Triều Tiên lo sợ bão bụi từ Trung Quốc có thể đem theo virus corona

Bình luận Nguyễn Sơn • 08:32, 23/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề nghị toàn bộ người nước ngoài đang sinh sống tại đây ở yên trong nhà, thậm chí đóng chặt cửa, vào ngày 22/10 do bão bụi từ Trung Quốc thổi sang.

Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên viết trên Fanpage: “Như chúng tôi được giải thích, các biện pháp trên được đưa ra do ngoài các phân tử ‘bụi vàng’, một dạng virus corona mới có thể bay sang lãnh thổ Triều Tiên”, theo hãng tin Sputnik.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gửi thông báo đến các đại sứ quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng về một trận bão cát lớn đang kéo đến từ biên giới Trung Quốc. "Ngoài các phân tử bụi nguy hiểm, bão bụi có thể mang theo virus gây bệnh", thông báo cho biết.

Đại sứ quán Nga cho biết hai lãnh sự quán của nước này tại thành phố Chongjin và thành phố cảng Rason cũng nhận được thông báo tương tự.

Phát biểu tại lễ duyệt binh hôm 10/10, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của đất nước trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, đồng thời khẳng định nước này chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Nhân viên y tế phun khử trùng phòng tránh dịch covid-19 tại một nhà hàng ở Okryu thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) ngày 21/10/2020. (Ảnh: KIM WON JIN/AFP via Getty Images)
Nhân viên y tế phun khử trùng phòng tránh dịch covid-19 tại một nhà hàng ở Okryu thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) ngày 21/10/2020. (Ảnh: KIM WON JIN/AFP via Getty Images)

Triều Tiên tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19

Ngày 19/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin các biện pháp chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong "chiến dịch 80 ngày" của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm đưa đất nước phục hồi sau thiên tai.

Theo hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đầu tháng này, lãnh đạo Kim Jong-un đã phát động "chiến dịch 80 ngày" nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế và quốc gia vào cuối năm nay. Việc tăng cường các nỗ lực phòng chống virus corona gây bệnh COVID-19 trên toàn quốc và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ngăn ngừa virus này lây lan là một trong những mục tiêu chính của chiến dịch nói trên.

Triều Tiên đang áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bao gồm thực hiện kiểm tra thân nhiệt và tẩy trùng các phương tiện qua lại biên giới, cũng như yêu cầu người dân chú trọng giữ gìn vệ sinh cá nhân (như rửa tay) và đeo khẩu trang.

Tháng 8 vừa qua, ông Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của Triều Tiên, dự kiến kết thúc năm nay, đã không đạt được các mục tiêu đề ra do những thách thức bất ngờ trong và ngoài nước. Ông Kim cũng từ chối sự trợ giúp từ bên ngoài, dù Triều Tiên bị thiệt hại nặng nề sau các trận bão gần đây. Ông Kim cho rằng nhận viện trợ từ nước ngoài có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong nước.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Triều Tiên lo sợ bão bụi từ Trung Quốc có thể đem theo virus corona