Trung Quốc phát triển hạm đội hàng hải lớn nhất thế giới, Anh - Mỹ cần hợp tác để đối phó

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Ben Wallace, đã nêu bật các mối đe dọa toàn cầu mới mà chính quyền Trung Quốc gây ra, đồng thời cho biết, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Hoa Kỳ đối phó với những mối đe doạ này.

Ngày 21/10, Bộ Trưởng Ben Wallace nói: “Chúng tôi biết Trung Quốc đang phát triển các hạm đội tàu trên mặt nước và tàu ngầm lớn nhất trên thế giới. Các đối thủ của chúng tôi tiếp tục thách thức chúng tôi trong vùng xám giữa chiến tranh và hòa bình, đặc biệt là trong lĩnh vực không gian và mạng internet”.

Ông cũng cảnh báo rằng, việc băng ở cực đang tan “mở ra các tuyến đường hàng hải thế giới, giúp giảm một nửa thời gian vận chuyển giữa châu Âu và châu Á nhưng có thể dễ gây tổn hại đến chúng ta”.

Ông Wallace đưa ra bình luận trên tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương. Diễn đàn này được chính phủ Anh hậu thuẫn, hiện đang được tổ chức trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại cảng Portsmouth, Anh Quốc.

Bộ trưởng Wallace cho biết cần phải có một "phản ứng tổng hợp" để đối phó với những mối đe dọa về mặt quân sự, kinh tế và ý thức hệ.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn cầu, vì “không ai trong chúng ta một mình có thể đảm bảo tính đại chúng và bền vững”.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

Khi chính phủ Anh Quốc đã tiến hành đánh giá toàn diện chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của mình, trong khi một số quan chức an ninh Anh Quốc gần đây đã xác định chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một mối đe dọa chính.

Trung tướng Jim Hockenhull là Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Anh Quốc, nói với truyền thông Anh vào tháng trước rằng, ĐCSTQ “gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới”.

Tướng Sir Nick Carter là Tham mưu Trưởng quốc phòng của Anh Quốc, cho biết, Trung Quốc đang tìm cách “đạt được sự thống trị trong lĩnh vực không gian và mạng internet” và đánh bại phương Tây thông qua các cuộc tấn công “dưới ngưỡng chiến tranh”.

Đầu tháng Mười, người đứng đầu Cơ quan An Ninh của Anh Quốc là ông Ken McCallum, cho biết, các thách thức an ninh quốc gia do Trung Quốc và các quốc gia thù địch khác gây ra đang “ngày càng nghiêm trọng và phức tạp”.

Đô đốc Tony Radakin cảnh báo rằng, khi vùng biển Bắc Cực mở rộng, hải quân Trung Quốc có thể tiếp cận Bắc Đại Tây Dương thông qua tuyến đường biển Bắc Cực và gây ra mối đe dọa chiến lược đối với Anh Quốc.

Chia sẻ gánh nặng

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc đã khen ngợi Hoa Kỳ là "quốc gia bảo đảm vĩ đại" cho nền dân chủ, vốn luôn gánh vác gánh nặng an ninh tập thể của phương Tây. Ông cũng cam kết rằng "Vương quốc Anh sẵn sàng và có thể chia sẻ gánh nặng đó - trong NATO và trên toàn thế giới".

Tuy phần lớn nội dung bài phát biểu là về vai trò của Anh Quốc trong việc bảo vệ NATO và châu Âu trước mối đe dọa từ Nga, nhưng ông Wallace nhấn mạnh rằng Anh Quốc không hạn chế tầm nhìn của mình đối với châu Âu.

Ông nói: “Các đối thủ của chúng ta đang hành động trên quy mô toàn cầu. Chẳng hạn, không chỉ đe dọa tự do hàng hải ở Đại Tây Dương hoặc Biển Đông mà còn thách thức hệ thống quốc tế của chúng ta và các giá trị nền tảng”.

Ông Wallace cho biết, Vương quốc Anh sẽ “áp dụng cách tiếp cận chiến dịch trên toàn thế giới” và sẽ “hiện diện nhiều hơn, triển khai nhiều hơn và năng động hơn”.

Bộ trưởng Wallace không phải là quan chức an ninh đầu tiên của Vương quốc Anh kêu gọi một thế trận quân sự tích cực hơn. Tướng Mark Carleton-Smith là Tham mưu trưởng cho biết vào tháng trước rằng, quân đội Anh Quốc sẽ có "sự hiện diện kiên cường hơn" ở châu Á.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc phát triển hạm đội hàng hải lớn nhất thế giới, Anh - Mỹ cần hợp tác để đối phó