Tỷ phú Elon Musk đến Bắc Kinh gặp Ngoại trưởng Tần Cương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuyên cơ riêng của ông Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla, đã đến Bắc Kinh vào ngày 30/5. Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Tần Cương đã gặp ông Musk tại Bắc Kinh. Theo thông tin trước đó từ truyền thông Anh, nhiều khả năng ông Musk đến thăm Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Theo nguồn tin mới nhất của tờ Reuters hôm 30/5, các nhân chứng nói với giới truyền thông rằng, cùng ngày, chuyên cơ riêng của ông Elon Musk, CEO của nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.

Theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vào ngày 30/5, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương đã gặp Giám đốc điều hành Tesla tại Bắc Kinh.

“Trung Quốc rất hoan nghênh Elon Musk và các vị lãnh đạo khác trong ngành đến và tìm hiểu về Trung Quốc, thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi giữa hai bên. Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chọn Trung Quốc làm điểm đến, tham gia vào thị trường và cùng nhau phát triển Trung Quốc”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh với với tờ Bloomberg.

Việc ông Musk quay trở lại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Tesla đang phải vật lộn với nhiều vấn đề ở thị trường tỷ dân, bao gồm nhu cầu suy yếu tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới (Trung Quốc), sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các nhà sản xuất ô tô điện tại nước này cũng như việc chậm trễ trong kế hoạch tăng hơn gấp đôi công suất sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải.

Nhà máy Thượng Hải cũng là nơi sản xuất hơn 50% sản phẩm toàn cầu của Tesla năm 2022 và hiện có thể gia công khoảng 1,1 triệu ôtô/năm. Tuy nhiên, sản lượng ở nhà máy Thượng Hải đã giảm vào tháng 4.

Ngoài ra, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi cũng có tác động tiêu cực đến Tesla Motors. Chính quyền ĐCSTQ đã cấm xe Tesla đi vào các khu vực nhạy cảm về chính trị và quân sự của Trung Quốc với lý do Tesla thu thập thông tin người dùng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước này.

Ngay từ ngày 31/3 năm nay, chuyên mục "độc quyền" của hãng tin Reuters cho hay, hai người quen thuộc với vấn đề này đã biết rằng CEO Tesla đã lên kế hoạch đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4 và tìm cách gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Một trong những nguồn tin cho biết thời gian chính xác của chuyến thăm sẽ phụ thuộc phần lớn vào thời gian trống của ông Lý Cường.

Ông Lý Cường, người được thăng chức Thủ tướng Quốc vụ viện của ĐCSTQ vào tháng 3 năm nay, từng giữ chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải.

Tờ Financial Times của Anh từng đưa tin, ông Lý Cường, khi đó là Bí thư Thượng Hải, đã thuyết phục ông Musk xây dựng nhà máy ở nước ngoài đầu tiên của Tesla và đặt tại Thượng Hải. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Thượng Hải và ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc.

So với người tiền nhiệm Lý Khắc Cường, ông Lý Cường có một lợi thế khác, là thành viên của "Chi Giang Tân quân” (phe Tập Cận Bình), ông Lý Cường đã giành được sự tin tưởng của ông Tập Cận Bình.

Ngoại giới tin rằng ông Lý Cường vẫn được thăng chức Thủ tướng dưới cái bóng của việc Thượng Hải đóng cửa, phá vỡ thông lệ các Thủ tướng đều phải là người từng giữ chức phó Thủ tướng kể từ thời ông Chu Ân Lai, điều này có liên quan đến việc ông Tập Cận Bình rất tín nhiệm ông.

Trung Quốc là thị trường bán xe điện lớn thứ hai thế giới của Tesla sau Mỹ. Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải là trung tâm sản xuất lớn nhất của nhà sản xuất ô tô điện.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Musk tới Trung Quốc diễn ra vào đầu năm 2020. Vào thời điểm đó, nhà máy Thượng Hải của Tesla đã hoàn tất và tổ chức một buổi lễ khai trương. Hình ảnh và video ông Musk nhảy múa trên sân khấu đã khiến cư dân mạng dậy sóng.

Ông Musk từng tương tác với ông Lý Cường rất nhiều. Vào tháng 4/2020, ông Lý Cường, khi đó là Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đã tổ chức một cuộc kết nối video với ông Musk và giới thiệu rằng "công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi virus corona ở Thượng Hải tiếp tục ổn định và cải thiện”.

Trong quá trình kết nối, ông Lý Cường bày tỏ hy vọng rằng Tesla sẽ "tiếp tục tăng cường phát triển tại Thượng Hải, cải thiện bố cục kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ xây dựng giai đoạn hai của siêu nhà máy Thượng Hải và đẩy nhanh việc triển khai trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) và đổi mới”.

Vào thời điểm đó, ông Musk đã trả lời rằng Tesla sẽ kiên định làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, đồng thời phục vụ tốt hơn cho thị trường và người dùng Trung Quốc.

Vào ngày 26/9.2021, Hội nghị thượng đỉnh Ô Trấn của Hội nghị Internet Thế giới năm 2021 đã khai mạc tại Ô Trấn, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông Musk cũng đã có một bài phát biểu qua video nhân sự kiện này.

Lam Giang tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Tỷ phú Elon Musk đến Bắc Kinh gặp Ngoại trưởng Tần Cương