WHO phản đối sử dụng thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine virus corona Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Chúng tôi với tư cách là WHO thông báo rằng chúng tôi không coi thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine là điều kiện cho nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở giai đoạn này vì chúng tôi không chắc chắn liệu vaccine có ngăn ngừa sự lây nhiễm trong giai đoạn này”, phát ngôn viên của WHO, bà Margaret Harris, nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ không ủng hộ việc sử dụng thẻ thông hành/hộ chiếu liên quan đến virus corona Vũ Hán “ở thời điểm này” do các cơ quan y tế không đảm bảo được liệu vaccine có hiệu quả hay không.

“Chúng tôi với tư cách là WHO thông báo rằng chúng tôi không coi thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine là điều kiện cho nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở giai đoạn này vì chúng tôi không chắc chắn liệu vaccine có ngăn ngừa sự lây nhiễm trong giai đoạn này”, phát ngôn viên của WHO, bà Margaret Harris, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva,Thụy Sĩ, vào thứ Ba (6/4).

Một vấn đề lớn khác là mối quan tâm về tiếp cận bình đẳng. Ví dụ, phụ nữ mang thai phần lớn được khuyên không nên tiêm vaccine vào thời điểm này.

“Tuy nhiên [chúng ta] sẽ có hiểu biết thêm. Và cuối cùng, khi chúng ta biết thêm về việc liệu vaccine có ngăn chặn việc truyền nhiễm hay không và khi sự tiếp cận trở nên bình đẳng hơn, thì thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine có thể là điều rất quan trọng trong tương lai”, bà Margaret Harris nói thêm.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cũng đưa ra bình luận tương tự về việc bác bỏ sử dụng thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine. Liên minh này đưa ra các quan ngại về quyền riêng tư và liệu thẻ thông hành/hộ chiếu có được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu tập trung hay không. Trong khi đó, một số nhà chức trách, như Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, nói rằng, họ sẽ phát triển một hệ thống phân loại gồm những người đã được tiêm vaccine và chưa được tiêm vaccine.

Trước đây, các quan chức của WHO đã từ chối việc sử dụng thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine.

“Vaccine không có đủ trên toàn thế giới và chắc chắn không được cung cấp trên cơ sở công bằng”, ông Michael Ryan, người đứng đầu Chương trình Các vấn đề Khẩn cấp Y tế của WHO, nói với các phóng viên vào ngày 8/3.

Hôm thứ Hai (5/4), Thống đốc Texas Greg Abbott, thành viên Đảng Cộng hòa, đã trở thành thống đốc Hoa Kỳ thứ hai sau Thống đốc DeSantis ban hành lệnh hành pháp cấm thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine.

“Hôm nay tôi đã ban hành lệnh cấm sử dụng cái gọi là hộ chiếu vaccine COVID-19. Cơ quan lập pháp đang làm việc để đưa ra những biện pháp bảo vệ vĩnh viễn này cho Floridians và tôi mong sớm ký thành luật”, ông DeSantis viết trên Twitter ngày 2/4.

“Luật pháp không yêu cầu về vaccine COVID-19. Hồ sơ tiêm chủng là thông tin y tế cá nhân, không được phép chia sẻ từ một cơ quan có thẩm quyền. Hộ chiếu sẽ làm tổn hại đến tự do cá nhân và làm tổn hại đến quyền riêng tư của bệnh nhân”, lệnh của thống đốc nêu rõ.

“Yêu cầu xuất trình hộ chiếu để tham gia vào cuộc sống hàng ngày như sự kiện thể thao, đi ăn nhà hàng hoặc đi xem phim sẽ ‘tạo ra hai tầng lớp công dân’”, DeSantis nói.

Lệnh của ông cấm chính quyền địa phương và các doanh nghiệp triển khai hệ thống hộ chiếu vaccine.

Một số công ty - chẳng hạn như các hãng hàng không và công ty du lịch - đã đưa ra ý tưởng để thúc đẩy mọi người sử dụng dịch vụ của họ. Trong khi đó, bang New York đã thiết lập một loại thẻ thông hành/hộ chiếu của riêng mình để sử dụng trong các sự kiện quy mô lớn như và các sự kiện thể thao.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

WHO phản đối sử dụng thẻ thông hành/hộ chiếu vaccine virus corona Vũ Hán