Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Tổng giám đốc WHO từ chức vì ứng phó sai lầm trước đại dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ Mỹ Martha McSally đã kêu gọi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức. Bà cho rằng ông Tedros đã giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che đậy dữ liệu về dịch virus Corona Vũ Hán.

Đây là lần mới nhất trong một loạt những chỉ trích đối với WHO của Đảng Cộng hòa Mỹ.

Hôm thứ Năm (2/4), trên kênh Fox Business, nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Arizona cho biết rằng ông Tedros phải từ chức do cách xử lý của WHO trước đại dịch có nguồn gốc từ Trung Quốc này. Hiện giờ, virus Corona Vũ Hán đã giết chết hàng ngàn người Mỹ. Mặc dù chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng nước này đã vượt qua đại dịch và không còn ca nhiễm mới nào, nhưng các báo cáo mới đã đặt ra nghi vấn về các số liệu của Trung Quốc.

Bà McSally nói rằng có những báo cáo cho thấy số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc có thể ít hơn nhiều so với tình hình thực tế. Điều này nói lên rằng WHO đã không sàng lọc đầy đủ các trường hợp nhiễm và tử vong vì virus Corona Vũ Hán ở Bắc Kinh.

"Tôi không bao giờ tin vào những người của đảng cộng sản. Họ che đậy việc virus có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã gây ra những cái chết không đáng có ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới", bà McSally nói.

"WHO cần chấm dứt việc che đậy cho Trung Quốc. Tôi nghĩ ông Tedros nên từ chức. Chúng ta cần đưa ra một số hành động để giải quyết vấn đề này. Trên toàn thế giới đang rất nhiều người tử vong, những gì họ làm ở đây là vô trách nhiệm".

Ông Tedros đến từ Ethiopia và năm 2017 trở thành Tổng giám đốc WHO đầu tiên đến từ châu Phi. Tuy nhiên, việc xử lý đại dịch của WHO dưới sự lãnh đạo của ông đã bị nhiều quốc gia chỉ trích.

Gần đây, trang web tiếng Trung của BBC đã tổng hợp các tuyên bố công khai của ông Tedros khiến người ta nghi ngờ về vai trò hiện tại của WHO.

Vào ngày 21/2, ông Tedros nói: "Các ca nhiễm Covid-19 mới của Trung Quốc tiếp tục giảm và xu hướng rất đáng khích lệ".

Vào ngày 24/2, ông nói: "Việc sử dụng từ đại dịch không phù hợp với thực tế, chắc chắn nó sẽ gây hoảng loạn".

Vào ngày 2/3, WHO tuyên bố một lần nữa rằng: Covid-19 vẫn chưa tạo thành đại dịch toàn cầu.

Vào ngày 11/3, WHO đã chính thức tuyên bố rằng Covid-19 trở thành một đại dịch.

Minh Thanh

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Tổng giám đốc WHO từ chức vì ứng phó sai lầm trước đại dịch