Tổng thống Trump ra lệnh giải mật tài liệu điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh giải mật các tài liệu mật liên quan đến chiến dịch "Bão lửa" của FBI điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump chính thức khép lại nhiệm kỳ tổng thống.

Các tài liệu này chưa được công bố.

Ngày 30/12/2020, Bộ Tư pháp đã cung cấp cho Nhà Trắng một tập tài liệu liên quan đến cuộc điều tra nằm trong chiến dịch “Bão lửa” của FBI, một phần trong số đó đã được giải mật và không được công bố cho Quốc hội hoặc công chúng, ông Trump nói trong một bản ghi nhớ gửi cho tổng công tố, Giám đốc Tình báo Quốc gia, và Giám đốc Cục tình báo Trung ương (CIA).

“Tôi đã yêu cầu xem các tài liệu để có thể tiến hành đánh giá việc giải mật các tài liệu này à xác định mức độ giải mật các tài liệu để công bố, ông Trump nói trong bản ghi nhớ. “Tôi cho rằng các tài liệu đó nên được giải mật ở mức “nhiều nhất có thể”.

Ông Trump cho biết, FBI, trong một văn bản báo cáo ngày 17/1, "nhấn mạnh rằng cơ quan này tiếp tục phản đối việc giải mã thêm bất kỳ tài liệu nào, trên cơ sở đánh giá của các cơ quan tình báo, và cũng đã xác định các nội dung mà họ tin rằng là điều tối quan trọng không thể tiết lộ công khai".

“Tôi đã chấp nhận các nội dung được chỉnh sửa mà FBI đề xuất giải mật trong thư giải trình ngày 17/1,” ông Trump nói. “Tôi chính thức giải mật những tài liệu còn lại trong hồ sơ này. Đây là quyết định cuối cùng của tôi trong quá trình đánh giá việc giải mật và tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp thực hiện việc giải mã các nội dung do FBI đề xuất ngày 17/1 và gửi lại cho Nhà Trắng một bản sao được biên tập lại một cách thích hợp”.

Tổng thống nói thêm, "Quyết định của tôi về giải mật các tài liệu phải tuân theo các hạn chế đã xác định ở trên và không áp dụng cho các tài liệu bị nghiêm cấm tiết lộ theo lệnh của Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài. Quyết định này cũng không yêu cầu tiết lộ một số cá nhân thông tin nhận dạng hoặc bất kỳ tài liệu được quy định là không được tiết lộ theo luật hiện hành. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của tôi, Bộ trưởng Tư pháp đã tiến hành một cuộc thẩm định thích hợp để đảm bảo rằng các tài liệu được phép công bố có thể được Nhà Trắng tiết lộ theo luật hiện hành”.

Cuộc điều tra phản gián Bão lửa của FBI đối với chiến dịch Trump năm 2016 đã được khởi động vào tháng 7/2016 để điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, bao gồm các mối liên hệ có thể có giữa Nga và bất kỳ chiến dịch chính trị nào.

Cuộc điều tra đã được công tố viên đặc biệt, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller tiến hành vào tháng 5/2017. Đến tháng 4/2019, ông cho biết không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga để làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử, mặc dù chính phủ Nga bị phát hiện đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Thùy Minh
Theo The Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump ra lệnh giải mật tài liệu điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