 18:04, 31/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngay bây giờ, trên khắp thế giới, đang có một cuộc chiến về sự thật. Chiến tranh có nhiều hình thức. Thường thì nó xuất hiện dưới dạng các chiến dịch thông tin sai lệch và bịa đặt.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Hiram Warren Johnson từng nói, "sự thật là thương vong đầu tiên của chiến tranh".

Trên khắp Trung Quốc, cuộc chiến về sự thật đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, tác động của cuộc chiến cụ thể này không được phân bổ đồng đều - một số vùng và một số người bị ảnh hưởng nặng nề hơn những vùng khác. Nếu còn nghi ngờ, thì hãy nhìn vào Hong Kong, nơi sự thật đang bị tiêu diệt một cách đau đớn nhất.

Vào mùa hè năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành một đạo luật mới hà khắc, bề ngoài được thiết kế để làm cho Hong Kong trở nên an toàn hơn. Trên thực tế, luật an ninh mới là để giúp Bắc Kinh dễ dàng trừng phạt những người biểu tình ủng hộ dân chủ và tiêu diệt tự do của người dân.

Đạo luật, về cơ bản tiêu diệt quyền tự trị của Hong Kong, được đưa ra để trấn áp các hành vi lật đổ như làm suy yếu quyền lực và thẩm quyền của ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình, chống lại chủ nghĩa khủng bố, như cũng như sự cấu kết với các thế lực ngoại bang hoặc bên ngoài.

Tất nhiên, như nhiều độc giả đã biết, ĐCSTQ mập mờ với các định nghĩa. Trong mắt những người ở Bắc Kinh, bất kỳ ai không làm theo chỉ lệnh của ông Tập đều mắc tội lật đổ.

Luật mới được Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga ban bố. Mặc dù bà Lâm kịch liệt phủ nhận rằng bà ấy là một con rối của Bắc Kinh, nhưng rất khó để nhìn nhận bà ấy dưới bất kỳ hình thức nào khác. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn là thành viên của báo chí chuyên vạch trần đạo đức giả và sự thất thường của ĐCSTQ.

Con rối bị giật dây

Tổ chức phóng viên không biên giới, một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ chuyên bảo vệ quyền tự do thông tin, đã coi bà Lâm là “kẻ săn mồi của tự do báo chí”. Bà Lâm, theo những gì chúng tôi biết, “đã được chứng minh là con rối của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”. Kể từ năm 2017, khi bà lên nắm quyền, bà đã công khai ủng hộ “các chính sách săn mồi” của ông Tập đối với giới truyền thông

Vào mùa hè năm 2021, sự hậu thuẫn của bà Lâm đã lên đến đỉnh điểm khi đóng cửa Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ lớn nhất của thành phố. Ông Jimmy Lai, người sáng lập tờ báo, cùng với sáu nhân viên của mình, bị buộc tội âm mưu sản xuất và phân phối tài liệu đầy tham vọng.

Dũng cảm là một từ chỉ nên dành cho những cá nhân thực sự anh hùng, và ông Lai, 74 tuổi, chắc chắn là người dũng cảm nhất. Vào năm 2019, khi tình hình chống ĐCSTQ trong thành phố lên đến mức gay gắt nhất, ông Lai đã ở đó, trên đường phố, tích cực khuyến khích mọi người chống lại Bắc Kinh. Đối với "tội danh này" và "tội ác" khác, ông Lai bị tuyên phạt 20 tháng tù.

Tuy nhiên, vào ngày 28/12, các công tố viên đã đưa ra cáo buộc mới đối với ông Lai và sáu nhân viên nói trên. Theo South China Morning Post, "các cáo buộc mới" nói rằng, các bị cáo đã âm mưu in, xuất bản, bán, chào bán, phân phối, trưng bày hoặc tái sản xuất các ấn phẩm đầy kích động". Với những cáo buộc mới, có tính chất tẩy chay này, rất có thể ông Lai sẽ dành phần đời còn lại của mình sau song sắt - tất cả chỉ vì ông có đủ can đảm để nói ra sự thật.

Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hong Kong Jimmy Lai bị dẫn vào xe cảnh sát khi ông ta ra tòa để bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia mới hà khắc do Bắc Kinh áp đặt, vào ngày 12 /12/2020 (Peter Parks / AFP qua Getty Images)

Kể từ khi ông Lai bị bắt, bà Lâm đã lên tiếng chỉ trích ông trùm truyền thông vốn được nhiều người yêu mến. Bởi vì điều này, trên trang web của Tổ chức phóng viên không biên giới, “kẻ săn mồi” sát cánh cùng những kẻ thù của tự do báo chí, bao gồm cả ông Tập Cận Bình; Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un; Tổng thống Nga Putin, người đã giám sát vụ sát hại ít nhất 21 nhà báo; Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, người bị cáo buộc đã bật mí vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi; và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người thù địch báo giới.

Ở Hong Kong, bà Lâm đã đóng vai trò quan trọng trong việc hất tung sự thật vào thùng rác của lịch sử. Bà đã đóng chiếc đinh cuối cùng vào quan tài của thành phố vào ngày 29/12, khi Stand News, cơ quan truyền thông ủng hộ dân chủ, chính thức đóng cửa.

Giống như Apple Daily, Stand News chuyên cung cấp tin tức đúng sự thật — không tô vẽ và không được lọc. Như Reuters đã đưa tin, các nhân viên cảnh sát đã đột kích vào cơ sở của Stand News, "phong tỏa tài sản của hãng tin và bắt giữ các nhân viên cấp cao" vì nghi ngờ phạm tội "xuất bản báo chí kích động".

Theo lời của tác giả Sakshi Kharbanda: “Báo chí là công cụ tốt nhất để giáo lý chính phủ. Những kẻ bắt nạt tấn công, kiểm duyệt, bỏ tù và giết hại các nhà báo dám nói ra sự thật trái chiều, đe dọa tính mạng và nới lỏng quyền lực của họ”.

Ngày nay, từ “đa dạng” có nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, để nền dân chủ - và cuối cùng là sự thật - thắng thế, thì cần phải có sự đa dạng về quan điểm. Không ai được độc quyền về sự thật. Không phải là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Không phải ông Tập Cận Bình. Không phải bất cứ ai.

Như ông Kharbanda đã nhấn mạnh, các chế độ chuyên chế tìm cách phong bế người dân khỏi “các quan điểm khác nhau”, và đưa cho họ một “phiên bản sự thật của nhà nước” để thay thế. Điều này được gọi là tuyên truyền và dối trá. Đây là cách mà sự bóp méo sự thật dẫn đến cái chết của sự thật. Nó bắt đầu bằng một lời đe dọa, và kết thúc bằng cú đấm. Nạn nhân của nó là những người như ông Jimmy Lai.

John Mac Ghlionn, tác giả của bài viết trên, là nhà nghiên cứu và bình luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi những tờ báo như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US, và những tờ báo đáng kính khác. Ông cũng là một chuyên gia tâm lý xã hội, rất quan tâm đến các rối loạn chức năng xã hội và thao túng truyền thông.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Viet Nam.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Sự thật và Tự do đã chết ở Hong Kong