Trung Quốc vừa tăng đầu đạn hạt nhân, Mỹ “dằn mặt” bằng đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá kinh hoàng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đúng ngày kỷ niệm 100 năm sự ra đời của ĐCSTQ (1/7), thông tin chấn động hé lộ Trung Quốc dường như đang xây dựng hơn 100 hầm chứa tên lửa hạt nhân mới trên sa mạc ở tỉnh Cam Túc. 13 ngày sau, Mỹ đáp trả bằng việc công bố hoàn thiện đầu đạn hạt nhân phiên bản mới, có sức công phá lên tới 475 kiloton, tức gấp 30 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima vào tháng 8/1945.

Vệ tinh phát hiện địa điểm xây dựng bất thường

Theo Businessinsider, phân tích các hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs, hai nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis và Decker Eveleth tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt James Martin (ở Monterey, California) ghi nhận được 119 điểm xây dựng thi công ở gần thành phố Ngọc Môn ở tỉnh Cam Túc (trung quốc).

Các điểm xây dựng này rất giống với hầm phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân liên lục địa (ICBM) hiện tại của Trung Quốc.

Việc phát hiện ra các hầm chứa ICBM trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ĐCSTQ ra đời, mà người đứng đầu là Tập Cận Bình đang nuôi mộng Trung Quốc sẽ bá chủ thế giới.

Ông Lewis nhận định các hầm chứa tên lửa đang được xây dựng ở Cam Túc có thể dành cho ICBM DF-41 của Trung Quốc.

DF-41 hiện là mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ đất liền uy lực nhất của Trung Quốc hiện nay, với khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 12.000 đến 15.000 km, có phạm vi hoạt động hạt nhân dài nhất thế giới và có thể vươn đến lục địa Mỹ.

DF-41 cũng được ĐCSTQ từng xuất hiện trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc hồi tháng 10/2019 ở Bắc Kinh.

Việc phát hiện ra các địa điểm xây dựng các hầm chứa tên lửa của Trung Quốc cũng có vẻ phù hợp với tuyên bố của Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu hồi tháng 5 năm ngoái. Khi ông này đưa ra nhận định rằng, Trung Quốc cần bổ sung thêm 1.000 đầu đạn hạt nhân, bao gồm “ít nhất 100 tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41” để đảm bảo năng lực răn đe.

Ông Hu Xijin kêu gọi mở rộng thêm 1.000 đầu đạn hạt nhân, bao gồm “ít nhất 100 tên lửa DF41”. Bình luận đăng trên mạng xã hội Weibo của ông Hu Xijin được nhiều cư dân mạng Trung Quốc hùa theo.

Việc xây thêm hầm phóng tên lửa là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao uy lực của ‘bộ ba hạt nhân’ gồm: ICBM phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trên biển và tên lửa hạt nhân phóng từ máy bay chiến đấu trên không. Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là tăng cường khả năng răn đe hạt nhân.

Dù sở hữu 145 hầm phóng tên lửa, Trung Quốc có đe dọa được Mỹ?

Trước đó, vào tháng 3/2021, Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn bản báo cáo được FAS (Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ) công bố cho biết, 16 hầm phóng tên lửa mới được Trung Quốc xây dựng tại vùng Ô Hải thuộc khu vực Nội Mông. Các hầm này được thiết kế để phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 và DF-31AG có tầm bắn 10.000-14.000km.

Nội dung bản báo cáo ghi rõ, trong khi sự cạnh tranh quân sự giữa Trung Quốc với Mỹ đang ngày một gia tăng, thì chính quyền Bắc Kinh cũng dần mở rộng chiến lược răn đe hạt nhân, và những hầm tên lửa dưới lòng đất là một phần chiến lược đó.

Vị trí của từng hầm tên lửa xây tại Nội Mông cũng được ĐCSTQ chú trọng. Chẳng hạn, hai hầm tên lửa được xây tại một căn cứ huấn luyện giấu tên rộng hơn 200km2 trong khu vực Ô Hải, được đặt cách nhau từ 2,2-4,4km, nên hai hầm phóng này không thể cùng bị phá hủy trong một đòn tấn công hạt nhân.

