Chỉ trích WHO phục tùng Trung Quốc, Quốc hội Anh kêu gọi thành lập Tổ chức Y tế G20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị buộc tội che giấu sự thật về dịch bệnh cho Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khiến cho đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát khắp toàn cầu, người dân đều phẫn nộ. Sau khi Tổng thống Mỹ Trump xem xét ngừng cấp tài chính cho WHO, báo cáo của Hạ viện Anh cũng đã kêu gọi thành lập “Tổ chức Y tế G20”, các nhà lập pháp cũng tuyên bố thẳng thừng rằng WHO lặp lại lời nói dối của ĐCSTQ.

Theo RFA, ngày 7/4, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh đã ban hành một báo cáo khuyến nghị thành lập "Tổ chức Y tế cộng đồng nhóm 20 nước" (G20 for Public Health), sẽ tập hợp các nhà khoa học và nhà nghiên cứu thuộc các nền kinh tế phát triển nhất thế giới để cùng nhau chia sẻ các dữ liệu chính xác trên nền tảng mở. Các quốc gia hoặc khu vực tham gia vào tổ chức này phải minh bạch và trung thực.

Báo cáo chỉ ra rằng nếu “Tổ chức Y tế G20” này được triển khai, chắc chắn WHO sẽ không cần thiết nữa.

Báo cáo này cũng thẳng thắn chỉ trích WHO xử lý dịch bệnh sai lầm cũng như phía Trung Quốc cố tình dẫn dắt WHO và các nhà khoa học của các quốc gia khác.

Báo cáo cho biết: "Đại dịch lan truyền không phân biệt biên giới quốc gia. Nó cần có sự ứng phó dựa trên khoa học, chứng cứ và hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, rõ ràng là các tổ chức khu vực và quốc tế hiện tại, bao gồm cả WHO, đã không đạt được sự hợp tác quốc tế cần thiết trong phòng chống đại dịch".

Báo cáo cũng chỉ ra rằng ĐCSTQ "cho phép thông tin sai lệch lan truyền nhanh như dịch bệnh". Nó không chỉ không giúp các quốc gia khác ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với dịch bệnh, mà còn thao túng thông tin quan trọng liên quan tới dịch bệnh để bảo vệ hình ảnh của chính quyền. Báo cáo nêu rõ, chính phủ Anh cần giải quyết những lời dối trá này của ĐCSTQ bằng một phản ứng rõ ràng và nhanh chóng, đoàn kết với các đồng minh cùng nhau đối mặt với thông tin sai lệch chết người.

Để ngăn chặn những khủng hoảng như vậy xảy ra lần nữa, báo cáo kêu gọi thành lập "Tổ chức Y tế cộng đồng G20".

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Nghị sĩ đảng bảo thủ, ông Tom Tugendhat đã công bố báo cáo này. Ông cũng đã có một bài viết bình luận trên Daily Mail, chỉ thẳng rằng WHO đã lặp lại những lời dối trá của ĐCSTQ, khiến bệnh dịch lây lan toàn cầu.

Ông Tugendart cho biết ông sẽ viết thư cho các đồng nghiệp ở các nước G20, kêu gọi quốc hội khuyến khích các chính phủ thực hiện sáng kiến ​​này.

Cùng ngày báo cáo được công bố tại Anh, Tổng thống Mỹ Trump cũng chỉ trích WHO nhận được khoản tiền khổng lồ từ Hoa Kỳ mỗi năm nhưng lại đặt ĐCSTQ làm trung tâm, khi ứng phó với dịch bệnh đã phạm liên tiếp các sai lầm, bao gồm cảnh báo chậm trễ với thế giới. Ông Trump cho biết sẽ xem xét việc đình chỉ tài trợ cho WHO.

Minh Thanh

Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

Chỉ trích WHO phục tùng Trung Quốc, Quốc hội Anh kêu gọi thành lập Tổ chức Y tế G20