Thụy Điển chấm dứt quan hệ kết nghĩa với Thượng Hải, đóng cửa Viện Khổng Tử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi cả thế giới phát động tiến hành truy cứu trách nhiệm đối với chính quyền Trung Quốc vì đã che giấu dịch bệnh, Thụy Điển cũng bắt đầu chống lại Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một cách toàn diện. Thành phố lớn thứ hai Thụy Điển - Gothenburg đã tuyên bố chấm dứt quan hệ kết nghĩa 34 năm với Thượng Hải. Đồng thời, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên ở châu Âu xóa bỏ Viện Khổng Tử.

Từ đầu năm tới nay, vì sự che đậy của ĐCSTQ khiến dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lan rộng nhanh chóng khắp toàn cầu tạo thành tổn thất không thể đo lường. Trước cuộc tấn công của dịch bệnh, các quốc gia trên thế giới đang ngày càng thấy rõ hơn sự nguy hại của thể chế độc tài ĐCSTQ đối với sự tự do của nhân loại.

Ngày 22/4, thành phố lớn thứ hai Thụy Điển - Gothenburg đã tuyên bố chấm dứt mối quan hệ thành phố kết nghĩa kéo dài 34 năm với Thượng Hải (Trung Quốc), lý do là hiệp định này không còn cần thiết nữa. Hiệp định thành phố kết nghĩa giữa Thượng Hải và Gothenburg được ký kết vào năm 1986.

Tờ Dagens Nyheter của Thụy Điển đưa tin, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Gothenburg, ông Axel Josefson khi tuyên bố hủy bỏ hiệp định đã nói: “Gothenburg sẽ không còn giao lưu thường xuyên với Thượng Hải, xét tới bối cảnh hiện tại của chúng tôi, hiệp định này không cần thiết phải kéo dài thêm nữa”.

Năm ngoái, Đảng Dân chủ Thụy Điển đã chỉ rõ, trước khi ĐCSTQ chịu đưa ra những cải cách quan trọng về nhân quyền và dân chủ, thì Gothenburg sẽ không tiếp tục ký kết hiệp định thành phố kết nghĩa. Nghị viên thành phố Gothenburg, ông Jörgen Fogelklou khi đó nhấn mạnh rằng: “ĐCSTQ có chấp nhận điều đó không thì lại là một chuyện khác”.

Ngoại giới nhận định rằng: Gothenburg cuối cùng cũng quyết định đoạn tuyệt quan hệ kết nghĩa với Thượng Hải, là bởi vì chế độ độc tài của ĐCSTQ khó có thể dung hợp với nền dân chủ Thụy Điển về hình thái ý thức, trong khi ĐCSTQ đang uy hiếp an ninh quốc gia của Thụy Điển bằng cách cắm sâu nanh vuốt của mình vào bên trong nước này.

Báo cáo thường niên mới nhất của Thụy Điển đã chỉ rõ, Trung Quốc là quốc gia có hại nhất đối với lợi ích của Thụy Điển, ĐCSTQ thông qua mạng lưới gián điệp để tăng cường sức mạnh kinh tế và thực lực quân sự, sử dụng nhân viên tình báo lấy cắp nghiên cứu kỹ thuật, hơn nữa công khai phá hoại dân chủ và nhân quyền của Thụy Điển.

Ví như, phản ứng của Trung Quốc từ vụ việc Quế Mẫn Hải (Michael Gui) khiến cho chính phủ và dân chúng Thụy Điển không hài lòng. Tháng 11 năm ngoái, ông chủ nhà sách tại Hồng Kông Quế Mẫn Hải được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thụy Điển tuyên dương và trao giải Tucholsky vì những tác phẩm xuất bản đóng góp cho tự do ngôn luận. Tuy vậy, ĐCSTQ uy hiếp sẽ trả đũa Thụy Điển bởi hành động này.

Csaba Bene Perlenberg, một chuyên mục của tờ Aftonbladet (Thụy Điển) viết rằng: “ĐCSTQ là một rắc rối chính trị đối với Thụy Điển, hơn nữa còn tạo ra khủng hoảng an ninh quốc gia”.

Những năm gần đây, Thụy Điển bắt đầu cảnh giác với những uy hiếp đến từ ĐCSTQ. Họ gần đây đã đóng cửa các Học viện Khổng Tử còn lại và các khóa học Trung văn có mối quan hệ hợp tác với Học viện Khổng Tử.Thụy Điển đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên xóa sổ kế hoạch hợp tác giáo dục với ĐCSTQ thông qua hình thức Viện Khổng Tử này.

Năm 2015, Trung Quốc xây dựng Viện Khổng Tử đầu tiên tại Châu Âu ở Đại học Stockholm của Thụy Điển. Toàn bộ kế hoạch học tập Trung văn giữa Viện Khổng Tử và các trường học đều được chính phủ Trung Quốc tài trợ và cung cấp tài liệu giảng dạy. Đây được coi là phương thức thẩm thấu quyền lực mềm của ĐCSTQ đối với phương Tây, có cơ cấu mang tính gián điệp.

Trên thực tế, những năm trước, quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc đã bắt đầu trở nên căng thẳng. Ngày 21/4, báo The Times của Anh đưa tin: Trường đại học Stockholm của Thụy Điển đã công bố vào đầu năm 2015 rằng họ sẽ không tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác Viện Khổng Tử nữa. Thỏa thuận này sẽ kết thúc vào cuối tháng 6 năm nay.

Việc bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã mang tới tai họa cho toàn thế giới. Tính đến nay Thụy Điển đã có hơn 18.000 người nhiễm bệnh, hơn 2.000 người tử vong. Giới truyền thông Thụy Điển chỉ trích ĐCSTQ che giấu dịch bệnh và dối trá để chối bỏ trách nhiệm.

Cựu Thủ tướng Thụy Điển, ông Carl Bildt trong một bài báo hôm 26/3 đã chỉ trích ĐCSTQ che giấu tình hình dịch bệnh, cho rằng “virus ĐCSTQ” đã mang đến một mối đe dọa chưa từng có cho thế giới.

Hoàng Hoa

Theo NTDTV

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thụy Điển chấm dứt quan hệ kết nghĩa với Thượng Hải, đóng cửa Viện Khổng Tử