YouTube xóa bớt lượt 'dislikes' ở các video của ông Biden vì nghi hoạt động 'ảo'

Giúp NTDVN sửa lỗi

YouTube và chủ sở hữu của nó là Google từ lâu đã phải đối mặt với các cáo buộc vì sự thiên vị chính trị. Cả 2 công ty đều khẳng định trung lập về mặt chính trị, nhưng thực chất đều đang ngầm truyền tải các thông điệp với quan điểm chính trị riêng vào sản phẩm của họ.

YouTube đã xóa bớt hàng nghìn lượt "không thích" (dislikes) khỏi các video của tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trên kênh chính thức của Nhà Trắng. Gã trùm mạng chia sẻ video cho biết, đây là một phần trong nỗ lực thường xuyên của công ty để loại bỏ các tương tác mà họ coi là không xác thực.

Người dùng của nền tảng này nhận thấy, hàng nghìn lượt dislikes đã biến mất khỏi một số video của Nhà Trắng. Công chúng bắt đầu đăng ảnh chụp màn hình trước và sau trên các trang mạng xã hội, ngay sau khi chính quyền mới của Mỹ tiếp quản kênh YouTube và đăng tải video đầu tiên.

Ảnh chụp màn hình cho thấy, tổng cộng tối thiểu 16.000 lượt dislikes đã bị xóa khỏi ít nhất 3 video khỏi kênh video. Ngay cả sau khi điều chỉnh, 5 video trên kênh chỉ có tổng cộng khoảng 14.000 lượt thích so với gần 60.000 lượt không thích, tính đến 3h30 chiều ngày 21/1 (theo giờ Mỹ).

Để phản hồi lại ảnh chụp màn hình của một trong các video, YouTube nói với The Epoch Times rằng, họ đang theo dõi mức độ tương tác trên trang web để phát hiện và loại bỏ những hoạt động bị coi là spam (hoạt động từ tài khoản ảo, hoạt động giả). Lý do mà nền tảng này đưa ra là vì họ chỉ muốn giữ lại những tương tác thực. Công ty cho biết, cơ chế này hoạt động đúng như dự kiến ​​trong trường hợp các video của ông Biden.

Trong một bài đăng trên Twitter năm 2019, công ty này tuyên bố: “YouTube thường xuyên xóa mọi lượt thích hoặc không thích ảo khỏi video của bạn. Việc cập nhật số liệu có thể mất đến 48 giờ”.

Hiện không rõ YouTube làm thế nào để phân biệt giữa tương tác xác thực và không xác thực; công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thêm chi tiết.

YouTube và chủ sở hữu của nó là Google từ lâu đã phải đối mặt với các cáo buộc vì sự thiên vị chính trị. Cả 2 công ty đều khẳng định, họ phát triển các sản phẩm và thực hiện các hoạt động trung lập về mặt chính trị. Tuy nhiên, thông tin từ nhân viên và các tài liệu nội bộ bị rò rỉ đã chứng minh, cả Google và YouTube đều đang ngầm truyền tải các thông điệp với quan điểm chính trị riêng vào sản phẩm của họ.

Theo nhà tâm lý học Robert Epstein, Google đã điều hướng hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020, bằng cách thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của mình cho người dùng. Ông đưa ra kết luận này, sau khi đã tập hợp một nhóm hơn 700 cử tri để theo dõi kết quả họ nhận được từ các kênh như kết quả tìm kiếm, lời nhắc, đề xuất tìm kiếm và nguồn cấp tin tức trước cuộc bầu cử.

Sau cuộc bầu cử, YouTube đã ngăn chặn các nội dung tuyên bố cuộc bầu cử bị đánh cắp thông qua gian lận, một cáo buộc mà cả cựu Tổng thống Donald Trump và nhiều người khác đều ủng hộ. Cáo buộc gian lận này chưa được chứng minh trước tòa, mặc dù nó được hỗ trợ bởi một lượng bằng chứng quan trọng, bao gồm hàng trăm bản lời khai có tuyên thệ và phân tích các bất thường trong thống kê từ cuộc bầu cử.

Google và YouTube là 2 trang web phổ biến nhất thế giới, theo xếp hạng của Alexa. Các chính trị gia ở cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đưa ra lo ngại về quyền lực khổng lồ mà Google và một số gã trùm công nghệ khác nắm giữ.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

YouTube xóa bớt lượt 'dislikes' ở các video của ông Biden vì nghi hoạt động 'ảo'