Putin giải tán chính phủ Nga, bầu thủ tướng mới, đề xuất sửa đổi Hiến pháp khiến ông có thể giữ quyền lực suốt đời

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vài ngày trước, chính phủ Nga đã tuyên bố toàn thể từ chức. Tổng thống Putin đã chỉ định ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới, và đã được đa số Quốc hội thông qua.

Hãng tin Reuters tiết lộ, hôm thứ Tư (15/1) ông Putin đã công bố một cuộc bỏ phiếu về việc tiến hành sửa đổi toàn bộ hiến pháp. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và chính phủ của ông đã lập tức từ chức, và ông Mishustin được tổng thống Putin bổ nhiệm làm Thủ tướng mới. Ông Medvedev sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga mới thành lập.

Do đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất của ông Mishustin chiếm đa số ở Hạ viện Duma, nên việc thông qua đề cử ông làm thủ tướng gần như là chắc chắn. Kết quả, Duma đã thông qua với số phiếu áp đảo với 383 phiếu thuận, không phiếu chống và 41 phiếu trắng.

Ông Mishustin năm nay 53 tuổi, phụ trách ngành thuế của Nga. Ông được ghi nhận với những đóng góp cho việc cải thiện đáng kể về thuế. Vị tân thủ tướng cho biết ông sẽ thành lập nội các trong thời gian tới.

Ngày 16/1, ông Putin đã đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp. Những sửa đổi sẽ bao gồm việc trao cho Quốc hội quyền lựa chọn Thủ tướng và các thành viên cấp cao của nội các. Với quy định hiện tại, việc lựa chọn này do tổng thống quyết định.

Người ta cho rằng những thay đổi này giúp cho ông Putin, người sẽ hết nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2024, vẫn có thể tiếp tục nắm giữ được quyền lực. Nó sẽ tạo cho ông cơ hội trở thành thủ tướng sau năm 2024 và thậm chí có thể trở thành chủ tịch quốc hội với quyền lực cực lớn.

Các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc ông Putin, là cựu sĩ quan KGB, có ý đồ duy trì vai trò chủ chốt trong quốc hội để tiếp tục nắm giữ quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Hiến pháp hiện hành quy định tổng thống Nga không thể giữ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Putin năm nay 67 tuổi, đã tham gia chính trường Nga 20 năm, trong thời gian đó ông từng nắm giữ vị trí tổng thống hoặc thủ tướng.

Chính trị gia phe đối lập - ông Leonid Volkov nói rằng ông Putin dường như đang đặt nền móng cho "đế chế trọn đời" của mình. "Mọi người đều biết rõ rằng, mọi thứ sẽ phát triển theo hướng để cho Putin thống trị suốt đời", ông Volkov chia sẻ trên mạng xã hội.

Minh Thanh

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Putin giải tán chính phủ Nga, bầu thủ tướng mới, đề xuất sửa đổi Hiến pháp khiến ông có thể giữ quyền lực suốt đời