Thống đốc Texas điều xe bọc thép đến biên giới, nói ông Biden vi phạm Hiến pháp Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mỗi ngày một ‘nóng’ hơn, Thống đốc tiểu bang Texas quyết định viện dẫn Hiến pháp Hoa Kỳ để kịp thời đối phó tình hình.

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas đã gửi đến Tổng thống Joe Biden một lá thư, trong đó nói rằng Texas, thông qua viện dẫn một điều khoản trong Hiến pháp Mỹ, sẽ tăng cường các biện pháp an ninh biên giới để “bảo vệ lãnh thổ bang trước sự xâm lược của các băng đảng ma túy Mexico”.

“Việc ngài liên tục lơ là nhiệm vụ đã buộc Texas phải viện dẫn các quyền hạn được bảo lưu trong Điều I, § 10, Khoản 3” của Hiến pháp Mỹ để bảo vệ biên giới của bang, thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa viết trong lá thư (pdf).

“Bằng cách mở cửa biên giới của chúng ta cho số lượng kỷ lục những người nhập cư bất hợp pháp này, ngài và chính quyền của ngài đã vi phạm Điều IV, § 4 của Hiến pháp Mỹ”.

“Trong hơn 240 năm tồn tại của quốc gia vĩ đại của chúng ta, không có chính quyền nào làm được nhiều hơn chính quyền của ngài trong việc đặt các tiểu bang vào mối 'nguy hiểm cận kề' — kết quả trực tiếp từ các chính sách của ngài và từ việc không thực hiện Điều IV, § 4”, ông Abbott đã viết trong lá thư gửi đến ông Biden.

“Sự im lặng của ngài trước những lời khẩn cầu lặp đi lặp lại của chúng tôi thật là đáng chú ý. Việc ngài thậm chí từ chối đến thăm biên giới để tận mắt chứng kiến ​​sự hỗn loạn mà ngài đã gây ra cũng thật là đáng chê trách. Hai năm mà không có bất kỳ hành động nào từ phía ngài [chính quyền liên bang] đã khiến Texas không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường nỗ lực bảo vệ Tiểu bang của chúng tôi”, ông Abbott viết. “Các chính sách mở cửa biên giới của ngài, vốn đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp chưa từng có, là nguyên nhân duy nhất khiến Texas phải viện đến quyền trong hiến pháp để tự bảo vệ mình”.

Vài ngày trước đó, Thống đốc Abbott viết rằng ông đã viện dẫn một số điều khoản trong hiến pháp Mỹ và trong bộ luật của tiểu bang Texas để triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới, xây dựng bức tường biên giới, cho phép Sở An toàn Công cộng Texas bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp và gửi một số phương tiện quân sự đến biên giới. Ngoài ra, ông Abbott, trong nhiều tháng, đã điều nhiều chuyến xe buýt chở người nhập cư bất hợp pháp đến các “thành phố trú ẩn” do Đảng Dân chủ kiểm soát như Washington, Chicago, New York và Philadelphia.

“Thành phố trú ẩn” là những khu vực hoan nghênh người nhập cư bất hợp pháp và từ chối hợp tác với chính quyền liên bang trong việc chặn dòng người nhập cư - những người vốn không được phép ở lại nước Mỹ trước khi yêu cầu xin tị nạn của họ được chấp thuận.

Venezuela giải phóng các nhà tù và đưa tội phạm tới biên giới Mỹ, Thống đốc Texas triển khai xe bọc thép đến biên giới, nói ông Biden vi phạm Hiến pháp Mỹ, Thống đốc Texas triển khai xe bọc thép đến biên giới, nói ông Biden vi phạm Hiến pháp Mỹ
Những người nhập cư bất hợp pháp đến từ Venezuela, đã lên xe buýt ở Texas và được chở đến khu vực bên ngoài tư dinh của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, đang chờ được các tình nguyện viên đưa đến một nhà thờ địa phương ở Washington, Mỹ, ngày 15/09/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds / AFP qua Getty Images)

Chính quyền Biden vẫn chưa đưa ra phản hồi công khai sau lá thư của ông Abbott. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần phản hồi về những tuyên bố gần đây của Thống đốc bang Texas.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Abdullah Hasan nói với ABC News hôm thứ 2 (21/11): Chúng tôi nhận thấy hiện có một cuộc chạy đua gay gắt giữa một số quan chức Đảng Cộng hòa đang ráo riết tranh giành quyền lợi chính trị; tuy nhiên, việc họ sử dụng những người xin tị nạn đang chạy trốn khỏi chủ nghĩa độc tài và khỏi các quan chức thực thi pháp luật như những con tốt chính trị là sai trái và nguy hiểm.

Triển khai xe bọc thép

Ngày 16/11, Thống đốc Abbott đã gửi một lá thư tới Sở An toàn Công cộng Texas và Sở Quân sự Texas, trong đó kêu gọi họ tăng cường nỗ lực đối phó với “tình trạng nhập cư bất hợp pháp ngày càng tăng dọc theo biên giới Texas - Mexico”, theo một thông cáo báo chí.

“Quý vị có một nhiệm vụ quan trọng: Sử dụng mọi công cụ và chiến lược có sẵn để chống lại cuộc xâm lược chưa từng có mà Texas đang chứng kiến ​​ở biên giới của chúng ta. Cho đến khi Quốc hội hành động hoặc Chính quyền Biden thực hiện công việc được Hiến pháp yêu cầu, Lực lượng Vệ binh và Quân nhân Texas phải chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới”, ông Abbott viết.

Khoảng 50 binh sĩ sẽ được huấn luyện để vận hành các xe bọc thép chở quân để chở bộ binh đến khu vực biên giới, các quan chức tiểu bang nói với truyền thông địa phương.

“Vệ binh Quốc gia Texas đang triển khai 10 xe bọc thép chở quân M113 đến biên giới Texas - Mexico ở miền nam, cũng như gia tăng số chuyến bay và các nỗ lực an ninh. Những hành động này là một phần của chiến lược lớn hơn nhằm sử dụng mọi công cụ sẵn có để đối phó với nạn nhập cư trái phép đang ở mức độ vượt kỷ lục”, AFP trích một tuyên bố được gửi đến Sở Quân sự Texas.

Mỹ: Các bang Cộng hòa đồng loạt chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố trú ẩn của Đảng Dân chủ, Thống đốc Texas triển khai xe bọc thép đến biên giới, nói ông Biden vi phạm Hiến pháp Mỹ
Phó cảnh sát trưởng quận Goliad bắt một người nhập cư bất hợp pháp, ở Goliad, Texas, ngày 23/11/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Trước đó, vào đầu tháng 11, Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR) thống kê số lượng người nước ngoài đổ vào Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức đã lên tới 5,5 triệu người. Ông Dan Stein, Chủ tịch của FAIR, nói với NTD News rằng con số này ở mức cao nhất mọi thời đại.

Ông Stein cho biết thêm FAIR ước tính điều này tiêu tốn khoảng 20 tỷ USD của người nộp thuế Mỹ. Chủ tịch của FAIR đổ lỗi cuộc khủng hoảng người nhập cư này cho chính quyền Biden vì đã phá bỏ "các chiến lược răn đe" dọc theo biên giới thời Trump.

Xuân Hoa

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thống đốc Texas điều xe bọc thép đến biên giới, nói ông Biden vi phạm Hiến pháp Mỹ