Pháp phát hiện ra biến thể Covid đột biến mới có thể kháng vaccine nhiều hơn các biến thể cũ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuông báo động đang vang lên sau khi một biến thể Covid mới được phát hiện ở Pháp, với một chuyên gia sức khỏe nổi tiếng nói đây là một dấu hiệu "đáng lo ngại".

News.com.au của Australia cho hay, nền y tế thế giới lại phải cảnh giác sau khi một biến thể Covid-19 đột biến mới "đáng lo ngại" xuất hiện ở Pháp gần đây.

Chủng mới, được gọi là "biến thể IHU" hoặc B.1.640.2, lần đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này vào cuối tháng 12/2021. Phát hiện thu hút sự chú ý của các chuyên gia toàn cầu và hiện đang trở thành tiêu đề trang nhất của các hãng tin.

Ít nhất 12 trường hợp đã được xác nhận gần khu vực Marseilles. Theo báo cáo, có nhiều bệnh nhân trong số đó đã phải nhập viện vì biến thể này.

Biến thể IHU, được cho là có liên quan đến chuyến du lịch đến quốc gia Châu Phi Cameroon, có 46 đột biến mà các chuyên gia lo ngại vì đó có thể là dấu hiệu biến thể này có khả năng kháng các loại vaccine hiện có; mức kháng vaccine có thể lớn hơn các biến thể trước đó.

Tuy nhiên, có một lưu ý tích cực hơn, chủng vi khuẩn mới dường như không lây lan nhanh chóng.

Biến thể này đã được các nhà nghiên cứu từ Viện Bệnh viện Đại học Nhiễm trùng Méditerranée (IHU) phát hiện, nhưng vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra.

Cũng không có bằng chứng cụ thể nào về việc nó đã tràn qua biên giới Pháp, mặc dù có những tuyên bố rằng biến thể này có thể đã vào Vương quốc Anh.

Theo NDTV của Ấn Độ, Giáo sư Philippe Colson của IHU, người đứng đầu bộ phận phát hiện ra biến thể, đã đăng chi tiết về chủng này trong một bài báo đăng trực tuyến vào tháng trước, hiện vẫn chưa được công bố trên một tạp chí y khoa.

Ông viết: “Chúng tôi thực sự có một số trường hợp của biến thể mới này ở Marseilles. Chúng tôi đặt tên cho nó là 'biến thể IHU’. Hai bộ gen mới vừa được đệ trình".

Bài báo khẳng định “trường hợp chỉ định” là một người đàn ông đã được tiêm phòng đầy đủ trở về sau chuyến đi đến Cameroon vào tháng 11/2021. Ba ngày sau, ông nhận kết quả dương tính sau khi có “các triệu chứng hô hấp nhẹ” một ngày trước đó.

Yahoo News cho hay, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng còn quá sớm để suy đoán về cách thức hoạt động của biến thể mới; đặc biệt là mức độ lây nhiễm và khả năng kháng vaccine.

Nghiên cứu chưa được đánh giá bình duyệt, được đăng trên kho lưu trữ bản in trước MedRxiv vào ngày 29/12, tiết lộ rằng IHU có 46 đột biến.

Nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding đã đăng một chủ đề dài trên Twitter, trong đó ông nói rằng các biến thể mới tiếp tục xuất hiện nhưng không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ nguy hiểm hơn.

"Điều làm cho một biến thể trở nên nổi tiếng và nguy hiểm hơn là khả năng nhân lên do số lượng đột biến mà nó có liên quan đến virus gốc", Feigl-Ding đã tweet vào hôm thứ Ba ngày 4/1.

"Đây là lúc nó trở thành một "biến thể đáng lo ngại" - giống như Omicron, dễ lây lan hơn và né tránh khả năng miễn dịch trong quá khứ. Vẫn còn phải xem biến thể mới này sẽ thuộc loại nào", ông nói.

Nhiều quốc gia hiện đang có sự gia tăng đột biến về các trường hợp COVID-19 do biến thể Omicron được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi và Botswana vào tháng 11/2021.

Kể từ đó, biến thể Omicron đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia.

Nguyên Hương

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Pháp phát hiện ra biến thể Covid đột biến mới có thể kháng vaccine nhiều hơn các biến thể cũ