Trung Quốc và Pakistan bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ở Thượng Hải

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc và Pakistan thông báo bắt đầu các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật vào ngày 11/7, trùng với các cuộc tập trận hiện đang được Hoa Kỳ và các đồng minh tiến hành.

Các cuộc tập trận chung, mang tên Người bảo vệ Biển 2 (Sea Guardians 2), với sự tham gia của lực lượng hải quân Trung Quốc và Pakistan đã bắt đầu tại cảng quân sự Wusong ở Thượng Hải và sẽ tiếp tục đến hết ngày 13/7.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, lực lượng hải quân Trung Quốc và Pakistan đã khởi động cuộc tập trận kéo dài 4 ngày gần vùng biển Thượng Hải vào ngày 10/7. Cuộc tập trận được tổ chức tại cảng Wusong bao gồm hai giai đoạn – kế hoạch an ninh bến cảng và tập trận hàng hải. Giai đoạn đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/7.

“Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động trên bờ như lập kế hoạch hành động, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, thi đấu văn hóa và thể thao. Các cuộc tập trận chung mà hải quân hai nước sẽ tổ chức trong giai đoạn diễn tập hàng hải bao gồm tấn công các mục tiêu trên biển, diễn tập chiến thuật, tác chiến chống tàu ngầm, bổ sung củng cố các tàu bị hư hỏng trên biển, hoạt động phòng không và chống tên lửa”, thông cáo chính thức cho biết.

Cuộc tập trận là cuộc tập trận thứ hai trong chuỗi các cuộc tập trận của Lực lượng Bảo vệ Biển Trung Quốc-Pakistan. Cuộc tập trận đầu tiên được tiến hành ở vùng biển Arab, vào đầu năm 2020 gần thành phố Karachi của Pakistan.

Hải quân Trung Quốc cho biết, Lực lượng Cảnh vệ Biển được thiết kế để “tăng cường hơn nữa khả năng của cả hai bên trong việc cùng xử lý các mối đe dọa an ninh hàng hải”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Lực lượng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bao gồm hai khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Xiangtan và Shuozhou, một tàu tiếp liệu Qiandaohu, một tàu ngầm, một máy bay cảnh báo sớm, hai máy bay chiến đấu và một trực thăng. Pakistan sẽ vận hành một tàu khu trục quân sự được sản xuất tại Trung Quốc vào tháng trước.

Trong khi đó, Pakistan đã điều động chiến hạm Taimur do Trung Quốc chế tạo đến tham gia tập trận.

Cơ quan truyền thông nhà nước China Daily cho biết, quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận phần lớn được rút ra từ Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông, một trong 5 bộ tư lệnh quân sự của Trung Quốc. Bộ chỉ huy bao gồm tỉnh Phúc Kiến, tiếp giáp trực tiếp với Đài Loan.

Trung Quốc và Mỹ trong các cuộc tập trận đấu tay đôi

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nói rằng cuộc tập trận không nhằm vào bên thứ ba hoặc tham chiếu đến bất kỳ cuộc đấu tranh nào đang diễn ra. Tương tự như vậy, hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã nói rằng nỗ lực này sẽ “tăng cường hợp tác quốc phòng, trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm” và nhằm phát triển “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược trong mọi điều kiện thời tiết”.

Trong khi tuyên bố chính thức khẳng định các cuộc tập trận Người bảo vệ Biển 2 “không liên quan gì đến tình hình khu vực và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào”, thời điểm tổ chức cuộc tập trận trùng với thời điểm Mỹ tổ chức cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2022 (RIMPAC) gần Hawaii với sự tham gia của lực lượng hải quân đến từ 25 quốc gia khác nhau. Cuộc tập trận này kéo dài từ cuối tháng 6/2022 cho đến tháng 8/2022

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng các cuộc tập trận có khả năng nhằm cải thiện năng lực của Trung Quốc trong việc chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của họ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi cả hai quốc gia hiện đang cố gắng tranh giành lợi ích với các cường quốc trong khu vực để hỗ trợ cuộc cạnh tranh đang diễn ra của họ.

Vì vậy, sự can dự của Trung Quốc với Pakistan, cũng giống như sự can dự của họ với Iran, có thể chứng tỏ là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Ấn Độ ở phía nam, vốn đã trở nên liên kết chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về vấn đề kéo dài vài năm.

Cuộc tập trận chung Hoa Kỳ - Ấn Độ

Ở một diễn biến khác, Hoa Kỳ và Ấn Độ hiện đang tham gia các cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Hoa Kỳ dẫn đầu, bắt đầu từ ngày 30/6 và sẽ tiếp tục đến ngày 4/8.

RIMPAC là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 26 quốc gia sẽ tiến hành các cuộc tập trận gần Hawaii và California.

Trong thông cáo báo chí, Hải quân Mỹ thông báo, 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm, 9 lực lượng bộ binh, hơn 30 hệ thống không người lái, khoảng 170 máy bay và trên 25.000 quân nhân "sẽ tham gia công tác huấn luyện và hoạt động trong và xung quanh Quần đảo Hawaii và Nam California".

Đáng chú ý, Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận cho đến năm 2018, khi cuộc tập trận này bị loại bỏ do những nỗ lực phi pháp của Trung Quốc nhằm mở rộng lãnh thổ ở Biển Đông.

Quốc hội yêu cầu chính quyền ông Biden mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận vào năm 2022. Tuy nhiên, chính quyền cuối cùng đã không mời Đài Loan, tuy nhiên, có thể để đáp lại lời lẽ ngày càng hung hăng của ĐCSTQ, vốn đã nhiều lần tuyên bố họ sẵn sàng gây chiến để ngăn chặn nỗ lực của quốc tế trong việc công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc và Pakistan bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ở Thượng Hải