Úc mở rộng mối quan hệ với Thái Bình Dương thông qua Chương trình Di cư Mở rộng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính phủ Úc sẽ mở rộng chương trình lao động của mình để đưa nhiều công nhân Đảo quốc Thái Bình Dương đến nước này nhằm tăng cường mối quan hệ với khu vực.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết, chương trình Dịch chuyển Lao động của Úc ở Thái Bình Dương, vốn đã hỗ trợ khoảng 25.000 công nhân, sẽ được mở rộng thêm các lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là chăm sóc người già, du lịch và khách sạn.

Ông nói với các phóng viên hôm 15/7: “Theo truyền thống, trong các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến thịt và các ngành công nghiệp cổ cồn xanh khác có xu hướng cho rằng nam giới từ Thái Bình Dương sẽ tham gia vào kế hoạch này".

“Chương trình này rất có lợi cho các quốc gia láng giềng trên Đảo Thái Bình Dương của chúng tôi, bởi vì nó cho phép nhiều phụ nữ tham gia vào chương trình hơn. Nhưng điều này cũng tốt cho Úc, vì đây là những khu vực đang thiếu hụt kỹ năng rất lớn".

Thủ tướng lặp lại cam kết của chính phủ là cung cấp 215 phút chăm sóc mỗi ngày cho một người chăm sóc người cao tuổi.

Hơn nữa, ông cho biết trung bình một công nhân Thái Bình Dương ở Úc gửi khoảng 6.000 USD một năm về quốc gia xuất xứ của họ.

"Vì vậy, đó là một cách để thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời tạo ra sự khác biệt thực sự ở Úc".

Thủ tướng Albanese đã ở Fiji tham dự Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

Thủ tướng đã hứa sẽ mang lại “năng lượng tích cực” cho sự kiện này và khuyến khích chính phủ của ông cởi mở “lắng nghe” các mối quan tâm của Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu.

“Tôi đã nói về việc đối xử với các quốc gia một cách tôn trọng. Điều đó có nghĩa là không chỉ nói mà là lắng nghe", ông nói với các phóng viên vào ngày 13/7." Là con người, chúng ta có hai tai và một miệng là có lý do - bởi vì chúng ta nên nghe nhiều hơn là nói. Nếu làm được điều đó, bạn sẽ học hỏi lẫn nhau”.

Ông Albanese cũng tuyên bố hôm 14/7 rằng, ông “rất tin tưởng” rằng Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare sẽ giữ lời rằng, một thỏa thuận an ninh được ký gần đây với Bắc Kinh sẽ không dẫn đến việc quân sự hóa khu vực.

Vào tháng 5, chi tiết về thỏa thuận gây tranh cãi giữa Thủ tướng Sogavare và Bắc Kinh đã xuất hiện, cho phép ĐCSTQ đóng quân, vũ khí và tàu hải quân ở quốc gia Thái Bình Dương.

“Tôi đã ngồi với ông ấy trong bữa ăn tối qua. Một trong những điều chúng tôi cần làm là xây dựng mối quan hệ cá nhân giữa Úc và những người bạn của chúng tôi ở Thái Bình Dương”, ông Albanese nói với tờ Channel Nine. “Chúng ta cần chuẩn bị để lắng nghe những điều họ nói, chuẩn bị để hỗ trợ cho sự phát triển của họ. Nhưng cũng hãy chuẩn bị để vận động, như chính phủ của tôi, hành động về các vấn đề mà họ quan tâm”.

Lam GiangBÀI CHỌN LỌC

Úc mở rộng mối quan hệ với Thái Bình Dương thông qua Chương trình Di cư Mở rộng