Như vậy các chuyên gia cho biết, nếu tính luôn những hầm chứa tên lửa đang được xây dựng ở Nội Mông và các nơi khác, tổng số hầm tên lửa đang được xây dựng ở Trung Quốc hiện là 145 hầm. Như vậy, nếu 145 tên lửa DF-41 được đưa vào các hầm chứa mới đang được xây dựng, điều đó tương đương có 1.450 đầu đạn hạt nhân mới có thể bay đến lãnh thổ Mỹ.

Nếu Trung Quốc triển khai 1.450 đầu đạn DF-41 mới, kết hợp với các đầu đạn đã được triển khai trên các ICBM, SLBM (tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm) và các loại máy bay ném bom khác, Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ đáng kể về số lượng và mức độ hiện đại của vũ khí hạt nhân chiến lược.

Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Trung Quốc công bố năm 2020 ước tính, nước này chỉ có 200 đầu đạn hạt nhân chiến lược, so với 1.400 đầu đạn hạt nhân mà Mỹ đang nắm giữ.

Bản báo cáo được FAS công bố cũng nói rõ, dù Bắc Kinh có tăng số lượng hầm chứa tên lửa, nhưng nước này vẫn thua xa Nga và Mỹ về khả năng tấn công hạt nhân. Mỹ hiện có khoảng 450 hầm trong đó có tới 400 hầm được trang bị nhiều loại tên lửa. Còn Nga có khoảng 130 hầm đang hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà phân tích độc lập của Nga và Mỹ cảnh báo con số ước tính Trung Quốc chỉ 200 đầu đạn đánh giá quá thấp, vì chế độ độc tài này chưa bao giờ minh bạch trong lĩnh vực này. Bắc Kinh không cung cấp bất cứ số liệu chi tiết nào về kho vũ khí hạt nhân của họ.

Theo Tiến sĩ Mark Schneider, Trung Quốc có thể đã lén lút triển khai hơn 1.500 vũ khí hạt nhân.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc sở hữu tới 145 hầm chứa tên lửa DF-41 ICBM là bằng chứng thuyết phục về sự thất bại của cơ quan tình báo Mỹ khi đánh giá thấp tầm quan trọng của mối đe dọa hạt nhân từ Trung Quốc. Có thể Bắc Kinh, giống như Moscow, hiện nay tự tin rằng Mỹ không thể phục hồi sau 3 thập kỷ lỗi thời về hạt nhân đến mức không còn buồn che giấu sức mạnh hạt nhân ngày càng tăng của mình.

Nhưng tiến sĩ Jeffrey Lewis lại cho rằng, trong số 145 hầm chứa ICBM của Trung Quốc, có thể chỉ có 12 tên lửa được nạp ICBM, và các hầm còn lại đều trống rỗng.

Theo ông Lewis, đây có thể là “chiến thuật nghi binh” của Trung Quốc, được áp dụng y hệt “trò chơi vỏ sò” của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh những năm 1970.

Khi ấy, mỗi tên lửa liên lục địa có tới 23 hầm phóng được xây dựng để trống nhằm đánh lừa kẻ thù. Các tên lửa được quân đội Mỹ di chuyển như con thoi giữa các hầm phóng này, và buộc kẻ thù là Liên Xô khi ấy phải nhắm vào tất cả các mục tiêu.

Chỉ hơn 10 ngày sau khi WashingtonPost hé lộ hơn 119 hầm tên lửa hạt nhân của Trung Quốc, Mỹ đã công bố hoàn thành đầu đạn W88 Alt 370 đầu tiên- là phiên bản nâng cấp của đầu đạn nhiệt hạch W88.

Mỹ đáp trả bằng vũ khí nhiệt hạch mới

Khoảng 400 đầu đạn W88 đã được phát triển từ năm 1988 tới năm 1992 và các vũ khí này có sức nổ là 475 kiloton, tức gấp 30 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ sử dụng để hủy diệt thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào tháng 8/1945.

Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) hôm 13/7 công bố rằng, chiếc W88 Alt 370 đầu tiên đã được hoàn thành tại Nhà máy Pantex (bang Texas), nơi mà hầu hết các vũ khí hạt nhân của Mỹ được lắp ráp tại đây. Trong khi Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm quyết định vũ khí hạt nhân của mình sẽ được thiết kế như thế nào thì NNSA chịu trách nhiệm lắp ráp chúng.

Quyền Quản trị viên NNSA Charles Verdon cho biết trong thông cáo báo chí như sau:

"Thành tựu này là đỉnh cao của hơn một thập kỷ nghiên cứu".

"W88 Alt 370 là một phần quan trọng trong chiến lược của Quốc gia đối với bộ ba hạt nhân, và là minh chứng cho khả năng của chúng tôi trong việc thực hiện các chương trình hiện đại hóa lớn.

Khi chúng tôi tiếp tục hiện đại hóa kho dự trữ, sẽ thúc đẩy các hoạt động mang đầu đạn trong tương lai nhằm cung cấp một biện pháp răn đe an toàn, bảo mật và đáng tin cậy".

Theo The War Zone, đầu đạn này là phiên bản cập nhật của đầu đạn nhiệt hạch W88. Nhiều thông tin về W88 không được hé lộ, nhưng theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, đầu đạn mới sử dụng một giai đoạn phân hạch sơ cấp hình quả trứng mới lạ, về mặt kỹ thuật rất khó sản xuất, nhưng có thể tạo ra sức nổ lớn hơn chỉ với một đầu đạn nhỏ.

Đầu đạn tương tự cũng được sử dụng trên bom trọng lực B61, triển khai trên máy bay tấn công hoặc máy bay ném bom.

Cho đến nay, W88 là đầu đạn lớn nhất sử dụng trên tên lửa Trident II; W76-1 có năng suất 90 kiloton, trong khi W76-2 cực nhỏ có năng suất từ 5 đến 7 kiloton.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi kể từ khi Washington xác định Bắc Kinh là đối thủ chiến lược hồi cuối năm 2017.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc từng lưu ý rằng chính sách của Washington đối với vũ khí hạt nhân khác rất nhiều so với Bắc Kinh. Theo Thời báo Hoàn cầu, Mỹ có hơn 5.000 đơn vị vũ khí hạt nhân và là quốc gia duy nhất từng sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu một số vũ khí hạt nhân mới, bao gồm tên lửa hành trình hạt nhân phóng từ biển và phiên bản của một loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ có tên Đầu đạn hạt nhân công suất thấp W76-2.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, các loại vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ nói trên có thể sử dụng trong các hoạt động quân sự cấp chiến thuật nếu việc sử dụng các lực lượng với vũ khí thông thường thất bại.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của việc sử dụng vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật là nó hoàn toàn có thể kích hoạt chiến tranh hạt nhân với sự tham gia của vũ khí hạt nhân chiến lược.

HIện ông Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực tiến hành xem xét lại nhiều chương trình hạt nhân dưới thời Tổng thống Trump.

Mỹ đã dự kiến chi 1,2 nghìn tỷ USD để cập nhật kho vũ khí hạt nhân trong vài thập kỷ tới. Trong đó không chỉ bao gồm chương trình về đầu đạn có sức công phá kinh hoàng là W88 Alt 370, mà còn cả bom trọng lực B83-1, máy bay ném bom B-21 Raider, tàu ngầm lớp Columbia, tên lửa đạn đạo liên lục địa Chiến lược dựa trên mặt đất và Vũ khí phòng thủ tầm xa (LRSO ) tên lửa hành trình.

Chắc chắn đây không phải là tin dễ chịu đối với quân đội Trung Quốc và tham vọng thống trị của Tập Cận Bình.

Video:

Xuân TrườngBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc vừa tăng đầu đạn hạt nhân, Mỹ “dằn mặt” bằng đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá kinh hoàng